5 nguyên nhân gây ra Hb thấp bạn cần biết

Nếu cơ thể bạn cảm thấy yếu mặc dù đã nghỉ ngơi đầy đủ, bạn có thể bị thiếu hemoglobin (Hb). Nguyên nhân của Hb thấp có thể khác nhau và việc điều trị phải phù hợp với nguyên nhân.

Hemoglobin là một phần của tế bào hồng cầu có chức năng vận chuyển oxy và carbon dioxide trong máu. Nồng độ huyết sắc tố có thể được xác định thông qua xét nghiệm máu.

 5 Nguyên nhân gây ra Hb thấp mà bạn nên biết-dsuckhoe

Nói chung, mức hemoglobin bình thường ở phụ nữ trưởng thành là 12–16 gam / dL, ở phụ nữ mang thai là 11–16 gam / dL và ở nam giới trưởng thành là 13–16,5 gam / dL. Một người được cho là có Hb thấp nếu mức hemoglobin trong máu của người đó thấp hơn mức đó.

Xác định nguyên nhân gây ra Hb thấp

Đây là một số tình trạng hoặc bệnh có thể gây ra Hb thấp:

1. Suy dinh dưỡng

Thiếu một số vitamin và khoáng chất có thể là một trong những nguyên nhân gây ra Hb thấp. Một trong những chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất Hb và hồng cầu là sắt. Nếu cơ thể bạn thiếu sắt, các tế bào hồng cầu sẽ khó sản xuất và làm giảm nồng độ Hb trong cơ thể.

Ngoài việc thiếu sắt, nồng độ Hb trong cơ thể cũng có thể thấp nếu bạn thiếu axit folic và vitamin B12. Điều này là do cả hai chất dinh dưỡng đều cần thiết để hình thành các tế bào mới, bao gồm cả tế bào hồng cầu.

2. Mang thai

Mang thai có thể là một nguyên nhân gây ra Hb thấp. Tình trạng này khá phổ biến ở phụ nữ mang thai nhưng không có nghĩa là có thể coi thường.

Hb giảm hoặc thiếu máu trầm trọng khi mang thai có thể khiến thai nhi sinh ra nhẹ cân, sinh non, thiếu máu, rối loạn phát triển hoa sau khi sinh. Ngoài ra, thiếu máu ở phụ nữ mang thai cũng có thể làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ và chảy máu sau sinh.

Nếu phụ nữ mang thai được chẩn đoán có Hb thấp, bác sĩ có thể kê đơn bổ sung sắt, axit folic và vitamin B12 để tăng nồng độ Hb và hồng cầu.

Ngoài việc uống thuốc bổ sung, phụ nữ mang thai cũng nên ăn các thực phẩm chứa sắt, axit folic và vitamin B12, chẳng hạn như thịt, trứng, cá, các loại hạt, và sữa và các sản phẩm đã qua chế biến, chẳng hạn như pho mát và sữa chua.

3. Mất máu

Nguyên nhân gây ra Hb thấp cũng có thể xảy ra ở những người mất nhiều máu do một số bệnh lý, ví dụ:

 • Chấn thương hoặc vết thương nặng
 • Chảy máu khi phẫu thuật
 • Chảy máu đường tiêu hóa, chẳng hạn như do rửa dạ dày, trĩ hoặc ung thư ruột kết
 • Rong kinh hoặc ra máu kinh nhiều hơn bình thường

4. Rối loạn máu

Nồng độ Hb thấp có thể là dấu hiệu của rối loạn máu, một trong số đó là bệnh thalassemia. Bệnh thường di truyền với các triệu chứng bao gồm:

 • Thay đổi hình dạng của xương, đặc biệt là ở mặt
 • Thường cảm thấy mệt mỏi hoặc kém năng lượng
 • Màu nước tiểu sẫm màu
 • Rối loạn phát triển và da có màu nhợt nhạt hoặc vàng

Ngoài bệnh thalassemia, các rối loạn về máu cũng có thể gây ra Hb thấp là máu ung thư (bệnh bạch cầu) và ung thư hạch.

5. Các bệnh mãn tính

Có một số bệnh mãn tính có thể gây ra mức Hb thấp, bao gồm suy thận mãn tính, xơ gan, suy giáp và rối loạn tủy xương.

Nguyên nhân gây ra Hb thấp rất đa dạng và không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng. Tuy nhiên, những người bị thiếu Hb đôi khi có các triệu chứng thiếu máu, chẳng hạn như:

 • Mệt mỏi
 • Suy nhược
 • Chóng mặt
 • Da và nướu nhợt nhạt
 • Khó thở
 • Tim đập nhanh hoặc bất thường
 • Nhìn mờ

Có thể phát hiện nồng độ Hb thông qua xét nghiệm máu. Do đó, nếu bạn đang có các triệu chứng của Hb thấp, bạn nên đến bác sĩ kiểm tra để xác định tình trạng của mình.

Sau khi xác định chẩn đoán Hb thấp, bác sĩ cũng sẽ tìm ra nguyên nhân gây ra Hb thấp của bạn. trải nghiệm và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. với nguyên nhân đó.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Thiếu máu, rối loạn máu, Sangobion-hiện có-2