5 Lời khuyên khi nhịn ăn cho bệnh nhân cao huyết áp

Thực hiện nhịn ăn đối với người cao huyết áp không hề đơn giản. Tuy nhiên, chỉ cần bạn không bị biến chứng nghiêm trọng, luôn có lối sống lành mạnh và dùng thuốc theo chỉ định, tháng Ramadan có thể diễn ra suôn sẻ.

Ăn chay trong tháng Ramadan là nghĩa vụ của mọi người Hồi giáo trên thế giới. Không chỉ chống đói và khát, nhịn ăn còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

 5 Lời khuyên nhịn ăn cho người bị huyết áp cao-dsuckhoe

Tuy nhiên, đối với một số bệnh, bao gồm cả những người bị huyết áp cao hoặc tăng huyết áp, thì việc nhịn ăn chắc chắn là một mối quan tâm. Trên thực tế, những thay đổi trong chế độ ăn uống và ngủ nghỉ trong tháng nhịn ăn thực sự có thể làm giảm huyết áp.

Mẹo nhịn ăn cho bệnh nhân cao huyết áp

Dưới đây là mẹo kiêng ăn cho người cao huyết áp:

1. Kiểm tra với bác sĩ của bạn

Bệnh nhân cao huyết áp nên kiểm tra với bác sĩ của họ thường xuyên, kể cả trước khi nhịn ăn. Điều này nhằm mục đích theo dõi tình trạng huyết áp đã trải qua và phát hiện các biến chứng có thể xảy ra. Sau đó, bác sĩ có thể quyết định xem bạn có được phép nhịn ăn hay không.

Để kiểm soát huyết áp, bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc hạ huyết áp mà bạn có thể dùng trong tháng nhịn ăn.

2. Đáp ứng nhu cầu chất lỏng của bạn

Đáp ứng nhu cầu chất lỏng của bạn trong thời gian nhịn ăn là điều quan trọng cần làm. Ngoài việc ngăn ngừa mất nước và hỗ trợ quá trình trao đổi chất của cơ thể, lượng chất lỏng đầy đủ cũng có thể kiểm soát huyết áp.

Đáp ứng nhu cầu chất lỏng của cơ thể bằng cách uống 8 cốc nước mỗi ngày, bạn có thể tiêu thụ trong Suhoor và giảm nhanh . Hạn chế đồ uống có chứa cafein, chẳng hạn như cà phê, trà và đồ uống có ga vì cafein có thể làm tăng huyết áp.

3. Tăng cường tiêu thụ rau và trái cây

Hãy làm thực đơn của bạn rau và trái cây trong Suhoor và ăn nhanh. Điều này là do rau và trái cây chứa kali có thể làm giảm tác động của natri hoặc muối đối với huyết áp.
Một số loại thực phẩm chứa nhiều kali là chuối, cam, dưa, bí ngô, dưa chuột và rau xanh.

4. Hạn chế thức ăn có nhiều muối

Không nên tiêu thụ thức ăn có nhiều muối, cả trong thời gian Suhoor và ăn nhanh, không được khuyến khích cho những người bị tăng huyết áp. Điều này là do muối có thể làm tăng huyết áp nhanh chóng. Do đó, hãy hạn chế lượng muối ăn vào ít nhất 2 gam mỗi ngày hoặc khoảng 1 thìa cà phê.

5. Tập thể dục thường xuyên

Trong khi nhịn ăn, bạn nên tiếp tục tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm và ổn định huyết áp ở những người bị tăng huyết áp. Chọn bài tập cường độ nhẹ, chẳng hạn như đi bộ, yoga hoặc đạp xe.

Trong tháng nhịn ăn, bạn vẫn có thể tập thể dục 30 phút mỗi ngày. Dù tập thể dục buổi sáng hay tập thể dục buổi tối, cả hai đều mang lại hiệu quả như nhau trong việc duy trì cơ thể.

Khi đến giờ nhịn ăn, hãy ăn nhanh bằng các món ăn nhẹ và ăn chậm. Bắt đầu bằng cách uống nước trắng, sau đó tiếp tục bằng cách ăn trái cây, chẳng hạn như chà là hoặc táo. Tránh tiêu thụ thức ăn nặng ngay lập tức để cơ thể không bị bất ngờ khi tiếp nhận một lượng calo đủ lớn.

Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào cấm người cao huyết áp nhịn ăn trong tháng Ramadan. Tuy nhiên, bệnh nhân được khuyến khích nhịn ăn dưới sự giám sát của bác sĩ và áp dụng các mẹo nhịn ăn khác nhau ở trên.

Bị tăng huyết áp không phải là rào cản để bạn nhịn ăn. Tuy nhiên, nếu bạn gặp một số phàn nàn nghi ngờ là triệu chứng của huyết áp cao, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được điều trị đúng cách và các mẹo khác về cách kiêng ăn cho người cao huyết áp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, nhịn ăn, tăng huyết áp