5 Nguyên nhân Chảy máu Nướu và Cách Điều trị Chúng

Đánh răng quá mạnh có thể là một trong những nguyên nhân gây chảy máu nướu răng. Ngoài ra, chảy máu nướu răng cũng có thể xảy ra do một số bệnh lý, từ thiếu vitamin đến rối loạn máu. Nào , hãy tìm hiểu các nguyên nhân khác nhau khiến nướu bị chảy máu và cách giải quyết.

Mặc dù nó có xu hướng vô hại, nhưng không nên coi thường việc chảy máu nướu răng. Nguyên nhân là do, chảy máu nướu răng mà bạn gặp phải có thể do sức khỏe bị rối loạn khiến cơ thể dễ bị chảy máu. Tất nhiên tình trạng này cần được bác sĩ điều trị.

 5 Nguyên nhân gây chảy máu nướu răng và cách khắc phục - dsuckhoe

Nhiều Nguyên nhân gây chảy máu nướu răng

Dưới đây là một số tình trạng có thể gây chảy máu nướu răng:

1. Viêm nướu răng

Một trong những nguyên nhân khiến nướu bị chảy máu là do viêm lợi hoặc sưng nướu. Tình trạng này có nguy cơ xảy ra nhiều hơn đối với những người không giữ vệ sinh răng miệng. Khi đó, điều này sẽ khuyến khích sự hình thành mảng bám hoặc cao răng xung quanh nướu.

Nếu không được điều trị, mảng bám và cao răng có thể gây kích ứng nướu và gây viêm. Tình trạng này khiến nướu dễ chảy máu khi đánh răng hoặc sử dụng chỉ nha khoa, mặc dù việc chải răng đã được thực hiện nhẹ nhàng.

2. Viêm nha chu

Viêm nha chu có thể xảy ra khi nướu bị nhiễm trùng. Nếu viêm nha chu không được điều trị đúng cách, tình trạng này có thể làm tổn thương nướu đến các lông của răng. Tổn thương mô nghiêm trọng có thể khiến nướu dễ chảy máu hơn.

3. Giảm tiểu cầu

Giảm tiểu cầu cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây chảy máu nướu răng. Tình trạng này xảy ra khi số lượng tiểu cầu, thành phần của máu, đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, thấp hơn giới hạn bình thường.

Khi số lượng tiểu cầu giảm xuống, hiện tượng chảy máu có thể xảy ra tự phát và khó cầm máu, chẳng hạn như chảy máu nướu răng.

Giảm tiểu cầu có thể do một số bệnh lý, từ sốt xuất huyết, rối loạn tủy xương, đến tác dụng phụ của một số loại thuốc.

4. Bệnh máu khó đông

Bệnh máu khó đông là một bệnh di truyền gây rối loạn quá trình đông máu. Tương tự như chứng giảm tiểu cầu, chảy máu trong bệnh máu khó đông có thể xảy ra tự phát và kéo dài hơn.

Những người bị bệnh máu khó đông có thể bị chảy máu nướu răng đột ngột mà không có lý do hoặc khi họ đánh răng quá mạnh.

Ngoài nướu răng, chảy máu cũng dễ dàng xảy ra ở những nơi khác, chẳng hạn như ở mũi dưới dạng chảy nước mũi, dưới da dưới dạng vết bầm tím, và thậm chí ở các khớp sẽ có dấu hiệu đau và cứng khớp.

5. Thiếu vitamin

Những người thiếu vitamin C và vitamin K có thể dễ bị chảy máu nướu răng là do hai loại vitamin này đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường các mô cơ thể, bao gồm cả nướu răng, và giúp quá trình chữa lành vết thương và đông máu.

Ngoài các tình trạng trên, một số tình trạng gây thay đổi nồng độ hormone ở phụ nữ, chẳng hạn như chu kỳ kinh nguyệt, mang thai, bước vào thời kỳ mãn kinh hoặc uống thuốc tránh thai, cũng có thể gây chảy máu nướu răng.

Các cách khác nhau để đối phó với chảy máu lợi

Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để đối phó với chảy máu nướu răng:

  • Nén phần nướu bị chảy máu bằng một miếng vải ngâm nước lạnh để cầm máu
  • Hấp ​​thụ đủ lượng vitamin C và vitamin K, từ thực phẩm hàng ngày hoặc thực phẩm bổ sung
  • Đánh răng thường xuyên và đúng cách để tránh tích tụ mảng bám và vết thương ở nướu do đánh răng sai cách

Ngoài những điều trên, bạn cũng được khuyến khích tránh dùng aspirin và bỏ thuốc lá. Cả hai đều có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm nướu.

Để duy trì sức khỏe răng miệng tốt, bạn được khuyến khích chăm sóc răng miệng, chẳng hạn như dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng sau mỗi bữa ăn. Ngoài ra, bạn có thể đến gặp nha sĩ 6 tháng một lần để kiểm tra và làm sạch mảng bám răng.

Dưới đây là các nguyên nhân khác nhau gây chảy máu nướu răng và cách giải quyết. Nếu tình trạng chảy máu nướu răng không cải thiện dù đã điều trị bằng các cách trên thì bạn nên đi khám. Có thể nướu bị chảy máu mà bạn đang gặp phải là dấu hiệu của tình trạng rối loạn sức khỏe nghiêm trọng cần được bác sĩ điều trị.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, viêm lợi, Cao răng