5 cách để vượt qua ngộ độc thực phẩm đúng cách

Ngộ độc thực phẩm không phải là tình trạng bị coi thường. Vâng, có những cách xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm mà bạn cần biết. Điều quan trọng cần ghi nhớ là vì những tình trạng này có thể nguy hiểm nếu không được điều trị ngay lập tức.

Thực phẩm hoặc đồ uống không được chế biến hoặc bảo quản hợp vệ sinh rất dễ bị nhiễm vi trùng. Khi điều này xảy ra, vi trùng có thể tạo ra các chất độc hại và khi tiêu thụ, có thể gây ngộ độc thực phẩm.

 5 cách để vượt qua ngộ độc thực phẩm đúng cách-dsuckhoe

Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm có thể bao gồm buồn nôn, nôn, tiêu chảy, hôn mê, sốt và co thắt dạ dày. Các triệu chứng này có thể xuất hiện trong vòng vài giờ đến vài ngày sau khi tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống bị nhiễm vi trùng.

Để các triệu chứng không trở nên trầm trọng hơn hoặc gây nguy hiểm, ngộ độc thực phẩm cần được điều trị thích hợp.

Cách đối phó với ngộ độc thực phẩm tại nhà

Để đối phó với ngộ độc thực phẩm, bạn có thể thực hiện một số bước điều trị ban đầu, đó là:

1. Cung cấp đủ chất lỏng cho cơ thể

Tiêu chảy và nôn mửa do ngộ độc thực phẩm có thể khiến cơ thể mất nhiều chất lỏng. Bạn cần khôi phục lại lượng chất lỏng đã mất này bằng cách uống nhiều nước trắng hơn để ngăn mất nước.

Ngoài uống nước trắng, bạn cũng có thể uống đồ uống điện giải và nước canh hoặc súp để phục hồi chất lỏng và chất điện giải trong cơ thể. Uống từ từ và từng chút một, nhưng thường xuyên để tránh buồn nôn.

2. Tiêu thụ thực phẩm hợp lý

Khi các triệu chứng mới xuất hiện, bạn không nên ăn bất kỳ thực phẩm nào trước vài giờ.

Khi bạn cảm thấy thoải mái hơn, hãy thử tiêu thụ thực phẩm lành mạnh, dễ tiêu hóa, là thực phẩm ít chất béo, ít chất xơ và không cần thêm nhiều gia vị. Một số ví dụ về các loại thực phẩm này là cháo, khoai tây, chuối và mật ong.

Bạn cũng nên tránh thức ăn cay và nhiều dầu mỡ cũng như thức ăn và đồ uống chua vì chúng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Ngoài ra, tránh uống đồ uống có cồn, caffein hoặc sữa.

3. Tránh dùng thuốc không kê đơn

Tiêu chảy và nôn mửa khi ngộ độc thực phẩm là quá trình tự nhiên của cơ thể để loại bỏ chất độc cũng như vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng có hại trong đường tiêu hóa.

Vì vậy, tốt nhất là bạn nên tránh sử dụng thuốc tiêu chảy, chẳng hạn như loperamide khi mới bị ngộ độc thực phẩm. Uống thuốc tiêu chảy thực sự có thể kéo dài các triệu chứng ngộ độc.

Ngoài ra, các triệu chứng tiêu chảy do ngộ độc thực phẩm cũng không phải lúc nào cũng cần điều trị bằng kháng sinh. Điều này là do thuốc kháng sinh không thể điều trị ngộ độc thực phẩm do vi rút hoặc ký sinh trùng gây ra.

Để xác định xem ngộ độc thực phẩm cần điều trị bằng thuốc tiêu chảy hay thuốc kháng sinh, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

4. Uống nước gừng

Để giảm buồn nôn và khó chịu ở dạ dày, hãy thử uống nước gừng. Đồ uống từ gừng được biết là có tác dụng làm dịu đường tiêu hóa.

Ngoài gừng, ngộ độc thực phẩm cũng có thể được điều trị bằng cách tiêu thụ thực phẩm có chứa lợi khuẩn, chẳng hạn như sữa chua, có thể làm trẻ hóa đường tiêu hóa. Tuy nhiên, sữa chua được tiêu thụ tốt hơn khi tình trạng cơ thể đã bắt đầu được cải thiện.

5. Hãy dành thời gian nghỉ ngơi

Khi bị ngộ độc thực phẩm, hãy tăng cường thời gian nghỉ ngơi để hệ thống miễn dịch của cơ thể hoạt động tối ưu nhằm chống lại vi trùng gây ngộ độc. Ngoài ra, các triệu chứng ngộ độc thực phẩm cũng có thể khiến cơ thể suy nhược. Do đó, bạn cần nghỉ ngơi đầy đủ để lấy lại năng lượng.

Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm cần được bác sĩ xử lý ngay lập tức

Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm nói chung sẽ giảm dần trong vài ngày đến 1 tuần. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu các triệu chứng ngộ độc thực phẩm không cải thiện hoặc kèm theo những phàn nàn sau:

  • Sốt cao
  • Đau quặn dữ dội ở bụng
  • Chảy máu chương
  • Mờ mắt
  • Các cơ trên cơ thể yếu đi
  • Ngứa ran hoặc tê bì
  • Nôn mửa sau khi ăn hoặc uống
  • Rất yếu hoặc ngất xỉu

Chăm sóc tại bệnh viện và truyền dịch thường được yêu cầu khi bác sĩ đánh giá tình trạng ngộ độc thực phẩm là đủ nghiêm trọng và kèm theo mất nước. Bác sĩ cũng sẽ cho thuốc kháng sinh khi ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn.

Để tránh ngộ độc thực phẩm, cần giữ thực phẩm sạch sẽ, rửa thực phẩm trước khi chế biến, nấu chín thực phẩm, rửa tay trước khi ăn và không ăn thức ăn có mùi hôi, nhớt, mốc.

Nếu các triệu chứng vẫn tiếp diễn và các cách ngộ độc thực phẩm trên không có kết quả, hãy đến gặp bác sĩ ngay để được điều trị đúng cách và phù hợp. tình trạng của bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, ngộ độc thực phẩm