5 Lợi ích của Sóng ánh sáng trong Điều trị Y tế

Sóng ánh sáng là một bức xạ của các tia điện từ k. Trong lĩnh vực y học, sóng ánh sáng có thể được sử dụng như một phương pháp kiểm tra và điều trị một số tình trạng hoặc bệnh tật, chẳng hạn như bệnh ngoài da, vàng da và ung thư.

Sóng ánh sáng bao gồm một số các loại, cụ thể là sóng vô tuyến, vi sóng, ánh sáng nhìn thấy, tia hồng ngoại, tia X , tia gamma và tia tử ngoại. Mỗi sóng có một chức năng khác nhau trong thế giới y tế.

 5 Lợi ích của Sóng ánh sáng trong Điều trị Y tế-dsuckhoe

Các loại sóng ánh sáng thường được sử dụng để chẩn đoán bệnh là tia X để chụp X-quang và sóng vô tuyến khi khám MRI. Trong khi đó, tia cực tím thường được sử dụng như một liệu pháp điều trị cho một số bệnh.

Ngoài ra, việc sử dụng ánh sáng nhìn thấy như tia laser cũng thường được sử dụng, cả trong các thủ thuật điều trị bệnh và nhu cầu thẩm mỹ hoặc làm đẹp.

Sử dụng sóng ánh sáng trong thế giới y tế

Ngoài các chức năng đã được đề cập ở trên, sóng ánh sáng cũng có thể được sử dụng để điều trị các tình trạng y tế khác nhau, chẳng hạn như:

1. Điều trị các bệnh về da

Sóng tia cực tím có thể được sử dụng để cải thiện một số tình trạng da nhất định, chẳng hạn như bệnh vẩy nến, bệnh bạch biến, viêm da và ung thư da. Với liệu pháp ánh sáng, da sẽ nhận được nhiều vitamin D hơn để có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương.

2. Khắc phục chứng vàng da

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh cũng có thể được điều trị bằng liệu pháp ánh sáng. Liệu pháp này là cần thiết để phá vỡ bilirubin thành các hợp chất có thể đào thải qua nước tiểu và phân. Sóng ánh sáng được sử dụng dưới dạng ánh sáng nhìn thấy có quang phổ màu xanh lam-lục.

3. Giảm đau ở cơ và khớp

Xạ trị với quang phổ đỏ có thể tăng tốc độ chữa lành xương và giảm đau trong viêm gân và viêm xương khớp. Điều này là do ánh sáng đỏ có thể giúp sửa chữa các tế bào cũng như chống lại chứng viêm ở mô cơ và khớp đầu gối.

4. Là một phương pháp điều trị ung thư

Bạn có thể thường nghe thấy thuật ngữ xạ trị cho bệnh nhân ung thư. Liệu pháp này sử dụng sóng ánh sáng năng lượng cao, chẳng hạn như tia X, tia gamma và các hạt proton, để tiêu diệt hoặc làm tổn thương tế bào ung thư.

Xạ trị có thể tiêu diệt tế bào ung thư hoặc làm chậm sự phát triển của chúng bằng cách làm hỏng DNA của các ô đó.. Liệu pháp này thường là một liệu pháp bổ trợ cho việc sử dụng các loại thuốc hóa trị.

5. Khắc phục rối loạn cảm xúc theo mùa

Sóng ánh sáng cực tím cũng có thể được sử dụng trong liệu pháp ánh sáng để điều trị chứng trầm cảm theo mùa hoặc SAD ( rối loạn cảm xúc theo mùa ) . Tình trạng này xảy ra khi một người bị trầm cảm trong một số mùa nhất định, đặc biệt là trong mùa đông.

Điều này là do vào mùa đông, cơ thể thiếu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, dẫn đến rối loạn nhịp sinh học và mất cân bằng nội tiết tố. Thông qua liệu pháp ánh sáng, bệnh nhân SAD sẽ được tiếp xúc với bức xạ từ ánh sáng nhân tạo để thay thế ánh sáng mặt trời.

Ngoài nhiều lợi ích của sóng ánh sáng ở trên, sóng gamma cũng thường được sử dụng để thay thế cho phẫu thuật thần kinh não. giảm đau và rủi ro. biến chứng của phẫu thuật.

Việc lựa chọn loại liệu pháp sóng ánh sáng và thời gian điều trị sẽ do bác sĩ quyết định dựa trên tình trạng hoặc bệnh xảy ra. Tất cả các liệu pháp này thường an toàn, nhưng ở một số người, chúng có thể gây ra một số tác dụng phụ nhất định.

Một số phàn nàn nảy sinh sau liệu pháp bao gồm:

  • Kích ứng da
  • Nhức đầu
  • Mệt mỏi mắt
  • Buồn nôn
  • Rối loạn hưng phấn
  • Mất ngủ

Nếu những tác dụng phụ này phát sinh, bạn cần thông báo với bác sĩ để có thể điều chỉnh liệu pháp.

Sóng ánh sáng là tia laser trong thế giới y tế

Laser chùm tia là một trong những loại sóng ánh sáng nhìn thấy được sử dụng phổ biến nhất cho mục đích chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Ví dụ: trong các thủ tục phẫu thuật, những tia này được sử dụng để cắt, đốt hoặc phá hủy một số mô nhất định, chẳng hạn như sỏi thận, sỏi mật hoặc khối u.

Ngoài ra, liệu pháp tia laze cũng có thể cải thiện chức năng thị lực ở Phẫu thuật LASIK và bong võng mạc của mắt hoặc cắt bỏ võng mạc. Không có gì lạ khi các nha sĩ sử dụng ánh sáng này cho quy trình làm trắng răng.

Trong các liệu pháp làm đẹp da, ánh sáng laser thường được sử dụng để loại bỏ lông trên cơ thể, xóa hình xăm trên da, cải thiện kết cấu da và điều trị mụn đầu đen và sẹo mụn trứng cá.

Mặc dù hiếm gặp, liệu pháp laser cũng có một số tác dụng phụ, chẳng hạn như sưng tấy ở vùng tiếp xúc với tia laser, chảy máu hoặc tăng nhãn áp trong khi phẫu thuật mắt. Trong khi đó, liệu pháp laser để làm đẹp có nguy cơ gây ra các tác dụng phụ như nhiễm trùng, đổi màu da và phát ban.

Nếu bạn có một tình trạng hoặc bệnh cụ thể cần điều trị bằng sóng ánh sáng, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​một bác sĩ nhiều hơn trước. Bằng cách đó, bạn sẽ tự tin hơn khi thực hiện quy trình do bác sĩ khuyến nghị và hiểu rõ hơn về cách ngăn ngừa và nhận biết các tác dụng phụ có thể phát sinh.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Phiền muộn, Bệnh vàng da