5 cách để vượt qua tình trạng nôn mửa mà bạn cần biết

Mặc dù nôn mửa có thể tự lành nhưng có một số cách xử lý khi bị nôn trớ mà bạn cần biết. Không chỉ đẩy nhanh quá trình hồi phục, những phương pháp này còn có thể ngăn ngừa tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn và các biến chứng có thể xảy ra.

Nôn và tiêu chảy hay còn gọi là nôn mửa không thực sự là một bệnh nghiêm trọng, nhưng có thể cản trở hoạt động nếu không được xử lý ngay lập tức. Không chỉ buồn nôn và tiêu chảy, nôn mửa còn có thể khiến người bệnh bị đầy hơi, đau bụng, đau đầu và sốt nhẹ.

 5 Cách Để Vượt Qua Muntaber Bạn Cần Làm Biết - dsuckhoe

Cách đối phó với Nôn mửa

Có nhiều cách khác nhau để đối phó với tình trạng nôn mửa bạn có thể làm ở nhà như là các biện pháp phòng ngừa khả năng xảy ra các biến chứng. Dưới đây là một số cách:

1. Đáp ứng nhu cầu chất lỏng của cơ thể

Nôn mửa có thể gây mất nước nếu không được điều trị. Do đó, khi bị nôn trớ, bạn nên đáp ứng nhu cầu chất lỏng của cơ thể bằng cách tiêu thụ 7–8 ly nước hoặc tương đương 2 lít nước mỗi ngày.

Nếu trẻ bị nôn, hãy cho bú nhiều sữa mẹ hơn bình thường vì hàm lượng chất lỏng và chất điện giải trong đó có thể ngăn em bé mất nước.

2. Tiêu thụ chất lỏng bằng miệng

Ngoài việc đáp ứng nhu cầu chất lỏng của cơ thể, tình trạng mất nước do nôn mửa cũng có thể được khắc phục bằng cách cho uống chất lỏng. Thuốc này có thể thay thế chất điện giải và chất lỏng cơ thể bị mất trong quá trình nôn mửa và đại tiện. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy Oralit ở các hiệu thuốc gần nhất.

3. Tiêu thụ thực phẩm dễ tiêu hóa

Để giúp bạn hồi phục sau khi bị nôn, chúng tôi khuyên bạn nên tiêu thụ thực phẩm kết cấu mềm dễ tiêu hóa cho cơ thể, chẳng hạn như chuối, khoai tây luộc, gạo tẻ hoặc cháo.

Ngoài ra, có một số loại thức ăn nên tránh khi bị nôn, đó là thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn cay, thức ăn béo và thức ăn hoặc đồ uống có nhiều đường.

4. Ngủ và nghỉ ngơi đầy đủ

Ngủ đủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm. Nếu giấc ngủ ban đêm của bạn vẫn còn thiếu, hãy lấp đầy thời gian ngủ trưa bằng một giấc ngủ ngắn 30 phút. Mặc dù điều này có vẻ tầm thường nhưng bạn cần lưu ý điều này vì nghỉ ngơi đầy đủ có thể giúp quá trình hồi phục sau nôn mửa.

5. Đang dùng một số loại thuốc

Nếu tình trạng nôn mửa của bạn gây ra đau bụng hoặc đau đầu, bạn có thể dùng thuốc giảm đau, chẳng hạn như paracetamol. Uống thuốc theo hướng dẫn trên bao bì.

Nếu bạn đã áp dụng các cách trên mà tình trạng nôn không thuyên giảm, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức, đặc biệt nếu nôn kèm theo triệu chứng mất nước trong thường xuyên khát nước, nước tiểu sẫm màu, miệng và môi có vẻ khô và đi tiểu ít hơn 4 lần một ngày.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, tiêu chảy, nôn mửa, mất nước