5 cách để khắc phục tình trạng nghẹt mũi

Nghẹt mũi có thể xảy ra ở cả hai mũi cũng như một mũi. Cách xử lý ngạt mũi có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau, từ cách đơn giản là hít hơi nước ấm đến dùng thuốc.

Ngạt mũi một bên có thể do nhiều nguyên nhân như ngủ nghiêng, lệch vách ngăn, polyp mũi, dị vật lọt vào mũi. Để điều trị các tình trạng nhẹ, bạn có thể tự điều trị tại nhà trước khi gặp bác sĩ.

 5 cách để khắc phục tình trạng nghẹt mũi - dsuckhoe

Cách khắc phục Nghẹt mũi mà không cần dùng thuốc

Không phải lúc nào bạn cũng phải dùng đến thuốc để đối phó với chứng nghẹt mũi. Có một số phương pháp điều trị tại nhà có thể phù hợp để khắc phục tình trạng nghẹt mũi bên cạnh đó, đó là:

1. Nén mũi

Nhúng một chiếc khăn nhỏ vào nước ấm và vắt, sau đó đặt lên mũi hoặc trán bị nghẹt. Lặp lại cách chữa nghẹt mũi sang hai bên này vài lần nếu cần.

Chườm ấm có thể giúp giảm ngạt mũi bằng cách mở hoặc mở rộng đường mũi từ bên ngoài. Phương pháp này cũng có thể làm giảm các triệu chứng viêm trong lỗ mũi, nguyên nhân gây nghẹt mũi.

2. Rửa sạch mũi

Rửa mũi bằng dung dịch nước muối cũng có thể là cách giúp bạn khắc phục tình trạng ngạt mũi. Bạn có thể mua dung dịch nước muối ở hiệu thuốc hoặc tự pha ở nhà.

Nếu bạn tự làm, chỉ cần pha 1 ly nước ấm với ½ thìa muối và một chút muối nở. Sau đó, đổ dung dịch vào bình xịt rửa mũi và rửa sạch mũi bị nghẹt bằng hướng lên trên.

Thực hiện cách này vài lần trong ngày để giúp thông mũi và giữ ẩm cho đường mũi. Sau khi sử dụng, đừng quên rửa sạch và lau khô bình neti pot để không dễ bị nhiễm vi khuẩn.

3. Uống nhiều nước

Đừng quên uống nhiều nước nếu mũi của bạn bị nghẹt. Uống nước có thể giúp làm loãng và loại bỏ chất nhầy trong đường mũi. Không chỉ uống nước trắng, bạn cũng có thể uống trà ấm hoặc nước hoa quả để khắc phục tình trạng nghẹt mũi.

4. Tắm nước ấm

Tắm bằng nước ấm cũng được cho là có tác dụng giảm ngạt mũi. Hơi nước nóng thoát ra từ nước ấm được cho là có thể làm loãng chất nhầy trong mũi, giảm viêm và giúp bạn thở đều trong chốc lát.

Ngoài việc tắm vòi sen, bạn cũng có thể hít thở hơi nước ấm từ chậu hoặc sử dụng máy làm ẩm không khí ( máy tạo độ ẩm ) nếu không khí xung quanh bạn có xu hướng khô.

5. Sử dụng thêm gối

Nằm ngửa khi ngủ có thể khiến chất nhầy sưng lên và làm tắc nghẽn đường thở, đặc biệt là ở mũi. Vì vậy, bạn nên sử dụng nhiều hơn một chiếc gối để đầu cao hơn một chút so với cơ thể.

Khắc phục tình trạng nghẹt mũi ở bên này được cho là sẽ giúp làm thông thoáng đường thở của bạn.

Cách khắc phục Nghẹt mũi bằng thuốc

Ngoài các phương pháp trên, nghẹt mũi cũng có thể được điều trị bằng cách sử dụng thuốc y tế bán không cần đơn ở các hiệu thuốc hoặc cửa hàng thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng histamine và thuốc thông mũi.

Tuy nhiên, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi quyết định dùng thuốc như một cách chữa ngạt mũi bên cạnh. Nguyên nhân là do nghẹt mũi có thể tự cải thiện.

Tuy nhiên, nếu nghẹt mũi kéo dài hơn 2 tuần hoặc kèm theo sốt cao, da hoặc môi xanh và khó thở, bạn nên đi khám.

Ngạt mũi kéo dài và các triệu chứng khác có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc một tình trạng nghiêm trọng cần được bác sĩ chăm sóc y tế ngay lập tức.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Ngạt mũi