5 nguyên nhân gây ngạt bạn cần biết

Ngạt thở là một tình trạng khi mức độ oxy trong cơ thể bị giảm xuống. Có nhiều nguyên nhân gây ngạt, từ ngạt thở, tiếp xúc với hóa chất hoặc khói, đến một số bệnh. Tình trạng này có thể dẫn đến mất ý thức, chấn thương não và thậm chí tử vong.

Khi bạn hít vào, oxy sẽ đi vào phổi qua mũi và miệng. Tiếp theo, oxy đi vào các mạch máu nhỏ hoặc mao mạch và được các tế bào hồng cầu vận chuyển đến tim để phân phối khắp cơ thể. Nếu quá trình này bị gián đoạn, sẽ có một tình trạng gọi là ngạt.

 5 Nguyên nhân gây ngạt mà bạn cần biết-dsuckhoe

Khi bị Ngạt thở, người bệnh sẽ cảm thấy khó thở hoặc khó hít vào thở ra, do đó khiến cơ thể thiếu oxy. Trong khi đó, carbon dioxide, là một trong những chất thải của quá trình trao đổi chất, cũng không thể được loại bỏ khỏi cơ thể.

Cả hai tình trạng này đều nguy hiểm và có khả năng đe dọa tính mạng nếu không được bác sĩ điều trị ngay lập tức.

Một số nguyên nhân gây ngạt

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ngạt:

1. Nghẹt thở

Những người bị nghẹt thở sẽ bị tắc nghẽn từ cổ họng đến các đường dẫn khí sâu hơn, chẳng hạn như khí quản và phế quản. Tình trạng này có thể gây ngạt.

Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi dễ bị ngạt do sặc vì chúng có thói quen cho các đồ vật cầm vào miệng. Ngoài ra, người cao tuổi cũng dễ bị ngạt hơn, đặc biệt là khi họ gặp khó khăn khi nuốt hoặc đeo răng giả.

2. Tiếp xúc với khói hoặc hóa chất

Ô nhiễm do đốt cháy và khói, chẳng hạn như đốt rác, chất thải nhà máy hoặc phương tiện cơ giới, có hàm lượng carbon monoxide cao. Nếu hít phải quá nhiều, khí này có thể gây ngạt và ngộ độc.

Khi mức carbon monoxide trong máu tăng lên, oxy sẽ khó đi đến các mô khác nhau của cơ thể. Tình trạng này khiến những người bị ngộ độc carbon monoxide sẽ bị thiếu oxy.

Ngoài carbon monoxide, có một số hóa chất khác trong khói cũng có thể gây ngạt, đó là sulfur dioxide, amoniac, clo. , và nitơ điôxít.. Những hóa chất này có thể khiến đường thở bị kích thích và sưng lên, do đó làm tắc nghẽn đường thở.

3. Nghẹt thở

Nghẹt thở cũng có thể là nguyên nhân gây ngạt. Lúc sặc, đường thở bị đóng lại gây khó thở. Ngạt thở do nghẹn có nhiều khả năng xảy ra ở trẻ em, chẳng hạn như khi chơi hoặc đeo các phụ kiện vòng cổ.

Tình trạng này cũng có thể xảy ra nếu mặt của trẻ hoặc trẻ được che bằng gối trong khi ngủ. Để tránh điều này xảy ra, cha mẹ nên cẩn thận hơn và xem xét lại việc sử dụng cũi. Đảm bảo nệm được sử dụng có bề mặt phẳng để em bé không dễ di chuyển và tránh nguy cơ em bé bị ép hoặc va vào gối.

4. Một số tình trạng nhất định ở trẻ sơ sinh

Ngạt có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh. Tình trạng này được gọi là ngạt sơ sinh. Tình trạng này thường xảy ra do em bé bị tắc nghẽn đường thở, thiếu máu, quá trình chuyển dạ kéo dài hoặc mẹ bị thiếu oxy trước hoặc trong quá trình sinh nở.

5. Rối loạn tình dục

Ngạt cũng có thể do tình trạng rối loạn tình dục nguy hiểm được gọi là ngạt tự tiêu gây ra. Bệnh nhân bị loại ngạt này thường cảm thấy khó thở có chủ đích, chẳng hạn như siết cổ mình bằng dây khi tham gia vào hoạt động tình dục.

Bệnh nhân ngạt ruột cũng có thể yêu cầu bạn tình bóp cổ họ. để đạt được thỏa mãn tình dục hoặc cực khoái.

Ngoài một số tình trạng trên, ngạt còn có thể do một số tình trạng y tế nhất định, chẳng hạn như các bệnh hoặc rối loạn đường hô hấp, chẳng hạn như viêm phế quản mãn tính, khí phế thũng hoặc các khối u làm tắc nghẽn đường thở.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Khó thở