5 nguyên nhân gây ra đốm đỏ trên da và cách điều trị chúng

Sự xuất hiện của các nốt đỏ trên da có thể là một trong những triệu chứng của rối loạn sức khỏe. Để biết những bệnh nào có triệu chứng đ iều tr ị nổi nốt đỏ trên da và cách điều trị, hãy xem bài viết sau.

Theo thuật ngữ y học, các đốm đỏ trên da được gọi là các mảng da, chúng thay đổi màu sắc của da thành màu đỏ với kết cấu bề mặt nhẵn. Tuy nhiên, đối với một số loại vết bẩn, bề mặt có thể sờ thấy thô ráp.

 5 Nguyên nhân gây ra đốm đỏ trên da và cách khắc phục chúng-dsuckhoe

Các đốm đỏ trên da cũng có thể đi kèm với các khiếu nại khác, chẳng hạn như ngứa, kích ứng và đau nhức.

Nguyên nhân gây ra đốm đỏ trên da và cách điều trị

strong>

Dưới đây là một số loại bệnh có thể khiến người bệnh bị nổi nốt đỏ trên da:

1. D p xúc

Viêm da tiếp xúc là một phản ứng xảy ra khi da tiếp xúc với một chất gây kích ứng hoặc chất có thể kích hoạt dị ứng, chẳng hạn như xà phòng, dầu gội đầu, chất tẩy rửa, đồ trang sức bằng kim loại, bụi, cao su và các sản phẩm mỹ phẩm. Các triệu chứng có thể là các nốt đỏ trên da kèm theo mụn nước, ngứa và đau nhức.

Để giảm các triệu chứng, hãy tránh tiếp xúc với các chất gây kích ứng hoặc dị ứng và không gãi vùng da bị những lời phàn nàn. Bạn cũng có thể dùng thuốc kháng histamine hoặc bôi kem corticosteroid do bác sĩ kê đơn.

2. Viêm da a topic

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các nốt đỏ trên da. Căn bệnh này có liên quan đến bệnh hen suyễn và thường được truyền từ cha mẹ sang con cái. Viêm da dị ứng hoặc bệnh chàm xuất hiện trên cổ, phần trên cơ thể, bàn tay, khuỷu tay, mắt cá chân và bàn chân.

Các yếu tố gây ra các triệu chứng chàm bao gồm da khô, nhiễm trùng da và dị ứng. Các yếu tố môi trường, chẳng hạn như thời tiết, khói bụi, lông động vật cũng làm khởi phát bệnh chàm.

Các triệu chứng của viêm da dị ứng có thể là ngứa, các nốt đỏ, da có vảy, da thô và dày, và xuất hiện các nốt nhỏ vết sưng tấy có chứa chất lỏng.

Để điều trị tình trạng này, bác sĩ thường sẽ kê đơn các loại kem corticosteroid, thuốc kháng histamine, thuốc kháng sinh (nếu bị nhiễm trùng da) và kem dưỡng ẩm (nếu da khô).

3. Mụn nước

Các nốt đỏ trên da do mày đay hoặc mụn nước thường đi kèm với các nốt sưng gây cảm giác ngứa, đau và châm chích. Đốm có thể xuất hiện trên một bộ phận của cơ thể hoặc lan sang các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như mặt, môi, lưỡi, cổ và tai.

Các yếu tố kích hoạt bao gồm phản ứng dị ứng, nhiễm trùng, nóng hoặc lạnh không khí, căng thẳng và việc uống một số loại thuốc như kháng sinh và thuốc chống viêm không steroid (OAINS).

Trong nhiều trường hợp, tiêu chảy không cần điều trị vì nó sẽ tự khỏi trong thời gian 24 giờ. Tuy nhiên, nếu cảm giác ngứa ngáy do đau nhức trên giường gây ra rất khó chịu, bạn có thể dùng thuốc kháng histamine để giảm bớt. Trong trường hợp tiêu chảy nặng hoặc nhiều, cần được bác sĩ điều trị.

4. Bệnh Pityriasis rosea

Bệnh bệnh hồng ban đỏ có đặc điểm là các nốt đỏ trên da có hình bầu dục, có vảy và rất ngứa. , trên ngực, lưng, bụng, cổ, cánh tay trên hoặc đùi. Xung quanh các nốt mụn bầu dục cũng sẽ xuất hiện các nốt mẩn đỏ.

Trước khi các nốt mụn này phát triển, bệnh nhân có thể cảm thấy các triệu chứng ban đầu như sốt, chán ăn, đau họng, đau khớp và đau đầu.

Cho đến nay, người ta vẫn chưa biết chắc chắn nguyên nhân gây ra bệnh bệnh vảy phấn hồng . Tuy nhiên, căn bệnh này được cho là có liên quan đến tình trạng nhiễm virus. Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng rối loạn hệ thống miễn dịch cũng góp phần vào sự phát triển của bệnh.

Pityriasis rosea thường tự lành trong vòng 6-8 tuần hoặc hơn. Tuy nhiên, có những loại thuốc có thể được sử dụng để giảm các triệu chứng, bao gồm kem dưỡng ẩm, thuốc mỡ corticosteroid để giảm viêm và thuốc viên kháng histamine để giảm ngứa.

5. Bệnh hắc lào

Các đốm đỏ trên da cũng có thể là triệu chứng của bệnh hắc lào. Trong trường hợp này, vết đỏ có thể mở rộng và hình tròn như một chiếc nhẫn. Thông thường, những nốt đỏ này đi kèm với ngứa trên da, đóng vảy và đôi khi phồng rộp. Các đốm trên bệnh hắc lào có màu đỏ hơn ở mép.

Bệnh hắc lào do một số loại nấm gây ra, chẳng hạn như Trichophyton , Microsporum Epidermophyton >. Bệnh có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân hoặc tiếp xúc với các vật bị nhiễm nấm.

Bệnh hắc lào có thể được điều trị bằng thuốc mỡ chống nấm, chẳng hạn như clotrimazole hoặc miconazole . Nếu sau 2 tuần điều trị, bệnh hắc lào không cải thiện, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.

Một số phàn nàn về các nốt đỏ trên da có thể có các đặc điểm và triệu chứng tương tự. Tuy nhiên, nguyên nhân và chẩn đoán bệnh có thể khác nhau. Khi gặp các nốt mẩn đỏ trên da, không nên nghi ngờ và sử dụng thuốc mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, phát ban trên da