5 Nguyên Nhân Gây Tắc Tai Và Thuốc Tai Phải Khắc Phục Chúng

Thuốc chữa tai, thuốc nhỏ hoặc thuốc uống, thường là một lựa chọn để điều trị nhiều loại bệnh về tai, bao gồm cả tai bị tắc. Tuy nhiên, không nên sử dụng thuốc này một cách bừa bãi và cần điều chỉnh nguyên nhân.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tắc nghẽn lỗ tai, từ phản ứng dị ứng, nhiễm trùng, ráy tai, nuốt phải nước hoặc ở vùng cao. Ngoài tắc nghẽn tai, không có gì lạ khi nguyên nhân gây ra các triệu chứng khác, chẳng hạn như đau, nhức đầu, giảm chức năng nghe cũng như buồn nôn và nôn.

5 Nguyên nhân gây tắc nghẽn tai và loại thuốc phù hợp để điều trị - dsuckhoe

Tình trạng này cũng thường gây khó chịu và cản trở các hoạt động hàng ngày. Do đó, cần phải điều trị thích hợp để giải quyết dứt điểm những phàn nàn về tai bị tắc và bạn có thể trở lại sinh hoạt bình thường.

Bài thuốc chữa tai phải dựa trên nguyên nhân gây tắc tai

Việc sử dụng thuốc điều trị tắc nghẽn tai cần được điều chỉnh theo nguyên nhân để mang lại hiệu quả cao hơn. Dưới đây là một số nguyên nhân gây tắc nghẽn tai cùng với các loại thuốc tai được khuyến nghị:

1. Viêm xoang

Khoang xoang thông với tai và mũi trong. Do đó, viêm xoang hoặc viêm xoang thường ảnh hưởng đến áp suất trong tai và gây ra các triệu chứng khác nhau ở tai và mũi, chẳng hạn như nghẹt mũi và tai, đau đầu và sốt.

Nói chung, để giảm bớt các triệu chứng phàn nàn . tai và mũi bị nghẹt, bác sĩ sẽ cho thuốc thông mũi dạng uống hoặc xịt vào mũi. Trong khi đó, các loại thuốc như paracetamol hoặc ibuprofen thường được dùng để hạ sốt.

Các triệu chứng sốt xuất hiện thường do nhiễm vi khuẩn. Vì vậy, không có gì lạ khi việc điều trị tắc nghẽn lỗ tai do viêm xoang phải kèm theo thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, việc sử dụng phải theo chỉ định của bác sĩ.

2. Cảm lạnh

Cảm lạnh thường do dị ứng hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn, chẳng hạn như vi khuẩn hoặc vi rút. Tình trạng này có thể gây viêm đường hô hấp và các ống dẫn nối mũi với tai (ống dẫn tinh), do đó tai sẽ bị tắc và cảm thấy đau.

Tuy nhiên, khi bị viêm do lạnh. lắng xuống, những phàn nàn về tai bị tắc nghẽn sẽ biến mất. Vì vậy, để giảm bớt phàn nàn về tai bị tắc nghẽn, trước tiên bạn cần phải loại bỏ nguyên nhân gây ra cảm lạnh.

Nếu cảm lạnh mà bạn đang mắc phải là do dị ứng, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng histamine và steroid. Nếu là do nhiễm trùng do vi khuẩn, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, thuốc này không được khuyến khích sử dụng nếu nghi ngờ nhiễm trùng do vi rút.

Tương tự như điều trị viêm xoang, thuốc thông mũi cũng thường được sử dụng để giảm nghẹt mũi và tai do cảm lạnh. <

3. Tắc ráy tai ráy tai

Tai bị tắc nghẽn cũng có thể do sự tích tụ của ráy tai hoặc huyết thanh cứng lại và khó lấy ra. Tình trạng này có thể được điều trị bằng thủ thuật lấy ráy tai bằng dụng cụ hút hoặc nạo của bác sĩ.

Đôi khi, rất khó lấy ra những huyết thanh lớn, cứng và khô. Để điều trị tình trạng này, bác sĩ thường sẽ kê đơn thuốc nhỏ tai, chẳng hạn như carbamide peroxide, để ráy tai trở nên mềm và dễ lấy ra.

4. Nước vào

Tai bị tắc do nước vào thường xảy ra khi bạn đang bơi. Tắc nghẽn nước thường có thể tự lành. Ngoài ra, bạn không nên dùng ngón tay ấn vào tai hoặc làm sạch bằng bông ngoáy tai vì nó có thể gây nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm tai giữa.

Nếu bị tắc tai phát triển thành nhiễm trùng, các triệu chứng khác cũng có thể xuất hiện, chẳng hạn như ngứa, dịch chảy ra từ tai, đau khi ấn tai, giảm thính lực và sốt.

Nếu điều này xảy ra, bạn cần phải đi khám bác sĩ để mua thuốc nhỏ tai có chứa một công thức nhất định, ví dụ như thuốc kháng sinh, steroid hoặc thuốc chống nấm. Ngoài ra, để giảm đau, bạn cũng có thể dùng paracetamol, ibuprofen hoặc naproxen.

5. Đang ở vùng cao

Sự thay đổi của áp suất lên tai khi ở vùng cao, chẳng hạn như khi lên máy bay, cũng có thể gây tắc nghẽn tai. Để tai không bị tắc, bạn có thể uống thuốc thông mũi trước khi đi máy bay.

Ngoài việc uống thuốc, bạn cũng có thể ăn kẹo hoặc dùng tay ấn mũi và ngậm miệng lại, sau đó thở ra nhiều lần. miệng của bạn để cân bằng. áp suất không khí trong tai và máy bay.

Nếu bạn bị tắc nghẽn tai do bất kỳ tình trạng nào ở trên, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được cung cấp loại thuốc điều trị tai phù hợp với tình trạng của bạn. Bằng cách đó, có thể khắc phục được tình trạng bấm lỗ tai và tránh được nguy cơ biến chứng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Tai biến, Viêm xoang