5 loại bệnh phổi thường xảy ra

Có nhiều loại bệnh phổi có thể xảy ra. Căn bệnh này thường được đặc trưng bởi một số triệu chứng, chẳng hạn như khó thở, ho mãn tính, thở khò khè hoặc đau ngực. Để được điều trị đúng cách, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về các loại bệnh về phổi.

Phổi là một trong những cơ quan đóng vai trò quan trọng trong hệ hô hấp. Khi bạn thở, phổi hấp thụ oxy từ không khí vào máu và thải khí cacbonic ra khỏi máu. Nếu phổi bị rối loạn, quá trình này cũng sẽ bị gián đoạn.

 5 Bệnh phổi Phổ biến-dsuckhoe

Bệnh phổi thường do nhiều yếu tố gây ra , từ nhiễm trùng, thói quen hút thuốc, đến các yếu tố di truyền.

Các loại bệnh phổi

Dưới đây là một số loại bệnh phổi cần biết:

1. Viêm phổi

Viêm phổi là một bệnh nhiễm trùng khiến các túi khí trong phổi bị viêm và sưng lên. Tình trạng này thường được gọi là phổi ướt vì phổi có thể chứa đầy dịch hoặc mủ.

Nguyên nhân của viêm phổi là do nhiễm vi khuẩn, vi rút hoặc nấm. Sự lây truyền bệnh nhiễm trùng này có thể xảy ra qua không khí bị nhiễm vi trùng từ những bệnh nhân hắt hơi hoặc ho.

2. Bệnh lao

Bệnh lao là một bệnh phổi do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra. Những vi khuẩn này không chỉ tấn công phổi mà còn có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể như xương, hạch bạch huyết, hệ thần kinh trung ương và thận.

Vi khuẩn gây bệnh lao có thể lây lan trong không khí qua đờm hoặc chất lỏng từ đường hô hấp của người bị bệnh, chẳng hạn như khi ho hoặc hắt hơi.

3. Viêm phế quản

Viêm phế quản là tình trạng viêm xảy ra ở các ống phế quản hoặc các ống dẫn kết nối cổ họng với phổi. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của viêm phế quản là do nhiễm virus. Nếu người khác hít hoặc nuốt phải đờm, vi-rút sẽ lây nhiễm vào đường phế quản của người đó.

4. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là tình trạng viêm mãn tính của phổi gây ra sự gián đoạn của luồng không khí đến và đi từ phổi. Có hai loại rối loạn xảy ra trong PPOK, đó là viêm phế quản mãn tính và khí phế thũng.

Trong viêm phế quản mãn tính, tình trạng viêm xảy ra ở thành phế quản. Trong khi đó, trong bệnh khí thũng, tình trạng viêm hoặc tổn thương xảy ra đối với các phế nang hoặc các túi nhỏ trong phổi.

Yếu tố chính làm tăng nguy cơ PPOK là tiếp xúc lâu dài với khói thuốc lá, cả chủ động và thụ động. Các yếu tố rủi ro khác là tiếp xúc với khói nhiên liệu hoặc hơi hóa chất.

5. Hen suyễn

Hen suyễn là một bệnh mãn tính đặc trưng bởi tình trạng viêm và hẹp đường thở.

Người bị hen suyễn nói chung có đường thở nhạy cảm hơn. Khi bệnh nhân hen tiếp xúc với chất gây dị ứng hoặc tác nhân gây dị ứng, đường thở của họ bị viêm, sưng và thu hẹp.

Điều này sẽ chặn luồng không khí, gây ra khó thở. Ngoài ra, lượng đờm sẽ tăng lên khiến người bệnh khó thở hơn.

Có một số yếu tố có thể gây ra cơn hen suyễn, chẳng hạn như tiếp xúc với bụi, khói thuốc lá, lông động vật. , không khí lạnh, vi rút và hóa chất.

Đó là những loại bệnh phổi mà bạn cần biết và đề phòng. Nếu bạn thường xuyên gặp phải các triệu chứng đáng lo ngại của bệnh phổi, đừng ngần ngại đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Nhiễm trùng đường hô hấp, hen suyễn