5 Nguyên nhân Kinh nguyệt Nhiều hơn Một tuần và Cách Giải quyết

Kinh nguyệt kéo dài hơn một tuần có thể nói là hiện tượng kinh nguyệt kéo dài. Tình trạng này có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân, từ sự mất cân bằng nội tiết tố đến một số bệnh nhất định. Vì vậy, cần có biện pháp xử trí để khắc phục

Trong những năm đầu dậy thì, nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều và kéo dài hơn một tuần là điều đương nhiên. Tuy nhiên, theo thời gian và tuổi tác, chu kỳ kinh nguyệt trở nên ngắn hơn và đều đặn hơn, tức là 3–7 ngày mỗi tháng.

 5 Nguyên nhân khiến kinh nguyệt ra nhiều hơn a Tuần và Cách giải quyết - dsuckhoe

Tuy nhiên, có một số tình trạng có thể khiến kinh nguyệt kéo dài hơn bình thường. Tình trạng kinh nguyệt kéo dài hơn một tuần có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe trong cơ thể, cuối cùng cản trở chu kỳ kinh nguyệt suôn sẻ.

Nguyên nhân gây ra kinh nguyệt nhiều hơn một tuần

Có nhiều nguyên nhân khiến kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày, bao gồm:

1. Mất cân bằng nội tiết tố

Mỗi tháng, niêm mạc tử cung sẽ dày lên để chuẩn bị mang thai và trong thời kỳ dễ thụ thai, người phụ nữ sẽ loại bỏ trứng khỏi buồng trứng hoặc vòi trứng. Nếu không có sự thụ tinh của tế bào trứng bởi tinh trùng thì tế bào trứng trong tử cung sẽ bị rụng. Tình trạng này được gọi là kinh nguyệt.

Vâng, sự dày lên của thành tử cung được điều chỉnh bởi các hormone estrogen và progesterone. Nếu hai hormone không cân bằng, thành tử cung sẽ dày lên quá mức và tạo ra một lượng lớn máu, dẫn đến hành kinh kéo dài hơn một tuần.

2. Các vấn đề trong tử cung

Một số vấn đề trong tử cung cũng có thể khiến kinh nguyệt kéo dài hơn một tuần, chẳng hạn như polyp tử cung, u tuyến, lạc nội mạc tử cung, u cơ hoặc ung thư tử cung.

Tuy nhiên, những vấn đề này ở tử cung thường gây ra các triệu chứng khác, chẳng hạn như đau khi quan hệ tình dục, đau bụng dưới dữ dội khi hành kinh hoặc khó thụ thai.

3. Một số bệnh

Ngoài rối loạn tử cung, một số bệnh khác như bệnh ưa chảy máu, bệnh Von Willebrand, bệnh viêm vùng chậu, suy giáp, tiểu đường, bệnh thận và bệnh gan, cũng có thể dẫn đến khi hành kinh trên một tuần trở lên, máu kinh ra nhiều.

4. Tác dụng phụ của thuốc

Việc tiêu thụ một số loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ dưới dạng kinh nguyệt kéo dài hơn một tuần. Một số loại thuốc có các tác dụng phụ này bao gồm:

 • Thuốc làm loãng máu hoặc thuốc chống đông máu
 • Thuốc chống viêm
 • Thuốc có hormone estrogen và progestin
 • >
 • Thuốc hóa trị
 • Thực phẩm bổ sung từ thảo dược, chẳng hạn như đậu nành, bạch quả và nhân sâm

5. Sử dụng các dụng cụ tránh thai

Kinh nguyệt kéo dài hơn một tuần có thể xảy ra đối với những phụ nữ sử dụng vòng tránh thai ( dụng cụ tránh thai trong tử cung ) hoặc biện pháp tránh thai xoắn ốc trong 3– đầu tiên 6 tháng sử dụng. Sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài cũng có thể khiến kinh nguyệt kéo dài hơn hoặc chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Kinh nguyệt nhiều hơn một tuần

Kinh nguyệt nhiều hơn một Tuần tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Có một số biện pháp điều trị mà bác sĩ thường áp dụng để khắc phục tình trạng này, đó là:

 • Kế hoạch hóa gia đình bằng nội tiết tố, để khôi phục sự cân bằng nồng độ hormone trong cơ thể. Nếu nguyên nhân là do kế hoạch hóa gia đình theo hình thức xoắn ốc, bác sĩ sẽ thay dụng cụ tránh thai bằng một loại tránh thai khác
 • Thuốc chống viêm không steroid (OAINS) hoặc axit tranexamic, để giảm lượng máu kinh ra trong kinh nguyệt
 • Phẫu thuật để thu nhỏ hoặc cắt bỏ polyp hoặc u cơ
 • Nạo, để làm sạch lớp niêm mạc của thành tử cung
 • Phẫu thuật cắt bỏ tử cung, trong trường hợp chảy máu quá nhiều và các phương pháp điều trị khác không thành công trong việc làm cho kinh nguyệt trở lại bình thường.

Nếu kinh nguyệt kéo dài thỉnh thoảng vẫn có thể trở lại bình thường như bình thường thì có thể nói là bình thường và không nguy hiểm. <

Tuy nhiên, nếu kinh nguyệt kéo dài hơn một tuần liên tục và kèm theo các rối loạn kinh nguyệt khác như kinh nguyệt không đều, máu kinh ra nhiều hoặc xuất hiện các triệu chứng thiếu máu thì hãy đi khám ngay để tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp .

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Kinh nguyệt, rong kinh