5 nguyên nhân gây sỏi thận cần lưu ý

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận, từ thói quen sinh hoạt không lành mạnh cho đến mắc một số bệnh lý. Để tránh hình thành sỏi thận trong cơ thể, ngay từ bây giờ bạn có thể lường trước được nhiều nguyên nhân khác nhau.

struvite , kết dính với nhau và cứng lại. Các nguyên nhân gây ra sỏi thận có thể khác nhau và trên thực tế vẫn có thể tránh được.

 5 Nguyên nhân gây sỏi thận cần đề phòng-dsuckhoe

Các nguyên nhân khác nhau gây ra sỏi thận

Dưới đây là một số nguyên nhân gây sỏi thận mà bạn có thể tránh:

1. Thiếu uống

Thiếu chất lỏng hoặc mất nước có thể làm cho nước tiểu đặc. Cơ thể thiếu đủ nước khiến khoáng chất này không thể hòa tan trong nước tiểu và cuối cùng kết tinh thành sỏi thận.

Chà, để giảm nguy cơ bị sỏi thận do mất nước, bạn nên Nên uống nước trắng khoảng 8 ly mỗi ngày.

2. Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có hàm lượng muối cao

Nguyên nhân tiếp theo của bệnh sỏi thận là do tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có hàm lượng muối cao. Khi cơ thể bị dư thừa muối, lượng canxi phải lọc qua thận sẽ tăng lên. Nếu bị dính vào các chất thải khác trong máu, canxi có thể kết tinh và tạo thành sỏi thận.

Để tránh điều này xảy ra, bạn nên tránh hoặc giảm tiêu thụ thực phẩm có chứa nhiều muối, chẳng hạn như thực phẩm quá mặn, thực phẩm đóng hộp, thịt đóng gói và thực phẩm chế biến sẵn.

3. Tiêu thụ quá nhiều protein động vật

Ngoài việc tiêu thụ quá nhiều muối, tiêu thụ quá nhiều protein động vật cũng có thể gây ra sỏi thận. Điều này là do thực phẩm giàu protein động vật có thể làm tăng nồng độ axit uric, có thể gây sỏi thận.

Chế độ ăn giàu protein cũng có thể làm giảm nồng độ citrate, một chất hóa học trong nước tiểu giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận .

4. Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có chứa oxalat

Nguyên nhân tiếp theo của sỏi thận là tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có chứa oxalat, chẳng hạn như sô cô la, rau bina và các loại hạt. Để giảm nguy cơ bị sỏi thận, bạn nên tiêu thụ thực phẩm giàu oxalat cùng với thực phẩm chứa canxi, chẳng hạn như pho mát hoặc sữa.

5. Mắc một số điều kiện y tế

Bị một số rối loạn sức khỏe, chẳng hạn như bệnh viêm ruột, bệnh gút, bệnh Crohn, bệnh tiểu đường loại 2 và cường cận giáp, có thể làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận của một người.

Ví dụ, ở những bệnh nhân bị bệnh viêm ruột thường bị tiêu chảy, tình trạng mất nước có thể xảy ra khiến nước tiểu cô đặc hơn. Ngoài ra, tình trạng viêm ruột cũng có thể khiến cơ thể hấp thụ nhiều oxalat hơn, do đó làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.

Ngoài các tình trạng nêu trên, nguy cơ bị sỏi thận cũng có thể tăng lên nếu dùng một số loại thuốc. trong thời gian dài, bao gồm thuốc kháng sinh như ciprofloxacin hoặc sulfa, thuốc lợi tiểu và thuốc điều trị HIV / AIDS.

Đây là những nguyên nhân khác nhau gây ra sỏi thận mà bạn cần biết và tránh. Bằng cách đó, bạn cũng có thể tránh được bệnh sỏi thận.

Nếu bạn có các triệu chứng của sỏi thận, chẳng hạn như đau lan từ bụng dưới xuống bộ phận sinh dục, đau khi đi tiểu và nước tiểu đục hoặc có máu, hãy kiểm tra hãy đến bác sĩ để xác định nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, sỏi thận