5 Dấu hiệu của Kleptomania và Cách vượt qua Chúng

Kleptomania được đặc trưng bởi sự thôi thúc không thể chịu đựng được để lấy trộm đồ. Các biện pháp quản lý cũng cần thiết để kiểm soát hành vi này. Bằng cách này, người bị nạn có thể được thoát khỏi những nguy hiểm và cạm bẫy của luật pháp.

Đối với một người mê ăn cắp vặt, hành động ăn cắp không phải vì họ cần hoặc muốn món đồ đó, mà vì họ không thể cưỡng lại ý muốn ăn trộm. Thậm chí, hàng hóa bị ăn cắp thực sự có thể được tự mua hoặc thậm chí không có giá trị kinh tế.

 5 Dấu hiệu của Kleptomania và Cách vượt qua Them-dsuckhoe

Bản thân Kleptomania được phân loại là một chứng rối loạn tâm thần do các vấn đề cảm xúc hoặc sự mất kiểm soát gây ra. Những người mắc chứng rối loạn kiểm soát xung động như thế này sẽ khó cưỡng lại sự cám dỗ hoặc thôi thúc thực hiện các hành động nguy hiểm.

Dấu hiệu của Kleptomania

Một người có thể được gọi là kleptomania khi có các triệu chứng sau:

1. Trộm cắp ở bất cứ đâu

Cảm giác trộm không thể cưỡng lại được có thể xảy ra ở bất cứ đâu. Thông thường, một người kleptomania ăn cắp ở những địa điểm đông người như siêu thị hoặc cửa hàng. Tuy nhiên, không hiếm trường hợp chúng ăn trộm ở những nơi riêng tư, chẳng hạn như nhà của bạn bè hoặc người thân.

2. Cảm thấy căng thẳng hơn trước khi ăn trộm

Trước khi ăn trộm, những người mắc chứng kleptomania thường cảm thấy căng thẳng tột độ. Cảm giác căng thẳng hiện tại có liên quan đến rối loạn kiểm soát xung động không kiểm soát được.

3. Cảm giác nhẹ nhõm và hạnh phúc sau khi ăn trộm

Một người kleptomania sẽ cảm thấy nhẹ nhõm, vui vẻ hoặc thậm chí hài lòng sau khi ăn trộm thứ gì đó. Tuy nhiên, họ cũng sẽ ngay lập tức cảm thấy xấu hổ, tội lỗi, hối hận, tự thu mình hoặc sợ bị bắt.

4. Không bao giờ sử dụng các vật phẩm bị đánh cắp

Các vật phẩm do một người kleptomania đánh cắp thường được đặt, cất giữ hoặc trao lại cho người khác một cách đơn giản. Trên thực tế, việc hàng hóa bị đánh cắp được trả lại cho chủ nhân của chúng một cách bí mật không phải là hiếm.

5. Việc thôi thúc ăn cắp biến mất và nảy sinh

Sự thôi thúc ăn cắp trong kleptomania có thể xuất hiện và biến mất. Trộm cắp cũng có thể xảy ra với cường độ lớn hơn hoặc nhỏ hơn theo thời gian. Ngoài ra, hành vi trộm cắp mà những người mắc chứng kleptomania thực hiện không dựa trên ảo giác, ảo tưởng, tức giận hoặc trả thù.

Nguyên nhân của chứng kleptomania vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, tình trạng này được cho là có liên quan đến yếu tố di truyền và sự mất cân bằng hormone trong não, cụ thể là hormone serotonin và dopamine.

Trên thực tế, những người mắc chứng kleptomania đôi khi cũng có các rối loạn tâm thần khác, chẳng hạn như trầm cảm, quá lo lắng, rối loạn nhân cách., rối loạn tâm trạng hoặc rối loạn ăn uống.

Cách đối phó với Kleptomania

Kleptomania là một rối loạn tâm thần không nên xem nhẹ . Nếu không được điều trị, chứng kleptomania có thể gây ra đau khổ cho bệnh nhân và gia đình của họ.

Một số người mắc chứng kleptomania phải chịu đựng sự xấu hổ của chứng rối loạn này. Trên thực tế, họ sợ bị bắt và bỏ tù nên không dám tìm đến sự trợ giúp của chuyên gia.

Cho đến nay, vẫn chưa có loại thuốc đặc trị nào có thể chữa khỏi chứng rối loạn nhịp tim. Tuy nhiên, điều trị bằng liệu pháp tâm lý và thuốc có thể ngăn chặn ham muốn ăn cắp ở những người mắc chứng kleptomania.

Liệu pháp được thực hiện cho những người mắc chứng kleptomania thường nhằm mục đích xác định các vấn đề tâm lý là nguyên nhân gây ra. Các loại liệu pháp có thể được sử dụng để điều trị chứng kleptomania bao gồm:

  • Liệu pháp nhận thức hành vi
  • Liệu pháp tư vấn gia đình
  • Tâm lý học
  • Liệu pháp điều chỉnh hành vi

Thông thường, các liệu pháp này có thể được thực hiện riêng lẻ hoặc theo nhóm.

Ngoài liệu pháp, một loạt các loại thuốc cũng được sử dụng để bổ sung cho liệu pháp tâm lý cho bệnh nhân mắc chứng rối loạn nhịp tim. Các loại thuốc được sử dụng bao gồm fluoxetine , fluvoxamine , paroxetine sertraline , có thể làm tăng hormone serotonin trong não.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, tâm lý