5 chức năng của chất béo đối với cơ thể không thể bị đánh giá thấp

Một số người nghĩ rằng chất béo có hại cho sức khỏe. Trong thực tế, mặt khác, chức năng của chất béo đối với cơ thể rất đa dạng. Chất béo sẽ gây hại cho cơ thể nếu lượng quá nhiều. Vì vậy, lượng chất béo cần được hạn chế để chất béo hoạt động tối ưu.

Ngoài protein và carbohydrate, chất béo là một trong những loại chất dinh dưỡng đa lượng cần thiết cho cơ thể. Ba loại chất dinh dưỡng này cần thiết với số lượng lớn hơn các loại chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như vitamin và khoáng chất.

 5 Chức năng của Chất béo Để Cơ Thể Không Bị Coi Thường - dsuckhoe

Tuy nhiên, không phải loại chất béo nào cũng mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Các loại chất béo tốt cho sức khỏe là chất béo lành mạnh hoặc chất béo không bão hòa, chẳng hạn như axit béo omega-3.

Các chức năng khác nhau của chất béo đối với cơ thể con người

Mặc dù thường liên quan đến các bệnh khác nhau, nhưng thực tế là cơ thể vẫn cần chất béo. Có một số chức năng của chất béo tốt cho cơ thể, bao gồm:

1. Giúp hấp thụ vitamin

Vitamin A, vitamin D, vitamin E và vitamin K là những vitamin tan trong chất béo. Do đó, để cơ thể hấp thụ 4 loại vitamin này tốt hơn, bạn cần tiêu thụ thực phẩm chứa đủ chất béo.

2. Sản sinh năng lượng cho cơ thể

Chất béo cũng có thể là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể thực hiện các hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn có thể tiêu thụ quá nhiều chất béo để tăng cường năng lượng. Bạn cũng cần hạn chế ăn để không ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Không chỉ dựa vào chất béo, bạn còn có thể tiêu thụ protein và carbohydrate để đáp ứng nhu cầu năng lượng hàng ngày.

3. M ột làn da và mái tóc khỏe mạnh

Chất béo cũng đóng một vai trò trong việc duy trì làn da và mái tóc khỏe mạnh. Vì chất béo cần thiết để sản xuất bã nhờn hoặc dầu tự nhiên của cơ thể để duy trì độ ẩm cho da và tóc.

Chất béo cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành các tế bào và mô da, tóc mới. Do đó, để duy trì làn da và mái tóc, bạn cần bổ sung đủ chất béo.

Một số nghiên cứu thậm chí còn đề cập rằng chất béo tốt, chẳng hạn như axit béo omega-3 và omega-6, cũng có vai trò có vai trò hỗ trợ quá trình chữa lành vết thương, kích thích mọc tóc, ngăn ngừa và giảm rụng tóc.

4. Giữ ấm cho cơ thể

Chất béo không được cơ thể sử dụng sẽ được lưu trữ dưới dạng mô mỡ. Mạng lưới này đóng vai trò như một chất cách nhiệt để nhiệt độ cơ thể được kiểm soát dễ dàng hơn. Với đủ mô mỡ, cơ thể sẽ giữ ấm.

5. Bảo vệ các cơ quan trong cơ thể

Chất béo cũng dùng để bảo vệ các cơ quan trong cơ thể khỏi bị hư hại. Ngoài ra, chất béo còn đóng vai trò trong việc xây dựng tế bào và sản xuất hormone để cơ thể hoạt động bình thường.

Ở thai nhi và trẻ em, lượng chất béo lành mạnh cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển của não và mô thần kinh và quá trình phát triển. hoa.

Các loại và nguồn chất béo khác nhau

Không phải tất cả các loại chất béo đều tốt cho cơ thể. Một số loại chất béo tốt cho sức khỏe, nhưng cũng có những loại chất béo có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu tiêu thụ quá mức.

Vì vậy, để có được chức năng tiêu mỡ tối ưu, điều quan trọng là bạn phải biết và hiểu các loại chất béo khác nhau có trong thực phẩm. Dưới đây là một số loại:

Chất béo không bão hòa đơn

Chất béo không bão hòa đơn có trong các loại chất béo lành mạnh. Nếu được tiêu thụ với lượng thích hợp, những chất béo này có thể làm giảm mức độ cholesterol xấu (LDL) và duy trì mức độ cholesterol tốt trong cơ thể (HDL) để duy trì tim và mạch máu.

Độc thân chất béo không bão hòa có thể được tìm thấy trong quả bơ, dầu ô liu, ngũ cốc và các loại hạt, chẳng hạn như đậu phộng, đậu nành, hạnh nhân và hồ đào.

Chất béo không bão hòa kép

Chất béo không bão hòa kép có thể được lấy từ nhiều loại thực phẩm, chẳng hạn như quả óc chó, dầu lành mạnh, và cá, bao gồm cá hồi, cá ngừ và cá tuyết.

Chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa được bao gồm trong loại chất béo không lành mạnh, vì chúng có thể làm tăng LDL mức độ trong cơ thể. Khi tiêu thụ quá mức, chất béo chuyển hóa có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác nhau, chẳng hạn như đột quỵ, bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Những chất béo không lành mạnh này được tìm thấy trong nhiều sản phẩm thực phẩm chế biến, chẳng hạn như khoai tây chiên, bánh quy , bánh rán, bánh pizza và xúc xích.

Chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa được tiêu thụ với lượng thích hợp và không qua chế biến thường không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu hấp thụ quá nhiều, chất béo này cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe vì nó có thể làm tăng hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.

Chất béo bão hòa có nhiều trong bơ, trứng, thịt đỏ, sữa, pho mát , nội tạng, thịt mỡ và da gà.

Chất béo là một trong những loại chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể. Tuy nhiên, để an toàn và lành mạnh hơn, hãy tiêu thụ đầy đủ chất béo và cân bằng với chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng.

Để nạp đủ chất béo, bạn cũng nên chọn thực phẩm giàu chất béo lành mạnh và hạn chế thực phẩm chứa chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về chức năng của chất béo đối với cơ thể hoặc phân vân trong việc xác định loại thực phẩm béo tốt và phù hợp với mình, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để tìm hiểu.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, cholesterol cao