4 Yếu tố Gây SXHD Cần Lưu ý

Nguyên nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết hoặc sốt xuất huyết Dengue là một bệnh nhiễm vi rút Dengue truyền từ vết đốt của một con muỗi cái Aedes aegypti . Sự gia tăng các trường hợp nhiễm virus có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, chẳng hạn như lượng mưa lớn hoặc khả năng miễn dịch kém.

Muỗi Aedes aegypti gây bệnh sốt xuất huyết lần đầu tiên bị nhiễm vi rút sốt xuất huyết (DENV) trước khi nó trở thành nhân tố chính truyền bệnh cho người. Hầu hết các trường hợp sốt xuất huyết Dengue xảy ra ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, đặc biệt là ở Đông Nam Á, Châu Phi, Trung và Nam Mỹ.

4 yếu tố gây bệnh sốt xuất huyết cần phải đề phòng với người mắc bệnh sốt xuất huyết

SXHD là một tình trạng nặng hơn sốt xuất huyết vì nó có khả năng đe dọa tính mạng. Các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết bao gồm đau bụng dữ dội, chảy máu nướu răng hoặc xuất huyết dưới da, sưng bụng, nôn ra máu, khó thở, da ẩm và lạnh, đến mất ý thức.

Nhiều yếu tố gây ra SXHD

Để ngăn ngừa nhiễm vi rút Dengue, có một số yếu tố gây sốt xuất huyết mà bạn cần lưu ý, bao gồm:

1. Lượng mưa lớn

Mưa liên tục có thể gây ra tình trạng đình trệ ở nhiều nơi, bao gồm cả xung quanh các khu định cư. Các vũng nước thường hình thành trong rãnh nước, lốp xe cũ, lon hoặc chai đã qua sử dụng, lá cây, hốc cây.

Các vũng nước hình thành do lượng mưa lớn sẽ là nơi muỗi sinh sản. Khi số lượng muỗi gây bệnh sốt xuất huyết tăng lên, nguy cơ lây truyền vi rút sốt xuất huyết trong cộng đồng cũng sẽ tăng theo.

Do đó, bạn nên dọn dẹp, đậy nắp và làm ráo nước trong nhà những đồ vật có thể có khả năng gây đọng nước, chẳng hạn như chậu, thùng phuy hoặc tháp nước trước khi mưa đến, để ngăn muỗi sinh sản và truyền bệnh.

2. Đã từng bị sốt xuất huyết

Một người có thể bị nhiễm vi rút Dengue gây sốt xuất huyết 4 lần trong đời. Nếu một người đã từng bị sốt xuất huyết trước đó, thì người đó có nguy cơ cao mắc bệnh sốt xuất huyết khi tái nhiễm vi rút Dengue.

3. Có hệ thống miễn dịch kém

Nghiên cứu cho thấy hệ thống miễn dịch của cơ thể ảnh hưởng đến phản ứng của cơ thể đối với nhiễm vi rút sốt xuất huyết. Miễn dịch mạnh sẽ chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ khi một người bị sốt xuất huyết.

Trong khi ở những người có khả năng miễn dịch yếu, nhiễm vi rút Dengue có thể gây ra sốt xuất huyết với các triệu chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như mạch máu bị rò rỉ và viêm nặng., đặc biệt là ở những người mắc bệnh có sự tham gia của cộng đồng.

4. Thói quen phơi quần áo trong phòng

Quần áo treo trong phòng có thể là ổ của muỗi gây bệnh sốt xuất huyết. Điều này là do sau khi cắn người, muỗi cái Aedes aegypti thích nghỉ ngơi trong bóng tối, chẳng hạn như giữa những chỗ treo quần áo.

Do đó, tránh treo quần áo trong phòng và dọn dẹp phòng và nhà cửa thường xuyên để chúng không trở thành nơi sinh sản của muỗi.

Không chỉ đề phòng các yếu tố gây bệnh sốt xuất huyết, bạn còn phải thực hiện một số cách để ngăn ngừa sự lây lan của vi rút sốt xuất huyết. Dưới đây là cách phòng tránh muỗi đốt bệnh sốt xuất huyết cho bạn và gia đình:

 • Tiêm vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết (Dengvaxia) nếu bạn đã từng bị sốt xuất huyết ít nhất một lần
 • Sử dụng thuốc chủng ngừa sốt xuất huyết. điều hòa nhiệt độ trong nhà hoặc đảm bảo nhà bạn có không khí lưu thông tốt
 • Mặc quần áo có thể bảo vệ bạn khỏi bị muỗi đốt, chẳng hạn như áo sơ mi dài tay, quần dài và tất
 • Áp dụng kem dưỡng da chống muỗi tốt có chứa 50% DEET cho người lớn hoặc 15–30% DEET, picaridine, chanh bạch đàn hoặc para-menthane-diol cho trẻ em
 • Dùng chống muỗi mắc màn Bạn có thể xua đuổi muỗi gây bệnh sốt xuất huyết xâm nhập
 • Giữ vệ sinh môi trường nơi bạn sống, vì các vũng nước và các vật dụng tích tụ có thể là nơi cho muỗi sinh sản
 • >

  Muỗi gây ra bệnh sốt xuất huyết thường cắn người vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Do đó, hãy đảm bảo rằng bạn luôn bảo vệ bản thân và gia đình khỏi bị muỗi đốt vào những thời điểm này.

  Ngoài ra, hãy đảm bảo luôn giữ cho cơ thể khỏe mạnh bằng cách sống lành mạnh, chẳng hạn như ăn uống điều độ, tập thể dục thường xuyên, và nghỉ ngơi đầy đủ. Nếu gặp các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để ngăn chặn mức độ nghiêm trọng và có cách điều trị thích hợp.

  "Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, sốt xuất huyết