5 nguyên nhân gây mụn ở âm đạo

Không chỉ ở mặt và lưng, mụn còn có thể xuất hiện trên âm đạo. Mụn ở âm đạo có thể do một số nguyên nhân và thường không cần điều trị nghiêm trọng vì nó sẽ tự biến mất theo thời gian.

Mụn ở vùng kín thường xuất hiện xung quanh môi âm đạo hoặc âm hộ, là bộ phận ngoài cùng của cơ quan sinh dục nữ. Cũng như các vùng da khác trên cơ thể, mụn mọc ở vùng kín cũng không nên ấn vì chỉ nặn mụn và lây lan sang các vùng da xung quanh.

 5 Nguyên nhân gây ra mụn ở âm đạo - dsuckhoe

Đây là nguyên nhân gây ra mụn ở âm đạo

Nguyên nhân của mụn âm đạo vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, có một số nguyên nhân được cho là nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của mụn ở bộ phận sinh dục này, đó là:

1. Lỗ chân lông bị tắc

Bụi bẩn, mồ hôi hoặc vi khuẩn tích tụ có thể gây tắc nghẽn lỗ chân lông trên da âm đạo, làm xuất hiện mụn ở âm đạo. Vì vậy, điều quan trọng là phải luôn giữ vệ sinh sạch sẽ các bộ phận thân mật để tránh mọc mụn ở âm đạo.

2. Viêm da tiếp xúc

Mụn ở âm đạo cũng có thể xuất hiện do viêm da tiếp xúc. Tình trạng này được đặc trưng bởi tình trạng da bị viêm do tiếp xúc với một số chất gây kích ứng.

Viêm da tiếp xúc âm đạo cũng có thể xảy ra do sử dụng xà phòng tắm, khăn giấy lau và băng có chứa nước hoa hoặc một số chất chứa trong bao cao su.

3. Viêm nang lông

Nguyên nhân tiếp theo khiến vùng kín bị nổi mụn là do viêm nang lông. Tình trạng này được đặc trưng bởi tình trạng viêm xảy ra ở các nang lông do nhiễm vi khuẩn. Viêm nang lông nói chung là do thói quen cạo lông mu bằng dao cạo không hợp vệ sinh.

Ngoài việc cạo râu, thói quen mặc đồ lót hoặc quần áo bó sát cũng có thể gây viêm nang lông.

4. Hidradentitis suppurativa

Mụn ở âm đạo có thể do hidradenitis suppurativa (HS) gây ra. Tình trạng này có thể xảy ra khi bị viêm tuyến mồ hôi. Ngoài âm đạo, viêm bao quy đầu suppurativa cũng có thể xuất hiện ở những vùng da dễ bị ma sát, chẳng hạn như nách, mông và ngực.

5. U mềm lây

U mềm lây là một bệnh nhiễm trùng do vi rút có thể gây ra sự xuất hiện của các cục giống như mụn trứng cá trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, bao gồm cả âm đạo. Tình trạng này có thể gây ra các triệu chứng dưới dạng ngứa, nhưng không gây đau và có thể tự lành.

Mụn ở âm đạo thường tự biến mất. Tuy nhiên, nếu số lượng đã nhiều hoặc thường xuyên xuất hiện trở lại gây khó chịu thì tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Các bác sĩ thường sẽ kê đơn thuốc trị mụn để bôi vào âm đạo.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, phụ nữ thân mật