5 lý do Nên hạn chế tiêu thụ bánh mì nướng trắng

Bánh mì tươi trắng thường được dùng như một thực đơn bữa sáng thiết thực và đầy đủ. Tuy nhiên, bạn có biết rằng nên hạn chế ăn bánh mì trắng không? Tại sao vậy? Nào, hãy tìm ra câu trả lời trong phần thảo luận sau đây.

Bột mì nguyên cám là nguyên liệu chính để làm ra bánh mì tươi trắng. Lúa mì được chế biến bằng cách loại bỏ lớp da thô và lớp da ari, do đó kết cấu của bột sẽ mịn hơn. Tuy nhiên, quá trình này có thể loại bỏ hầu hết chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể.

 5 lý do tại sao nên hạn chế tiêu thụ bánh mì nướng trắng

Một lát bánh mì trắng tươi chứa calo, chất béo và carbohydrate có thể cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, bánh mì nguyên cám được coi là có hàm lượng chất dinh dưỡng tốt hơn nhiều.

Một số lý do để hạn chế tiêu thụ bánh mì tươi trắng

Có một số lý do tại sao bạn nên hạn chế ăn bánh mì tươi trắng, cụ thể là:

1. Ít chất dinh dưỡng

Khi ngũ cốc nguyên hạt được chế biến thành bột mì để làm bánh mì ngọt trắng, các lớp chất xơ và giàu protein của hạt sẽ bị lãng phí.

Mặc dù một số hạt màu trắng bánh mì đã được cung cấp thêm các chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin B và hàm lượng sắt, chất xơ và protein trong đó sẽ ít hơn nhiều so với bột mì nguyên cám.

2. Làm tăng lượng đường trong máu một cách nhanh chóng

Do ít chất xơ và protein trong bánh mì ngọt trắng, carbohydrate và đường sẽ được cơ thể hấp thụ nhanh hơn nên có thể làm tăng lượng đường trong máu.

Trong khi đó, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc hạn chế ăn các sản phẩm có chứa bột mì có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

3. Kích thích tăng cân

Nếu không được sử dụng trực tiếp làm năng lượng, lượng đường dư thừa từ bánh mì trắng tươi sẽ được lưu trữ dưới dạng chất béo trong cơ thể. Điều này có thể dẫn đến tích tụ chất béo và làm tăng cân.

Ngoài ra, bánh mì trắng tươi cũng có thể kích thích cảm giác đói, khiến bạn ăn nhiều hơn.

4. Sử dụng chất tẩy trắng

Để bánh mì tươi trắng trông sáng và không bị xỉn màu, các nhà sản xuất thường sử dụng các chất tẩy trắng, chẳng hạn như kali bromat, azodicarbonamide , .>> và khí clo đioxit . Tuy nhiên, một số quốc gia đã cấm sử dụng chất tẩy trắng trong bột mì vì nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.

5. Ảnh hưởng đến tâm trạng

Trước đây, người ta đã giải thích rằng tiêu thụ bánh mì trắng tươi có thể làm tăng lượng đường huyết trong cơ thể. Không chỉ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, lượng đường cao trong cơ thể cũng có thể gây ra sự gia tăng năng lượng ảnh hưởng đến tâm trạng, bao gồm cả rối loạn lo âu và trầm cảm.

Mẹo chọn bánh mì tươi

So với bánh mì không men trắng, bánh mì không men từ ngũ cốc hoặc lúa mì nguyên hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể hơn. Bánh mì nướng nguyên cám có hàm lượng protein cao hơn, ít chất béo hơn, không chứa cholesterol và giàu chất xơ, khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa. Nếu nó được viết là làm từ ngũ cốc nguyên hạt, chúng tôi khuyên bạn nên xem kỹ thành phần được sử dụng hơn.

Có một số loại bánh mì tươi được cho là làm từ ngũ cốc nguyên hạt, nhưng thực tế vẫn sử dụng bột mì với cacbohydrat đơn giản như thành phần chính.

Ngoài ra, một số bánh mì tươi còn chứa muối để cải thiện hương vị và kiểm soát men. Do đó, bạn nên chú ý đến lượng bánh mì tươi tiêu thụ, vì giới hạn lượng muối tối đa được khuyến nghị là 1.500 mg mỗi ngày đối với người lớn.

Nếu bạn vẫn chọn bánh mì tươi trắng làm thực đơn bữa sáng, hãy tiêu thụ một cách khôn ngoan và đừng lạm dụng nó. Chọn bánh mì tươi được làm từ những nguyên liệu tốt nhất. Bạn cũng có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ để xác định loại bánh mì tươi hoặc thực đơn bữa sáng phù hợp để tiêu thụ và phù hợp với tình trạng bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, chế độ ăn uống