5 loại bệnh gan cần lưu ý

Gan có các chức năng rất quan trọng đối với cơ thể. Do đó, bệnh gan hoặc bất kỳ rối loạn nào xảy ra ở cơ quan này không nên được coi là tầm thường. Cũng cần có những biện pháp xử lý thích hợp để tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Gan đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn và bảo vệ cơ thể khỏi các chất độc hại. Tuy nhiên, đôi khi chức năng gan bị gián đoạn và không hoạt động như bình thường, do đó gây ra bệnh gan hoặc bệnh gan.

5 Loại bệnh gan cần đề phòng-dsuckhoe <

Tình trạng này có thể được đặc trưng bởi nhiều triệu chứng khác nhau, nhưng thường chỉ xuất hiện sau khi gan bị tổn thương hoặc suy giảm nghiêm trọng chức năng.

Nhận biết các loại bệnh gan khác nhau

Có nhiều loại bệnh hoặc rối loạn của gan. Một số người trong số họ phải cẩn thận vì chúng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Đây là lời giải thích:

1. Viêm gan

Viêm gan được đặc trưng bởi tình trạng gan bị viêm. Căn bệnh này thường do nhiễm vi-rút, nhưng cũng có thể do sử dụng một số loại thuốc, uống quá nhiều đồ uống có cồn hoặc mắc các bệnh tự miễn dịch.

Các triệu chứng của bệnh viêm gan thường ở dạng sốt, đau bụng trên bên phải, chán ăn, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, vàng da và mắt, nước tiểu sẫm màu.

Nếu không được điều trị đúng cách, viêm gan có thể gây ra các biến chứng như suy gan , xơ gan, và thậm chí là ung thư gan. Vì vậy, điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp các triệu chứng nêu trên.

2. Xơ gan

Xơ gan là một bệnh gan do gan bị tổn thương lâu dài, dẫn đến hình thành các mô sẹo trong các cơ quan gan. Khi mới mắc bệnh, bạn có thể không cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào.

Thông thường, các triệu chứng xơ gan xuất hiện sau khi tổn thương gan trở nên trầm trọng hơn. Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, đau bụng, sụt cân nghiêm trọng, chán ăn, sụt cân và lòng bàn tay ửng đỏ.

Nếu không được điều trị ngay lập tức, bệnh xơ gan có thể trở nên trầm trọng hơn. Các triệu chứng xuất hiện cũng trầm trọng hơn, từ nôn ra máu, ngứa da, phân sẫm màu, cơ thể bầm tím, bụng to và cơ thể vàng vọt.

3. Áp xe gan

Áp xe gan là tình trạng tích tụ mủ trong các cơ quan gan do nhiễm vi khuẩn hoặc ký sinh trùng đơn bào. Mặc dù hiếm gặp, nhưng nhiễm nấm cũng có thể gây áp xe trong cơ quan gan.

Mặc dù có thể do nhiều loại nhiễm trùng khác nhau gây ra, nhưng các triệu chứng phát sinh thường giống nhau, đó là sốt cao, đau bụng trên bên phải, lạnh nóng, nôn, sụt cân nặng, vàng da, nước tiểu sẫm màu, tiêu chảy và phân xám.

Bệnh nhân bị áp-xe gan thường phải nhập viện vì nguy cơ nhiễm trùng huyết, một biến chứng nặng của nhiễm trùng.

4. Gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ hay còn gọi là gan nhiễm mỡ xảy ra khi cơ quan gan tích trữ quá nhiều chất béo. Tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ rối loạn chức năng gan và thậm chí làm tổn thương tế bào gan.

Một số điều có thể làm tăng nguy cơ béo phì của một người, bao gồm béo phì, tiểu đường loại 2, mức cholesterol cao, ảnh hưởng của uống quá nhiều rượu hoặc sử dụng một số loại thuốc, chẳng hạn như corticosteroid trong thời gian dài.

Nói chung, gan nhiễm mỡ có thể được khắc phục bằng cách thay đổi lối sống để trở nên khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, nếu gan nhiễm mỡ đã gây ra tổn thương tế bào gan, chẳng hạn như suy gan hoặc xơ gan, thì cần phải điều trị đặc biệt.

5. Ung thư gan

Căn bệnh gan tiếp theo cần đề phòng là ung thư gan. Căn bệnh này xảy ra khi các tế bào trong cơ quan gan bị đột biến, khiến các tế bào phát triển bất thường và mất kiểm soát.

Nguyên nhân của bệnh ung thư gan không được biết chắc chắn. Tuy nhiên, nguy cơ ung thư gan tăng lên ở những bệnh nhân mắc bệnh gan béo phì, xơ gan, viêm gan B hoặc viêm gan C, cũng như thói quen uống quá nhiều rượu.

Các triệu chứng ban đầu của ung thư gan tương tự như các triệu chứng của các bệnh khác, chẳng hạn như mệt mỏi, sốt., đau bụng trên bên phải, chán ăn, sụt cân nghiêm trọng, da và mắt vàng, ngứa khắp người cũng như sưng bụng.

Trong Kết nối với tất cả các triệu chứng bệnh gan ở trên gần như giống hệt nhau, để chẩn đoán loại bệnh gan, bác sĩ sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra kỹ lưỡng và đề nghị một số xét nghiệm hỗ trợ, chẳng hạn như xét nghiệm máu, kiểm tra chức năng gan, siêu âm bụng hoặc sinh thiết gan, để xác định phương pháp điều trị phù hợp.

Để cơ quan gan luôn sạch bệnh, hãy phòng chống các bệnh trên bằng cách thực hiện lối sống lành mạnh, chẳng hạn như tránh ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, ngừng tiêu thụ đồ uống có cồn và hút thuốc, và duy trì thân hình lý tưởng của chuột.

Ngoài ra, hãy tránh hành vi tình dục tự do và không sử dụng ống tiêm một cách bừa bãi. Ngoài ra, dùng thuốc một cách khôn ngoan và đúng theo lời khuyên của bác sĩ cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan.

Nếu bạn gặp các triệu chứng của bệnh gan như trên, hãy đến ngay bác sĩ để kiểm tra để biết nguyên nhân. xác định và điều trị có thể được thực hiện theo các điều kiện hiện có.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, viêm gan, xơ gan