4 Thực phẩm Cần Hạn chế Khi chạy thận nhân tạo

Có những thay đổi trong chế độ ăn uống mà bạn cần chú ý khi phải chạy thận nhân tạo. Cần hạn chế một số loại thực phẩm để giảm chức năng thận và ngăn ngừa các biến chứng sau này.

Lọc máu hoặc rửa máu là một thủ thuật nhằm giúp thận loại bỏ các chất không cần thiết cho cơ thể trong máu. Tuy nhiên, quy trình này không hoạt động tối ưu như một quả thận khỏe mạnh, vì vậy một số chất và chất lỏng còn sót lại vẫn có thể tích tụ trong cơ thể. Vì vậy, bệnh nhân chạy thận nhân tạo cần hạn chế ăn một số loại thức ăn và chất lỏng.

 4 Thực phẩm Nên Hạn chế Khi chạy thận nhân tạo - dsuckhoe

Hạn chế chạy thận nhân tạo và Thực phẩm

Các bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân hạn chế một số loại thực phẩm khi vẫn đang trong quá trình lọc máu. Dưới đây là một số chế độ ăn kiêng hoặc thực phẩm cần hạn chế khi đang chạy thận nhân tạo:

1. Chất lỏng

Thận không còn hoạt động bình thường không thể loại bỏ tất cả các chất lỏng đã tiêu thụ nên có thể dẫn đến tình trạng dư thừa chất lỏng trong cơ thể. Tình trạng này có thể làm căng thẳng công việc của tim và phổi.

Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng của bạn sẽ xác định lượng chất lỏng bạn có thể tiêu thụ mỗi ngày, bao gồm chất lỏng trong thực phẩm, chẳng hạn như cà ri, súp, bánh pudding và kem. Để giảm chất lỏng trong cơ thể, bạn nên:

  • Tránh thức ăn mặn
  • Giảm cơn khát bằng cách ăn đồ ngọt không đường hoặc rượu vang đông lạnh
  • Theo dõi lượng chất lỏng được tiêu thụ bằng cách sử dụng một nơi uống đặc biệt

2. Phốt pho

Điều cấm kỵ khi chạy thận nhân tạo tiếp theo là những thực phẩm có chứa phốt pho. Phốt pho có thể tích tụ trong máu khi thận hoạt động không bình thường. Hàm lượng phốt phát cao có thể gây ngứa da, tổn thương xương và làm cứng mạch máu.

Tránh thực phẩm có chứa nhiều phốt pho, chẳng hạn như thịt đỏ, cá, sữa và các sản phẩm chế biến, ngũ cốc, khoai tây, bông cải xanh, bánh mì, đồ uống sô cô la, nước ngọt, bia và rượu.

3. Kali (kali)

Ăn quá nhiều kali khi thận bị bệnh có thể làm suy yếu các cơ và ảnh hưởng đến nhịp tim, thậm chí có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim. Do đó, nên hạn chế các loại thực phẩm có hàm lượng kali cao như bơ, cam, chuối, dừa, lựu, dưa, xoài, cà chua, chà là, khoai lang, ngũ cốc, các loại hạt, nấm, rau bina, cà phê, sô cô la, và khoai tây.

4. Muối

Điều cấm kỵ chạy thận nhân tạo cuối cùng là muối (natri). Quá nhiều muối trong cơ thể có thể gây ra một số vấn đề, chẳng hạn như sưng tấy, huyết áp cao, khó thở và tích tụ chất lỏng xung quanh tim và phổi.

Vì vậy, hãy tránh thực phẩm chứa nhiều muối, chẳng hạn như mì ăn liền, thực phẩm đóng hộp, pho mát, thịt chế biến sẵn và bánh quy giòn. Thay vào đó, bạn nên ăn các loại thực phẩm có chứa protein, chẳng hạn như thịt gà, cá, trứng và đậu nành. Nó được sử dụng để thay thế lượng protein bị lãng phí trong quá trình làm sạch máu.

Nếu sắp hoặc đang chạy thận nhân tạo, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ về chế độ ăn phù hợp với tình trạng và nhu cầu của mình, vì những thực phẩm được khuyến cáo hoặc cần hạn chế trong quá trình chạy thận nhân tạo có thể khác nhau ở mỗi người.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, suy thận