5 Nguyên nhân gây ra bướu ở lưng và cách điều trị

Một khối u ở lưng là một tình trạng mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải. Mặc dù nó khá phổ biến và thường không phải do tình trạng bệnh lý nguy hiểm gây ra, bạn vẫn phải cảnh giác. Đặc biệt nếu sự xuất hiện của một cục u ở mặt sau kèm theo những phàn nàn khó chịu khác.

Các cục u ở mặt sau có thể có kích thước, kết cấu và hình dạng khác nhau. Thông thường khối u này không nguy hiểm nếu kích thước không lớn hoặc không kèm theo các khiếu nại khác.

 5 Nguyên nhân gây ra bướu ở lưng và cách khắc phục chúng

Có nhiều nguyên nhân gây ra khối u ở lưng, từ nhiễm trùng, phản ứng dị ứng, rối loạn da đến các bệnh nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như ung thư.

Nguyên nhân gây ra bướu ở lưng

Không phải lúc nào bướu ở lưng cũng nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu khối u thay đổi hình dạng, lớn nhanh và gây đau thì bạn nên đi khám ngay.

Một số tình trạng có thể gây ra khối u ở lưng bao gồm:

1. Lipoma

Lipoma là một khối u dưới da, chứa mô mỡ. Ngoài lưng, u mỡ cũng có thể phát triển trên các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như cổ và vai.

U mỡ phát triển rất chậm và không nguy hiểm. Dấu hiệu nhận biết của khối u này là khi sờ vào có cảm giác mềm, không màu và thường không đau.

Có thể loại bỏ các cục u mỡ nếu chúng cản trở sự xuất hiện hoặc gây đau khắp cơ thể. Cách để loại bỏ nó là phẫu thuật cắt bỏ u mỡ. Ngoài phẫu thuật, thủ thuật hút mỡ (hút mỡ) cũng có thể được thực hiện để loại bỏ khối u mô mỡ này.

2. Ker a seboroik tosis

Dày sừng seboroik trông giống như mụn cóc hoặc đốm đen trên da. Những cục này có hình tròn, sờ vào thấy sần sùi trên da. Lưng, vai và ngực là những vùng thường xuất hiện dày sừng siboro.

Các u dày sừng huyết thanh là lành tính, nhưng đôi khi có thể giống ung thư da. Do đó, cần kiểm tra sinh thiết để xác nhận rằng khối u không phải là ung thư.

Nói chung, khối u không đau và không cần điều trị đặc biệt. Việc cắt bỏ cục chỉ được thực hiện nếu có biểu hiện ngứa ngáy hoặc khó chịu.

3. D ermatofibroma

Dermatofibroma là một khối u trên da thường xuất hiện ở chân, tay và lưng trên. Kích thước có xu hướng nhỏ, từ 0,5 đến 1 cm. Dermatofibromas có thể có màu đỏ, hồng, hoặc nâu. Những cục u này không đau và thường không gây khó chịu.

Các bác sĩ có thể loại bỏ chúng bằng tiểu phẫu hoặc sử dụng tia laser. Tuy nhiên, miễn là chúng nhỏ và không phô trương, thường thì không cần chăm sóc đặc biệt.

4. Dày sừng bàn chân

Loại cục này ở lưng có màu nâu hoặc đỏ (tương tự như mồ hôi) và sờ vào có cảm giác thô ráp. Ngoài lưng, dày sừng pilaris cũng có thể xuất hiện ở má và mông.

Đôi khi, những nốt mụn dày sừng có thể bị viêm, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai hoặc những người có làn da khô. Tuy nhiên, bệnh dày sừng pilaris thường không gây phàn nàn và không cần điều trị y tế, trừ khi cảm thấy khối u gây cản trở sự xuất hiện.

Để khỏi bệnh, bạn có thể tắm bằng nước ấm hoặc sử dụng kem có chứa urê hoặc axit lactic.

>

5. K ista epidermoid

Nang epidermoid là những cục u lành tính phát triển dưới da. Những u nang này thường xuất hiện do sự tích tụ của keratin, một loại protein tự nhiên có trong tế bào da.

Ngoài việc xuất hiện như một khối u ở lưng, u nang epidermoid cũng có thể xuất hiện trên ngực, xung quanh bộ phận sinh dục, hoặc các vùng khác trên cơ thể. Dấu hiệu nhận biết của u nang epidermoid này là nó có màu sẫm, hình tròn và chứa chất dịch màu trắng giống như mủ.

Khi bị nhiễm bệnh, u nang epidermoid sẽ đỏ lên, tiết mủ và cảm thấy đau đớn. chạm. Bác sĩ sẽ cho thuốc kháng sinh nếu u nang đã bị nhiễm trùng. Loại u nang này nên được loại bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật. Nếu không, u nang epidermoid có thể hình thành lại.

Bạn không cần phải hoảng sợ nếu phát hiện thấy một khối u trên lưng vì hầu hết đều vô hại. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức nếu khối u ở lưng gây đau, biến dạng hoặc nhanh chóng to ra và nhân lên.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, vết sưng