4 nguyên nhân phổ biến gây đau tai

Đau tai là tình trạng phổ biến và ai cũng có thể gặp phải, kể cả trẻ em. Tình trạng này thường vô hại và có thể do nhiều nguyên nhân, từ nhiễm trùng đến chấn thương.

Giải phẫu của tai bao gồm ba phần chính, đó là bên ngoài, giữa và bên trong. Tất cả các phần này đều có vai trò tương ứng để bạn có thể nghe rõ.

 4 nguyên nhân phổ biến gây đau tai - dsuckhoe

Không chỉ để nghe, tai trong còn đóng vai trò điều chỉnh sự cân bằng của cơ thể. Do đó, rối loạn một phần của tai có thể khiến thính giác hoặc khả năng cân bằng của cơ thể bị xáo trộn.

Các nguyên nhân khác nhau gây đau tai

Nếu bạn bị đau tai hoặc mất thính giác, có một số tình trạng có thể là nguyên nhân, đó là:

1. Nhiễm trùng tai

Nhiễm trùng tai thường xảy ra ở tai giữa. Nhiễm trùng là do tắc nghẽn hoặc sưng tấy trong ống dẫn trứng, dẫn đến tích tụ chất lỏng trong tai giữa.

Sự tắc nghẽn có thể do cảm lạnh, dị ứng, hút thuốc, nhiễm trùng xoang hoặc sản xuất quá nhiều chất nhờn. Rối loạn này phổ biến hơn ở trẻ em.

Các triệu chứng của nhiễm trùng tai được đặc trưng bởi thính lực giảm, đau ở tai trong và chảy ra từ tai giống như mủ.

Mặc dù nhiễm trùng tai nhẹ có thể tự lành nhưng bạn có thể làm giảm các triệu chứng bằng những cách sau:

 • Uống thuốc giảm đau, chẳng hạn như ibuprofen hoặc paracetamol, để giảm cơn đau tai xuất hiện
 • Sử dụng thuốc nhỏ tai để giảm viêm
 • Chườm ấm cho tai bị nhiễm trùng

Bạn nên đi khám bác sĩ để biết tình trạng tai của mình, nếu cơn đau tai không giảm hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng nặng hơn, chẳng hạn như sốt, đau đầu và chóng mặt. Bác sĩ sẽ cho thuốc kháng sinh để chữa khỏi bệnh viêm tai.

2. Ù tai

Ù tai được đặc trưng bởi âm thanh ù tai và không phát ra từ bên ngoài cơ thể. Những tình trạng này có thể xảy ra do tuổi cao, thường xuyên nghe thấy tiếng ồn lớn, nhiễm trùng tai, chấn thương đầu hoặc cổ và việc sử dụng một số loại thuốc.

Điều trị ù tai thường được thực hiện bằng cách chẩn đoán nguyên nhân. Khi đã xác định được nguyên nhân, việc điều trị sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với tình trạng cơ bản của chứng ù tai.

Có một số cách bạn có thể điều trị chứng ù tai, bao gồm:

 • Tránh âm thanh quá lớn
 • Loại bỏ ráy tai để giảm các triệu chứng của ù tai
 • Sử dụng máy trợ thính
 • Dùng thuốc hoặc phẫu thuật, nếu do rối loạn mạch máu
 • Thay đổi loại thuốc đã sử dụng hoặc đã sử dụng, nếu chứng ù tai do tác dụng phụ của một số loại thuốc

3. Bệnh Meniere

Tình trạng thường xảy ra ở một trong những tai này là do mất cân bằng chất lỏng ở tai trong. Chóng mặt đột ngột hoặc hoa mắt và ù tai là hai triệu chứng chính của bệnh Meniere.

Bệnh này phổ biến hơn ở người lớn và người trung niên. Bệnh Meniere có thể được điều trị bằng cách dùng thuốc để điều trị chóng mặt, tiêm thuốc tai giữa hoặc phẫu thuật.

4. Barotrauma của tai

Chấn thương tai là một chấn thương ở tai do thay đổi áp suất không khí hoặc nước khi một người leo núi, đi máy bay hoặc lặn xuống một độ sâu nhất định. Các triệu chứng chính của chấn thương tai là nghe kém, đau tai và chóng mặt. Chứng đau tai này có thể được điều trị bằng cách nhai kẹo cao su, ngáp hoặc uống thuốc thông mũi.

Trong một số trường hợp, đau tai có thể dẫn đến mất thính giác. Do sự nhạy cảm của tai với các rối loạn trên, bạn nên duy trì tai bằng những cách sau:

 • Tránh xa các màn hình âm thanh có công suất lớn trong thời gian dài.
 • Tránh ở gần người nói.
 • Tránh làm sạch tai trong bằng tăm bông hoặc vật khác.

Đi khám bác sĩ ngay lập tức khi bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu giảm thính lực hoặc đau trong tai. Nếu không được điều trị ngay lập tức, chứng rối loạn tai sẽ khó điều trị hơn và có thể để lại vĩnh viễn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Nhiễm trùng tai, Bệnh tai, ù tai