5 công dụng của liệu pháp nội tiết tố bạn cần biết

Liệu pháp nội tiết là một phương pháp điều trị được thực hiện để điều trị các tình trạng y tế liên quan đến rối loạn nội tiết tố, từ việc giảm các triệu chứng mãn kinh đến tăng khả năng sinh sản .

Cơ thể con người bao gồm nhiều nhiều loại hormone, chẳng hạn như estrogen, progesterone, testosterone, cortisol, hormone tăng trưởng, hormone tuyến giáp và luteinizing hormone (LH) . Liệu pháp nội tiết thường được sử dụng để duy trì sự cân bằng nội tiết tố và giúp khắc phục các bệnh do rối loạn nội tiết tố trong cơ thể.

 5 Công dụng của Liệu pháp Nội tiết Bạn Nên Biết- dsuckhoe

Công dụng Khác nhau của Liệu pháp Nội tiết

Một số công dụng của liệu pháp nội tiết tố mà bạn cần biết, cụ thể là:

1. Giảm các triệu chứng mãn kinh

Khi bước vào thời kỳ mãn kinh, các hormone estrogen và progesterone trong cơ thể phụ nữ sẽ giảm, dẫn đến xuất hiện các triệu chứng khác nhau, chẳng hạn như cảm giác nóng hoặc ốm ( bốc hỏa >), âm đạo khô và giảm ham muốn tình dục.

Để giảm cảm giác khó chịu, liệu pháp nội tiết tố có thể là một lựa chọn. Các loại liệu pháp nội tiết tố có thể được sử dụng là liệu pháp estrogen và liệu pháp kết hợp (kết hợp estrogen và progesterone).

2. Khắc phục rối loạn khả năng sinh sản (vô sinh)

Liệu pháp nội tiết tố cũng có thể được sử dụng để đối phó với các rối loạn khả năng sinh sản. Rối loạn khả năng sinh sản thường xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ hormone tạo hoàng thể (LH) và hormone kích thích nang trứng (FSH) để thực hiện quá trình rụng trứng.

3. Điều trị rối loạn tăng trưởng ở trẻ em

Rối loạn tăng trưởng có thể xảy ra do cơ thể trẻ thiếu hormone tăng trưởng ( hormone tăng trưởng ở người ). Mức độ thấp của các hormone này có thể do một số tình trạng y tế hoặc bệnh nhất định gây ra, chẳng hạn như trẻ sơ sinh nhẹ cân, hội chứng Turner hoặc hội chứng Prader-Willi.

Liệu pháp hormone có thể được sử dụng để điều trị rối loạn tăng trưởng do hormone tăng trưởng gây ra chẳng hạn như thiếu hụt. liệu pháp hormone HGH tổng hợp để tăng hormone tăng trưởng.

4. Kiểm soát lượng đường trong máu

Insulin là một loại hormone hữu ích để chuyển hóa đường thành năng lượng. Tuy nhiên, nếu cơ thể sản xuất không đủ insulin hoặc cơ thể không thể sử dụng insulin đúng cách, lượng đường trong máu sẽ tăng lên. Tình trạng này xảy ra ở những người bị bệnh tiểu đường và liệu pháp nội tiết tố có thể là một lựa chọn điều trị.

Ở bệnh nhân tiểu đường loại 1, liệu pháp nội tiết tố được thực hiện suốt đời vì cơ thể không thể sản xuất đủ hormone insulin. Trong khi ở bệnh nhân tiểu đường loại 2, liệu pháp nội tiết tố không phải lúc nào cũng cần thiết và thường được kết hợp với các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như thuốc trị tiểu đường và chế độ ăn kiêng đặc biệt.

5. Điều trị ung thư

Liệu pháp nội tiết có thể là một trong những lựa chọn điều trị ung thư. Một số loại ung thư có thể được điều trị bằng liệu pháp nội tiết tố là ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư tử cung và ung thư buồng trứng.

Liệu pháp nội tiết trong loại ung thư này được sử dụng để ức chế các tuyến nội tiết sản xuất các hormone ảnh hưởng đến sự phát triển của tế bào ung thư. Cần có sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ để đánh giá phản ứng của cơ thể bệnh nhân với các hormone được cung cấp và cảnh giác với sự xuất hiện của các tác dụng phụ do liệu pháp này.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Liệu pháp thay thế hormone