5 Nguyên nhân của Đại tiện nhầy và Cách điều trị

Đi tiêu phân nhầy không phải là điều đáng lo ngại nếu lượng chất nhầy không nhiều hoặc không kèm theo các phàn nàn khác. Tuy nhiên, nếu lượng chất nhầy trong chương ngày càng nhiều hoặc kèm theo máu thì có thể bạn đã bị rối loạn tiêu hóa.

Một cơ thể khỏe mạnh trên trung bình có thể tiết ra 1– 1,5 lít chất nhầy mỗi ngày. Chất nhầy này có thể được tìm thấy ở nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể, chẳng hạn như niêm mạc trong mũi, họng, mắt, tai, miệng và ruột.

 5 Nguyên nhân gây béo Đại tiện và cách điều trị-dsuckhoe

Trong những trường hợp bình thường, chất nhầy khi đi đại tiện nhỏ và trong hoặc hơi ngả vàng. Điều này thường không được biết đến vì chất nhầy trong đường tiêu hóa là bình thường ở tất cả mọi người, cho dù đó là chất nhầy trong đường tiêu hóa của trẻ sơ sinh hay người lớn.

Chức năng của chất nhầy trong cơ thể

Dưới đây là một số chức năng của chất nhầy trong cơ thể, trong số những chức năng khác:

 • Bảo vệ và bôi trơn các mô và cơ quan trong cơ thể
 • Bắt và loại bỏ vi khuẩn, vi rút và nấm gây bệnh khỏi cơ thể
 • Bảo vệ đường tiêu hóa khỏi axit dịch vị và các chất lỏng có hại khác
 • Giúp thức ăn và phân đi qua ruột một cách thuận lợi

Mặc dù sự hiện diện của chất nhầy trong ruột là bình thường, nhưng bạn vẫn cần cảnh giác nếu chất nhầy thoát ra từ đường tiêu hóa khi BAB rất nhiều hoặc kèm theo các khiếu nại khác, chẳng hạn như đi ngoài ra máu, đau bụng và tiêu chảy. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn bị rối loạn tiêu hóa.

Gây bệnh B tiền A ir B esar nhầy

Có một số bệnh có thể gây ra nhiều nhầy CHƯƠNG, trong số các chương trình khác:

1. Viêm ruột

Các bệnh viêm đường ruột, chẳng hạn như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn, có thể gây ra một lượng lớn BÉO nhầy nhụa.

Viêm loét đại tràng có thể gây ra các vết thương ở thành ruột già để gây ra phân có lẫn máu. Trong khi bệnh Crohn gây ra tình trạng viêm nhiều hơn ở các thành của đường tiêu hóa, bao gồm cả miệng và hậu môn.

2. Nhiễm trùng

Nhiễm vi-rút, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây ngộ độc thực phẩm có thể khiến bạn bị tiêu chảy. Nhiễm trùng đường tiêu hóa có thể làm cho ruột bị viêm, do đó lượng chất nhầy sẽ tăng lên khi đi đại tiện.

3. Cúi đầu khó chịu e < / b> hội chứng l (IBS)

Căng thẳng khó chịu l syndrome (IBS) là căn bệnh tấn công đường ruột trong thời gian dài và có thể tái phát bất cứ lúc nào. Nguyên nhân của bệnh chưa rõ nhưng được cho là do rối loạn thần kinh ruột hoặc ruột quá nhạy cảm.

Bệnh có thể gây khó chịu ở bụng hoặc ợ chua, chướng bụng, CHƯƠNG trở nên thường xuyên hơn hoặc không thường xuyên hơn bình thường, cho đến khi phân nhầy nhụa khi đi đại tiện.

4. Hấp thu thức ăn thức ăn

Kém hấp thu thức ăn là một vấn đề tiêu hóa trong đó đường tiêu hóa không thể hấp thụ chất dinh dưỡng và chất lỏng từ thức ăn hoặc đồ uống được tiêu thụ. Các triệu chứng của rối loạn này có thể bao gồm sụt cân, da khô và ửng đỏ, cũng như phân nhầy và dính.

5. Ung thư ruột kết lớn

Bệnh ung thư ruột kết nói chung có các triệu chứng đi tiêu ra máu, đau bụng và sụt cân. Ngoài ra, phân của những người mắc bệnh này cũng thường thay đổi hình dạng, màu sắc và nhầy nhụa.

Điều trị B money A ir B esar Slimy

Để giải quyết tình trạng dư thừa chất nhầy khi đi đại tiện, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để xác định nguyên nhân. Để đảm bảo chẩn đoán nguyên nhân gây ra BAB nhầy, ngoài việc khám sức khỏe, bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm hỗ trợ, chẳng hạn như:

 • Xét nghiệm máu
 • Phân tích phân
 • Xét nghiệm nước tiểu
 • Nội soi và soi ruột kết
 • Các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp X-quang, MRI, siêu âm và chụp CT đường tiêu hóa

Sau khi có kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị theo chẩn đoán của căn bệnh gây ra CHƯƠNG nhầy.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên thực hiện chế độ sinh hoạt. những thay đổi. Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để bắt đầu lối sống lành mạnh:

 • Uống nhiều nước để tránh mất nước và táo bón
 • Ví dụ: tiêu thụ thực phẩm giàu prebiotics và probiotics , trái cây và rau quả hoặc bạn cũng có thể dùng các chất bổ sung có chứa lợi khuẩn, chẳng hạn như Bifidobacterium hoặc Lactobacillus , nếu cần
 • Tránh thực phẩm gây viêm hoặc kích ứng đường tiêu hóa, chẳng hạn như thực phẩm có tính axit , cay hoặc chứa cồn
 • Tiêu thụ thực phẩm sạch, lành mạnh và dinh dưỡng cân bằng

Việc điều trị chứng đại tiện phân sệt phụ thuộc nhiều vào bệnh lý có từ trước. Nếu bạn thấy phân ngày càng nhiều chất nhầy, đặc biệt là phân có lẫn máu hoặc mủ, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, rối loạn tiêu hóa