5 đặc điểm của thận có vấn đề cần lưu ý

Có nhiều triệu chứng hoặc đặc điểm khác nhau của vấn đề về thận cần được biết. Các triệu chứng này thường xuất hiện khi thận hoạt động không bình thường. Biết được điều này, việc điều trị có thể được thực hiện sớm và tránh được các biến chứng.

Thận đóng một vai trò lớn trong cơ thể con người, từ lọc máu, bài tiết chất thải của cơ thể qua nước tiểu và duy trì sự cân bằng điện giải. Nếu chức năng của nó bị rối loạn, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan khác trong cơ thể.

 5 Đặc điểm của thận có vấn đề cần đề phòng - dsuckhoe

Các vấn đề về thận có thể gây ra bởi nhiều loại bệnh, chẳng hạn như nhiễm trùng thận, bệnh thận đa nang, sỏi thận, viêm cầu thận và suy thận. Ngoài ra, tăng huyết áp, tiểu đường và bệnh tim cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận của một người.

Hầu hết những người có vấn đề về thận chỉ được điều trị khi tình trạng nghiêm trọng, vì khi phát hiện bệnh thường đã quá muộn. Vì vậy, điều quan trọng là phải biết các đặc điểm của thận có vấn đề để có thể điều trị ngay lập tức tùy theo tình trạng bệnh.

Các đặc điểm khác nhau của thận có vấn đề

Có một số đặc điểm của một quả thận có vấn đề mà bạn cần biết, đó là:

1. Da ngứa

Da bị ngứa có thể là một trong những dấu hiệu cho thấy thận đang gặp vấn đề. Điều này xảy ra do thận không thể lọc máu đúng cách và không thể bài tiết urê, một trong những chất còn lại của quá trình trao đổi chất, qua nước tiểu. Cuối cùng, urê thực sự tồn tại trong máu và khiến da bị ngứa.

2. Thường xuyên mệt mỏi

Các vấn đề về thận cũng được đặc trưng bởi sự mệt mỏi, suy nhược và khó tập trung. Điều này có liên quan mật thiết đến lượng hồng cầu thấp khi thận bị rối loạn.

Lý do là, một trong những chức năng của thận là giúp sản xuất các tế bào hồng cầu. Nếu thận có vấn đề, quá trình sản xuất hồng cầu có thể bị gián đoạn. Tình trạng này thường gây ra thiếu máu hoặc thiếu hồng cầu, biểu hiện bằng các triệu chứng mệt mỏi dai dẳng.

3. Có máu trong nước tiểu

Thận có nhiệm vụ lọc máu và bài tiết chất thải qua nước tiểu. Tuy nhiên, một quả thận có vấn đề có thể bị rò rỉ do bộ lọc thận hoặc cầu thận bị hư hỏng, do đó máu đi ra ngoài theo nước tiểu.

Nước tiểu có lẫn máu thường sẽ có màu hồng hoặc nâu. Tuy nhiên, để xác nhận sự hiện diện của máu trong nước tiểu, nó cần được xác nhận thông qua xét nghiệm nước tiểu.

4. Nước tiểu có bọt

Một đặc điểm khác của thận có vấn đề là nước tiểu có bọt. Sự hiện diện của bọt trong nước tiểu có thể là một dấu hiệu của lượng protein quá cao trong nước tiểu. Tình trạng này xảy ra khi bộ lọc trong thận bị rò rỉ, do đó, protein trong máu có thể thoát ra ngoài cùng với nước tiểu.

5. Sưng ở một số chi

Khi thận có vấn đề, một số đặc điểm khác là sưng phù ở một số bộ phận của cơ thể, chẳng hạn như mắt, mặt và chân tay. Điều này xảy ra do thận không thể bài tiết natri đúng cách, vì vậy chất lỏng sẽ tích tụ trong một số bộ phận của cơ thể.

Ngoài các tình trạng trên, một đặc điểm khác của các vấn đề về thận là chuột rút cơ do mất cân bằng điện giải do chức năng thận bị suy giảm. Các triệu chứng khác cũng bao gồm giảm cảm giác thèm ăn, mất ngủ và thậm chí là khó thở.

Hãy nhớ rằng những người bị rối loạn thận có thể biểu hiện các triệu chứng khác nhau. Mặt khác, các triệu chứng trên cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý khác ngoài thận.

Do đó, cần có một số cuộc khám sức khỏe từ bác sĩ và các cuộc kiểm tra hỗ trợ để đảm bảo sức khỏe và chức năng của thận, chẳng hạn như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm thận, chụp CT hoặc MRI.

Nếu bạn có một số đặc điểm của thận có vấn đề như đã nêu ở trên, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để được khám và điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, bệnh thận