5 Mối nguy của Rận tóc cần Cảnh giác

Chấy tóc gây ra cảm giác ngứa ngáy trên da đầu. Nếu không được điều trị ngay, những nguy hiểm từ chấy tóc có thể lây lan sang những người xung quanh. Do đó, hãy xem sự nguy hiểm của chấy tóc và cách xử lý trong bài viết sau.

Rận tóc là loài côn trùng ký sinh tấn công con người khá thường xuyên. Những người có chấy tóc trên da đầu thường được coi là người kém vệ sinh. Tuy nhiên, giả thiết này không đúng. Bất kỳ ai cũng có thể bị chấy tóc.

 5 Nguy cơ Rận tóc cần đề phòng-dsuckhoe

Chấy trưởng thành sống trong mái tóc này trông có kích thước bằng một hạt vừng. Những ký sinh trùng này hút máu từ da đầu và có thể tồn tại trong vài tuần trên da đầu của bạn. Mỗi con cái thậm chí có thể đẻ hơn 100 quả trứng.

Nếu không được điều trị đúng cách, chấy có nguy cơ cao gây ra nhiều vấn đề, từ nhiễm trùng da đầu đến chất lượng giấc ngủ kém.

Nguy ễn K utu Ra m b é t

Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng chấy tóc có thể gây ra các vấn đề sức khỏe lớn. Ngay cả khi không được điều trị, chấy tóc không chỉ gây nguy hại đến sức khỏe mà còn có thể lây lan sang những người xung quanh.

Dưới đây là một số nguy hiểm của chấy nếu không được diệt trừ ngay lập tức:

1. Nhiễm trùng da đầu

Chấy tóc có thể tiết ra nước bọt khi chúng cắn da đầu. Điều này có thể gây kích ứng và ngứa trên da đầu vì hệ thống miễn dịch phản ứng với nước bọt.

Cảm giác ngứa do chấy tóc có thể khiến bạn thường xuyên gãi da đầu. Nếu không được điều trị, thói quen gãi này có thể dẫn đến lở loét và nhiễm trùng trên da đầu.

2. Lây cho người khác

Chấy tóc có thể lây lan dễ dàng từ người này sang người khác, bất kể bạn có siêng năng giữ gìn vệ sinh tóc hay không.

Những loài côn trùng khó chịu này là thường lây trực tiếp từ tóc của một người sang tóc của những người khác gần đó, chẳng hạn như ở những người ngủ khỏa thân với người bị nhiễm chấy tóc.

Chấy tóc cũng có thể lây lan qua các đồ vật được sử dụng chung với người khác, chẳng hạn như mũ, nón bảo hiểm, kẹp tóc, lược, khăn hoặc gối. Do đó, tránh sử dụng các thiết bị cá nhân để ngăn chặn sự lây truyền của chấy tóc.

3. Chất lượng giấc ngủ bị xáo trộn

Chấy tóc hoạt động mạnh nhất vào ban đêm hoặc trong bóng tối. Điều này sẽ khiến người bệnh thường xuyên vò đầu bứt tai qua đêm, khiến thời gian và chất lượng giấc ngủ bị gián đoạn.

4. Số lượng có thể tiếp tục tăng

Sự gia tăng số lượng bọ chét có thể làm trầm trọng thêm tình trạng ngứa và tăng nguy cơ nhiễm trùng hoặc chàm trên da đầu. Số lượng chấy ngày càng nhiều cũng có thể làm tăng nguy cơ lây truyền chấy trên tóc.

5. Suy giảm lòng tự tin

Sự tự tin của những người bị bọ chét, dù là trẻ em hay người lớn, đều rất có thể bị suy giảm do tình trạng bệnh. Ngoài ra, nếu anh ấy bị bạn bè chế giễu hoặc mặc cảm vì bị coi là không siêng năng trong việc giữ gìn vệ sinh cá nhân.

Cách loại bỏ Rận tóc

Nếu bạn không muốn sự nguy hiểm của chấy tóc xảy ra và lây lan sang người khác, hãy giải phóng mái tóc đẹp của bạn khỏi nanh vuốt của những ký sinh trùng khó chịu này.

Có một số cách đơn giản và rẻ tiền để loại bỏ chấy, bao gồm:

Chải và chăm sóc tóc

Mua một chiếc lược đặc biệt có răng thưa và khít để đuổi chấy. Sau đó, gội sạch như bình thường bằng dầu gội và dầu dưỡng tóc. Sau khi làm ướt tóc hoặc dùng dầu xả, hãy chải tóc bằng lược bọ chét.

Khi chải tóc, hãy đảm bảo lược chạm vào da đầu. Kéo lược từ chân tóc đến ngọn tóc theo một chuyển động không dừng lại, sau đó dùng khăn giấy lau sạch lược đã sử dụng.

Áp dụng động tác này cho toàn bộ phần tóc, ít nhất hai lần trong mỗi để đảm bảo không còn chấy hoặc trứng bọ chét còn sót lại. Lặp lại việc chải tóc 3 ngày một lần, ít nhất trong 2 tuần tiếp theo.

Để duy trì độ sạch của lược, hãy đun sôi lược đã sử dụng trong vài phút hoặc ngâm lược trong dung dịch khử trùng khoảng 20 phút sau khi sử dụng.

p>

Sử dụng tinh dầu

Một số loại tinh dầu được cho là giúp tiêu diệt chấy tóc trên da đầu. Một số loại tinh dầu có thể được sử dụng là dầu bạch đàn, dầu kenanga, dầu đinh hương, dầu hoa oải hương, dầu thì là ngọt ( dầu hồi ), và tinh dầu tràm trà.

Cách sử dụng là gội sạch trước, sau đó thoa tinh dầu lên lược rồi chải tóc như đã nói ở trên.

Sử dụng thuốc chống bọ chét

Bạn cũng có thể loại bỏ bọ chét trên tóc bằng cách sử dụng các loại thuốc trị bọ chét bán ở hiệu thuốc. Có một số loại thuốc thường được sử dụng để loại bỏ chấy, chẳng hạn như permethrin, pyrethrin ivermectin . Các loại thuốc này thường có sẵn dưới dạng dầu gội hoặc kem.

Để sử dụng, hãy đọc thông tin trên bao bì hoặc hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Ngoài những người có mái tóc Nhiễm chấy, người Những người sống gần đó hoặc sử dụng chung vật dụng cá nhân với người bị nhiễm chấy cũng cần phải điều trị để diệt trừ chấy. Điều này là để ngăn chấy tái phát.

Nếu chấy đã rất khó chịu và các phương pháp trên không thể giải quyết, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị thêm.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, chí