5 Cách Chữa Đau Tai Có Thể Thực Hiện Tại Nhà

Có nhiều cách khác nhau để điều trị đau tai có thể được thực hiện độc lập tại nhà. Mặc dù chứng đau tai thường cần được bác sĩ điều trị nhưng sau đây là một số cách đơn giản bạn có thể thực hiện như một phương pháp điều trị ban đầu để giảm các triệu chứng xuất hiện.

Đau tai có thể do một số nguyên nhân, chẳng hạn như nhiễm trùng, thay đổi áp suất không khí ở độ cao, chấn thương và một số bệnh nhất định. Những phàn nàn này thường đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như sốt, nghe kém và chảy mủ tai.

 5 Cách Chữa Đau Tai Có Thể Thực Hiện Tại Nhà - dsuckhoe

Nếu các triệu chứng vẫn còn nhẹ, có thể điều trị độc lập tại nhà để giảm đau tai.

Các cách khác nhau để điều trị chứng đau tai

Dưới đây là một số cách đơn giản bạn có thể làm tại nhà để giảm các triệu chứng của mình:

1. Chườm ấm hoặc chườm lạnh

Chườm ấm hoặc chườm lạnh thường được sử dụng để giảm đau, kể cả ở tai. Bạn chỉ cần chườm lạnh hoặc chườm ấm trong vòng 10-15 phút lên vùng tai bị đau.

Để chườm lạnh, bạn có thể dùng đá viên bọc trong một chiếc khăn nhỏ. Đối với cách chườm ấm, bạn có thể dùng một chiếc khăn nhỏ đã được ngâm trong nước ấm.

2. Thực hiện các bài tập cổ

Đau tai cũng có thể do áp lực trong ống tai. Để giảm bớt, bạn có thể thực hiện các bài tập cổ. Dưới đây là một số giai đoạn của bài tập cổ mà bạn có thể thực hiện:

  • Ngồi thẳng lưng, đặt cả hai chân trên mặt đất.
  • Xoay cổ từ từ sang phải, sau đó quay ngược lại.
  • Thực hiện động tác này trong khi nâng vai lên cao như thể lấy vai che tai.
  • Lặp lại 5 lần và thực hiện mỗi sáng sau khi thức dậy.

3. Sử dụng gừng

Gừng là một trong những nguyên liệu tự nhiên được cho là có tác dụng giảm đau tai, vì nó có tác dụng chống viêm. Cách sử dụng nó khá dễ dàng.

Bạn chỉ cần đắp gừng đã giã hoặc xay quanh tai ngoài. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn không bôi gừng vào ống tai.

4. Nhai kẹo cao su

Khi đi máy bay, sự thay đổi áp suất không khí ở độ cao thường gây khó chịu, thậm chí đau tai. Để giải tỏa, bạn có thể nhai kẹo cao su. Động tác nhai kẹo cao su được cho là làm giảm áp lực trong tai.

5. Ngủ ở tư thế nằm ngửa

Khi bị đau tai, bạn nên tránh gây áp lực lên phần bị đau để tai không trở nên trầm trọng hơn. Một cách là nằm ngửa khi ngủ. Ngoài ra, ngủ với gối cao hơn cũng có thể làm giảm cơn đau xảy ra trong tai.

Ngoài việc sử dụng các phương pháp trên, điều trị bằng thuốc giảm đau, chẳng hạn như ibuprofen hoặc paracetamol cũng có thể làm giảm cơn đau trong tai. Phương pháp điều trị này cũng có thể làm giảm cơn sốt thường kèm theo đau tai.

Miễn là tai bị đau, cố gắng không ngoáy hoặc nhét một số vật nhất định, chẳng hạn như bông gòn hoặc bông, vào tai. Bạn chỉ cần làm sạch dái tai mỗi khi tắm.

Nếu đã thực hiện phương pháp điều trị đau tai trên nhưng tình trạng than phiền không cải thiện hoặc thực sự trầm trọng hơn và kèm theo các triệu chứng khác, chẳng hạn như sốt hơn 2 ngày, giảm chất lượng thính giác và chảy mủ tai, hãy ngay lập tức tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có cách xử lý thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, đau tai