5 Nguyên nhân gây ung thư ruột và các yếu tố nguy cơ của nó

Ung thư ruột là một trong những nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba trên thế giới. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra ung thư ruột và một trong số đó là lối sống không lành mạnh. Vì vậy, cần biết nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của căn bệnh ung thư này để sớm có biện pháp phòng ngừa.

Ung thư ruột được chia làm hai loại là ung thư ruột kết và ung thư ruột kết. Ung thư ruột kết hay ung thư ruột kết là một loại ung thư ruột kết phổ biến hơn ung thư ruột kết.

 5 Nguyên nhân gây ung thư ruột và các yếu tố nguy cơ của nó -dsuckhoe

Các triệu chứng phổ biến của ung thư ruột kết là phân có máu, giảm cân đột ngột, có khối u ở bụng và đau hoặc chuột rút ở giữa bụng .

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của ung thư ruột

Nguyên nhân của ung thư ruột, cả ung thư ruột kết và ung thư ruột kết, vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, có một số thứ được cho là có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết của một người, đó là:

1. Tuổi tác

Một nghiên cứu chỉ ra rằng tuổi tác là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư ruột kết. Hơn 90% trường hợp ung thư ruột xảy ra ở những người trên 45 tuổi. Loại ung thư này cũng ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn nữ giới.

2. Tiền sử gia đình có polyp hoặc ung thư ruột kết

Một người nào đó có tiền sử gia đình bị ung thư ruột kết cũng có nhiều khả năng bị ung thư tương tự. Ngoài ra, ung thư bắt đầu với sự phát triển của các khối polyp trên thành ruột và theo thời gian, những khối polyp ruột này có thể phát triển thành ung thư ruột kết.

3. Béo phì

Những người béo phì có nguy cơ phát triển ung thư ruột cao hơn những người có cân nặng bình thường. Theo nghiên cứu, có mối liên hệ giữa béo phì và tăng nguy cơ ung thư, bao gồm cả ung thư ruột kết.

Điều này là do những người béo phì thường bị tăng mức insulin và yếu tố tăng trưởng insulin (IGF). -1) trong máu. Mức độ cao của insulin và IGF-1 có liên quan đến sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể, bao gồm cả ruột.

4. Thói quen hút thuốc

Hút thuốc được biết là làm tăng nguy cơ mắc các loại ung thư và một trong số đó là ung thư ruột kết. Điều này là do thuốc lá chứa chất gây ung thư có thể được hít vào và đi vào máu, sau đó gây ung thư phổi và nhiều cơ quan khác, bao gồm cả ruột.

5. Tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn

Tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Tuy nhiên, một yếu tố nguy cơ này cũng có liên quan đến các yếu tố nguy cơ khác, chẳng hạn như béo phì và tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư ruột.

Các yếu tố khác cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột của một người là xạ trị ở vùng bụng , thói quen tiêu thụ thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, cũng như lười vận động hoặc tập thể dục.

Hầu hết các yếu tố gây bệnh ung thư ruột vẫn chưa được xác định một cách chắc chắn. Tuy nhiên, bằng cách biết các yếu tố nguy cơ khác nhau ở trên, bạn có thể thực hiện các nỗ lực phòng ngừa khác nhau ngay từ đầu.

Để tránh nó, bạn nên ăn thực phẩm lành mạnh và ít chất béo bão hòa, tập thể dục thường xuyên, duy trì cơ thể lý tưởng. cân nặng, cũng như không hút thuốc và tiêu thụ đồ uống có cồn.

Đây là những nguyên nhân khác nhau của ung thư ruột và các yếu tố nguy cơ của nó. Nếu bạn có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào ở trên hoặc nếu bất kỳ thành viên nào đã từng bị ung thư ruột, hãy đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên với bác sĩ của bạn. Bằng cách đó, ung thư ruột kết có thể được phát hiện sớm và thực hiện các biện pháp điều trị ngay lập tức.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, ung thư ruột kết, ung thư-2