5 nguyên nhân gây ra bướu sau tai

Một cục u sau tai có thể do nhiều nguyên nhân , chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc sưng hạch bạch huyết. Một số nguyên nhân là vô hại. Tuy nhiên, cần tránh một khối u sau tai nếu kèm theo các phàn nàn khác.

Mặc dù nguyên nhân không phải lúc nào cũng nguy hiểm nhưng khối u sau tai vẫn cần được bác sĩ kiểm tra vì nó có thể cho thấy có vấn đề ở tai, họng hoặc mũi dẫn đến sưng sau tai.

 5 Nguyên nhân gây ra bướu sau tai - dsuckhoe

Tình trạng này cần được bác sĩ kiểm tra, đặc biệt nếu khối u xuất hiện sau tai kèm theo các phàn nàn khác, chẳng hạn như đau tai, ù tai, suy giảm thính lực, hoa mắt hoặc chóng mặt, sốt, khó nuốt và đau đầu.

Nguyên nhân gây ra bướu sau tai

Một cục u sau tai thường do nhiễm vi khuẩn và vi rút. Ví dụ về các bệnh nhiễm trùng có thể gây ra sự xuất hiện của khối u là đau họng, tăng bạch cầu đơn nhân, bệnh đậu mùa, bệnh sởi và thậm chí cả HIV / AIDS.

Ngoài nhiễm trùng, có một số bệnh khác có thể gây ra khối u sau tai, bao gồm:

1. Viêm tai giữa và trong

Viêm tai giữa là một bệnh nhiễm trùng của tai giữa, chính xác là trong khoang nằm phía sau màng nhĩ. Tình trạng nhiễm trùng này thường gây tích tụ chất lỏng trong tai, đau tai và sưng sau tai.

Viêm tai giữa thường xuyên và không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng, chẳng hạn như nhiễm trùng tai trong (viêm tai giữa), giảm thính lực, màng nhĩ bị vỡ, khối u trong tai gọi là cholesteatomas và viêm màng não. Do đó, bạn nên đến gặp ngay bác sĩ tai mũi họng nếu gặp các triệu chứng dẫn đến viêm tai giữa. Để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn trong tai, thông thường bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh và thuốc nhỏ tai.

2. Viêm cơ ức đòn chũm

Viêm xương chũm là tình trạng viêm của xương chũm, xương phía sau tai có vai trò trong quá trình nghe. Một trong những dấu hiệu của bệnh viêm xương chũm là có một khối u sau tai. Các triệu chứng này thường đi kèm với đau đầu và có mủ hoặc chất lỏng chảy ra trong tai.

Viêm tai giữa thường do viêm tai giữa không được điều trị ngay khiến vi khuẩn từ khoang tai giữa lan sang xương chũm. Viêm xương chũm có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh, thuốc nhỏ tai hoặc đến bác sĩ làm sạch tai.

Nếu phương pháp này không hiệu quả, bạn có thể phải phẫu thuật để ngăn ngừa biến chứng.

3. Áp xe

Áp xe hoặc khối u có chứa mủ xuất hiện khi cơ thể chống lại vi trùng gây nhiễm trùng. Khi chống lại vi khuẩn, cơ thể sẽ gửi các tế bào bạch cầu đến những vùng bị nhiễm trùng của cơ thể, chẳng hạn như sau tai.

Vi khuẩn và các tế bào bạch cầu chết sẽ tích tụ lại dưới dạng mủ và gây ra một khối u sau tai.

Các áp xe nhỏ có khả năng co lại, khô và biến mất tự nhiên mà không cần điều trị. Tuy nhiên, những ổ áp xe lớn hơn cần được điều trị bằng thuốc kháng sinh và cần phải hút mủ với sự hỗ trợ của bác sĩ.

4. L imfadenopathy

Nổi hạch là tình trạng các hạch bạch huyết bị sưng tấy. Bản thân các hạch bạch huyết cũng lây lan ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, và một trong số chúng nằm sau tai. Khi các hạch bạch huyết sau tai sưng lên, một cục u sẽ xuất hiện ở khu vực đó.

Các hạch bạch huyết bị sưng thường là do nhiễm trùng, viêm hoặc thậm chí là ung thư. Điều trị tình trạng này cũng phụ thuộc vào nguyên nhân. Mặc dù đôi khi có thể tự khỏi mà không cần điều trị, nhưng khối u sau tai do hạch bạch huyết sưng lên vẫn cần được bác sĩ kiểm tra.

5. Ung thư

Một trong những nguyên nhân gây ra khối u sau tai cần theo dõi là ung thư vòm họng. Ngoài một khối u sau tai, ung thư này cũng có thể gây ra một khối u ở cổ hoặc cổ họng.

Bệnh ung thư này thường không có triệu chứng trong giai đoạn đầu của nó. Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển, một khối u có thể xuất hiện sau tai kèm theo các triệu chứng khác, chẳng hạn như:

 • Khó nuốt
 • Đau tai
 • Cảm lạnh không bao giờ biến mất
 • Chảy máu cam thường xuyên
 • Khiếm thính
 • Đốm hoặc tưa miệng không bao giờ biến mất
 • Giọng nói trở nên khàn hơn
 • Đau ở cổ hoặc hàm
 • Giảm cân

Nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị thêm.

Ngoài nhiễm trùng, một số tình trạng khác cũng có thể gây ra khối u sau tai là:

 • U mỡ, là những cục mỡ phát triển giữa các lớp da của bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, bao gồm cả tai.
 • Mụn hoặc nhọt
 • U nang bã nhờn, là những cục u không phải ung thư

Vết sưng sau tai cần bác sĩ khám

Khi bạn phát hiện thấy một khối u sau tai, hãy thử sờ và cảm nhận nó. Nếu khối u mềm và dễ di chuyển, có thể khối u đó là u mỡ.

Tuy nhiên, nếu khối u mềm và đau khi chạm vào thì đó có thể là mụn trứng cá hoặc áp xe.

Cũng cần lưu ý nếu có các triệu chứng khác kèm theo sự xuất hiện của các cục u. Ví dụ, nếu khối u kèm theo sốt hoặc ớn lạnh, có khả năng bạn bị nhiễm trùng. Tình trạng này cần được bác sĩ điều trị ngay lập tức.

Vì có thể do nhiều nguyên nhân, một khối u sau tai nên được bác sĩ tai mũi họng kiểm tra. Việc khám này rất quan trọng để tìm ra nguyên nhân gây ra khối u sau tai cũng như xác định xem khối u có nguy hiểm hay không.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, vết sưng