5 loại bệnh về dạ dày bạn cần biết

Giống như các cơ quan khác của cơ thể, dạ dày có thể bị tổn hại. Các bệnh về dạ dày khác nhau có thể khiến dạ dày không hoạt động tối ưu trong việc tiêu hóa thức ăn và đồ uống bạn tiêu thụ.

Là một trong những cơ quan của hệ tiêu hóa, dạ dày có chức năng phân hủy thực phẩm và đồ uống bạn tiêu thụ thành dạng lỏng. mì ống để các chất dinh dưỡng trong đó được ruột non hấp thụ dễ dàng.

 5 Loại Bệnh Dạ Dày Bạn Cần Biết-dsuckhoe

Ngoài ra, dạ dày cũng chịu trách nhiệm tiêu diệt vi trùng hoặc vi khuẩn có thể có trong thực phẩm hoặc đồ uống bạn tiêu thụ.

Các bệnh khác nhau của Dạ dày

Có một số loại bệnh về dạ dày mà bạn cần đề phòng. Nguyên nhân là do căn bệnh về dạ dày này có thể khiến cơ thể thiếu chất dinh dưỡng và cản trở hoạt động hàng ngày.

Dưới đây là một số loại bệnh về dạ dày và các triệu chứng kèm theo:

1. Viêm dạ dày

Viêm dạ dày hay còn gọi là viêm thành dạ dày được chia làm hai loại là viêm dạ dày cấp tính và mãn tính. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân, từ việc sử dụng thuốc chống viêm không steroid trong thời gian dài, uống quá nhiều rượu, đến sự hiện diện của các bệnh tự miễn dịch.

Ở một số người, viêm dạ dày có thể xảy ra mà không có triệu chứng . Tuy nhiên, nếu nó gây ra các triệu chứng, người bị viêm dạ dày có thể bị nôn, buồn nôn, nấc cụt, ợ chua và thậm chí đại tiện ra phân đen.

Nếu không được điều trị, viêm dạ dày có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho người bệnh, chẳng hạn như loét dạ dày. , chảy máu dạ dày và ung thư dạ dày.

2. GERD ( Bệnh trào ngược dạ dày thực quản )

GERD ( bệnh trào ngược dạ dày thực quản ), còn được gọi là bệnh axit dạ dày, là tình trạng thức ăn hoặc đồ uống đã trộn với axit dạ dày trào ngược lên thực quản.

Tình trạng này có thể gây ra vị chua hoặc đắng trong miệng và cảm giác nóng rát ở ngực. Không chỉ vậy, người bị GERD còn có thể buồn nôn, nôn mửa, đau họng và khó ngủ.

Về lâu dài và không được điều trị thích hợp, GERD có thể gây kích ứng và chảy máu thực quản, thậm chí là ung thư thực quản. . <

3. Loét dạ dày hoặc tá tràng

Loét dạ dày hoặc tá tràng là một tổn thương do mài mòn trên thành dạ dày hoặc ruột non. Nói chung, bệnh dạ dày là do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori hoặc do tiêu thụ quá nhiều thuốc chống viêm, chẳng hạn như aspirin và ibuprofen.

Người bị viêm dạ dày có thể gặp một số triệu chứng, chẳng hạn như đầy bụng, buồn nôn, thường xuyên ợ hơi, ợ chua và thậm chí nôn ra máu.

Một số triệu chứng này cũng có thể trầm trọng hơn khi người bệnh bị căng thẳng, ăn nhiều gia vị hoặc axit thực phẩm quá mức, hút thuốc và uống rượu. <

4. Ho dạ dày

Các cơ dạ dày có nhiệm vụ đẩy thức ăn hoặc đồ uống xuống ruột non. Tuy nhiên, ở những bệnh nhân bị bệnh liệt dạ dày, các cơ dạ dày không thể hoạt động tối đa nên quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên chậm chạp.

Chứng đau dạ dày thường kèm theo một số phàn nàn, từ cảm giác no nhanh khi ăn, đầy hơi, buồn nôn, đau ợ chua, nôn ra thức ăn chưa được tiêu hóa hoàn toàn.

Mặc dù không biết chắc chắn nguyên nhân nhưng chứng rối loạn dạ dày được cho là xảy ra do tổn thương các dây thần kinh điều khiển cơ dạ dày. Bệnh đường tiêu hóa này cũng có nhiều khả năng xảy ra ở những người có một số vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như bệnh amyloidosis, bệnh tiểu đường và bệnh xơ cứng bì.

5. Ung thư dạ dày

Một căn bệnh về dạ dày cũng cần được chú ý đó là ung thư dạ dày. Nguyên nhân là do ung thư dạ dày hiếm khi gây ra các triệu chứng cụ thể ở giai đoạn đầu, vì vậy bệnh chỉ được phát hiện khi đã bước sang giai đoạn nặng.

Nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, có một số điều có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, chẳng hạn như béo phì, tiêu thụ thực phẩm không lành mạnh, thói quen hút thuốc và tập thể dục không thường xuyên.

Để giảm nguy cơ mắc bệnh dạ dày, bạn nên thực hiện một lối sống lành mạnh, bao gồm tăng cường ăn rau và trái cây, duy trì cân nặng lý tưởng, đến hạn chế tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống không lành mạnh, chẳng hạn như đồ chiên và rượu.

Không chỉ vậy, bạn cũng nên rửa tay thật sạch bằng xà phòng và xả nước trước khi nấu nướng và ăn uống để ngăn chặn sự xâm nhập của vi sinh vật gây bệnh dạ dày vào cơ thể.

Đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn gặp các triệu chứng của bệnh dạ dày, chẳng hạn như như đầy hơi, buồn nôn, nôn mửa và ợ chua. Phát hiện càng sớm thì việc điều trị bệnh dạ dày càng sớm.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Viêm dạ dày, Loét