4 Tùy chọn Biện pháp Khắc phục Đau đầu Mạnh mẽ

Những cơn đau đầu thường xuất hiện đột ngột và cản trở hoạt động. Để giảm bớt cơn đau đầu, bạn có thể dùng các loại thuốc chữa đau đầu dễ tìm mua ở các hiệu thuốc hoặc áp dụng một số biện pháp tự nhiên tại nhà.

Hiệu quả của các loại thuốc trị đau đầu sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại đau đầu đã trải qua. Có 2 loại đau đầu, đau đầu nguyên phát và thứ phát.

 4 Tùy chọn Khắc phục Đau đầu Mạnh mẽ - dsuckhoe

Đau đầu từng cụm, đau nửa đầu, đau đầu căng thẳng và đau đầu dai dẳng hàng ngày là những ví dụ của đau đầu nguyên phát. Trong khi đó, đau đầu thứ phát thường do chấn thương đầu, huyết áp cao và viêm xoang.

Một loạt các biện pháp khắc phục chứng đau đầu hiệu quả

Có 3 loại thuốc thường được sử dụng để điều trị chứng đau đầu, bao gồm:

  • Thuốc giảm đau, để giảm đau và các triệu chứng đau đầu khác
  • Liệu pháp phá thai để ngăn quá trình đau đầu
  • Liệu pháp dự phòng để giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn đau đầu

Nếu cơn đau bạn đang cảm thấy nhẹ, bạn có thể dễ dàng tìm thấy một số lựa chọn thuốc trị đau đầu hiệu quả ở các hiệu thuốc, bao gồm:

1. Paracetamol

Paracetamol là một trong những loại thuốc trị đau đầu hiệu quả và được nhiều người tin dùng. Liều chung của paracetamol cho người lớn là 1–2 viên 500 mg, cứ 4–6 giờ một lần. Bạn có thể uống paracetamol trước hoặc sau bữa ăn.

2. Ibuprofen

Ibuprofen là một loại thuốc chống viêm không steroid (OAINS) thường được sử dụng như một loại thuốc trị đau đầu. Ibuprofen hoạt động bằng cách ức chế sản xuất các hợp chất gây viêm và đau, do đó có thể giảm đau đầu. Thuốc này đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc khắc phục chứng đau đầu căng thẳng và chứng đau nửa đầu.

Để giảm đau đầu nhẹ đến trung bình, liều thông thường của ibuprofen cho người lớn là 1–2 viên nén 200 mg, cứ 4–6 giờ một lần. Trước khi dùng ibuprofen, hãy chắc chắn rằng bạn đã ăn trước.

3. Aspirin

Một loại thuốc chống viêm không steroid khác (OAINS) thường được sử dụng làm thuốc trị đau đầu hiệu quả là aspirin. Thông thường, aspirin có sẵn ở dạng viên nén 300 mg.

Liều chung cho người lớn (trên 16 tuổi) là 1–2 viên uống mỗi 4–6 giờ. Trước khi dùng aspirin, hãy chắc chắn rằng bạn đã ăn để ngăn ngừa đau dạ dày.

4. Naproxen

Thuốc chống viêm không steroid (OAINS) được biết là làm giảm các triệu chứng đau đầu căng thẳng và giảm chứng đau nửa đầu. Liều tối đa của naproxen là 660 miligam mỗi ngày và được thực hiện sau mỗi 8-12 giờ.

Mặc dù các loại thuốc trên có thể làm giảm cơn đau đầu mà bạn đang gặp phải, nhưng tránh sử dụng chúng quá thường xuyên vì chúng có thể làm tăng tần suất hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng đau đầu.

Ngoài ra, hãy nhớ đọc nhãn bao bì trên gói thuốc đau đầu để tìm ra liều lượng thuốc phù hợp với tình trạng của bạn.

Cách đối phó với chứng đau đầu một cách tự nhiên

Ngoài việc dùng các loại thuốc trị đau đầu mạnh, bạn cũng có thể áp dụng một số cách tự nhiên sau để đẩy nhanh quá trình chữa đau đầu:

Yêu cầu đủ chất lỏng

Mất nước hoặc thiếu chất lỏng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra chứng đau đầu căng thẳng và chứng đau nửa đầu. Để điều trị và ngăn ngừa đau đầu, hãy đảm bảo bạn uống đủ nước mỗi ngày.

Tiêu thụ bia gừng

Hàm lượng chất chống oxy hóa và chống viêm trong gừng được cho là khá hiệu quả trong việc giảm đau đầu. Ngoài ra, gừng được cho là có thể giúp giảm một số triệu chứng thường kèm theo đau đầu, chẳng hạn như buồn nôn và nôn.

Trên thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bột gừng có lợi ích tương đương với sumatriptan, một loại thuốc đau đầu thường được sử dụng để giảm đau nửa đầu.

Chườm lạnh

Chườm lạnh có thể làm giảm tình trạng viêm gây đau và ngứa ran trong đau đầu. Bạn chỉ cần bọc một vài viên đá vào một chiếc khăn hoặc vải mềm và sạch, sau đó chườm vào sau gáy hoặc thái dương.

Nghỉ ngơi và tập thể dục đầy đủ

Bạn cũng cần nghỉ ngơi đầy đủ và tập thể dục thường xuyên để cơn đau đầu nhanh chóng biến mất. Thiếu ngủ thường dẫn đến đau đầu dữ dội, trong khi tập thể dục có thể làm giảm căng thẳng, một trong những yếu tố gây đau đầu.

Bài tập được thực hiện không nên có cường độ cao và mệt mỏi, điều quan trọng là phải thực hiện thường xuyên. Các lựa chọn tập thể dục bạn có thể thực hiện bao gồm đi bộ, chạy bộ hoặc yoga.

Sử dụng các loại thuốc trị đau đầu hiệu quả và áp dụng một số phương pháp tự nhiên ở trên có thể làm giảm cơn đau mà bạn đang phải chịu đựng. Tuy nhiên, nếu cơn đau đầu xuất hiện hơn 2 lần / tuần, bạn nên tham khảo ý kiến ​​tình trạng bệnh của mình với bác sĩ để được thăm khám và điều trị thêm.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, nhức đầu