5 nguyên nhân sưng amidan và cách điều trị chúng

Amidan bị sưng thường gây đau và khó chịu ở thực quản, đặc biệt là khi nuốt thức ăn. Tình trạng này thường xảy ra do nhiễm trùng miệng hoặc đường hô hấp ảnh hưởng đến amidan.

Amidan là một phần của hệ thống miễn dịch để chống lại nhiễm trùng. Tuy nhiên, amidan cũng có thể bị rối loạn do sưng tấy, vì vậy chúng không hoạt động tốt trong việc chống lại vi trùng.

 5 Nguyên nhân sưng hạch và cách điều trị - dsuckhoe

Sưng amidan có thể kèm theo các triệu chứng khác như đau họng, ho, cảm, sốt, hôi miệng, thậm chí sưng hạch ở cổ.

Các nguyên nhân khác nhau gây sưng amidan

Amidan bị sưng nói chung là do nhiễm trùng vi khuẩn trong khoang miệng hoặc đường hô hấp. Ngoài ra, có một số tình trạng hoặc bệnh lý khác cũng có thể gây sưng amidan, đó là:

1. Viêm amidan

Amidan bị sưng có thể do viêm amidan hoặc viêm amidan. Tình trạng này thường xảy ra hơn do nhiễm vi khuẩn Streptococcus pyogenes thường ảnh hưởng đến trẻ em từ 5–15 tuổi.

Ngoài sưng, amidan bị viêm do nhiễm vi khuẩn thường cũng gây ra tình trạng bong tróc, là một đốm trắng hoặc vàng trên bề mặt của amidan.

Ngoài nhiễm trùng do vi khuẩn, viêm amiđan cũng có thể do nhiễm vi rút, chẳng hạn như adenovirus, rhinovirus, vi rút Corona, vi rút cúm và vi rút rubella.

2. Đau họng

Viêm họng hạt thường do các vi trùng trùng với nguyên nhân gây viêm amidan. Do vị trí của amidan tiếp giáp với họng nên không hiếm trường hợp họng bị viêm nhiễm ảnh hưởng đến amidan khiến amidan bị viêm và sưng tấy.

Ngoài nhiễm trùng do vi khuẩn, viêm họng cũng có thể do các chất gây kích ứng cổ họng, chẳng hạn như khói thuốc lá, tiếp xúc với ô nhiễm hoặc dị ứng.

Các triệu chứng của đau họng thường giống với triệu chứng của bệnh cúm, đó là ho, cảm lạnh, đau khi nuốt, hôn mê và sốt.

3. Bệnh bạch cầu đơn nhân

Bệnh tăng bạch cầu đơn nhân là bệnh do nhiễm virus Epstein-Barr. Bệnh có thể gây sưng amidan kèm theo mảng trắng trên vòm họng.

Ngoài sưng amidan, bệnh còn có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng khác như sưng hạch bạch huyết ở cổ, nách, đùi cũng như đau bụng do các cơ quan ở lá lách to ra.

4. Nhiễm nấm Candida ở miệng

Bệnh nấm miệng là một bệnh nhiễm trùng do nấm xảy ra trong miệng. Tình trạng này gây ra các cục trắng trên má trong, lợi, cổ họng và thậm chí cả amidan. Khi nhiễm trùng này xảy ra ở amidan, các triệu chứng có thể kèm theo sưng tấy.

Nhiễm nấm Candida miệng thường ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh có khả năng miễn dịch chưa phát triển đầy đủ. Các tình trạng khác gây giảm khả năng miễn dịch cũng có thể gây ra bệnh, chẳng hạn như sử dụng corticosteroid lâu dài, HIV và ung thư.

5. Đá amidan

Sỏi vùng ban đầu xảy ra do nhiễm trùng tái phát và viêm amidan. Những viên sỏi này được hình thành từ sự tích tụ của chất thải thức ăn, chất nhầy và vi khuẩn bị mắc kẹt trong các vết lõm trên bề mặt của amidan.

Những viên sỏi ban đầu có kích thước nhỏ, nhưng theo thời gian có thể cứng lại khiến amidan bị sưng tấy và viêm nhiễm.

Ngoài các nguyên nhân khác nhau ở trên, sưng amidan còn có thể do các tình trạng hoặc bệnh khác, chẳng hạn như trào ngược axit dạ dày hoặc ung thư amidan.

Cách điều trị sưng amidan

Phương pháp điều trị sưng amidan sẽ được điều chỉnh dựa trên nguyên nhân. Dưới đây là một số cách chữa sưng amidan:

Thuốc

Nếu sưng amidan là do nhiễm vi khuẩn Streptococcus , bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh, chẳng hạn như amoxicillin hoặc cefadroxil . <

Cho thuốc kháng sinh có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể và giảm nguy cơ biến chứng, chẳng hạn như sốt thấp khớp hoặc viêm cầu thận. Điều trị bằng kháng sinh nên được sử dụng theo khuyến cáo của bác sĩ.

Thuốc kháng sinh sẽ không có hiệu quả nếu amidan sưng to do nhiễm virus. Đối với tình trạng này, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc diệt vi-rút tùy theo nguyên nhân.

Ngoài ra, một số loại thuốc cũng được đưa ra để làm giảm các triệu chứng của người tham gia. Ví dụ: các phàn nàn về cơn đau khi nuốt có thể được điều trị bằng thuốc chống viêm không steroid, chẳng hạn như ibuprofen, diclofenac hoặc celecoxib .

Ngoài việc dùng thuốc, bạn cũng nên nghỉ ngơi nhiều, uống nhiều nước và ăn thức ăn mềm như cháo hoặc kem.

Phẫu thuật cắt amidan ( cắt amidan )

Thủ thuật cắt amidan chỉ được khuyến khích cho những bạn bị viêm amidan tái phát trên 4 lần / năm, không cải thiện sau khi dùng thuốc hoặc có biến chứng gây khó thở và khó nuốt.

Phẫu thuật này được thực hiện bằng cách lấy một trong các amidan hoặc trực tiếp nâng cả hai amidan.

Để ngăn chặn tình trạng sưng amidan tái phát, điều quan trọng là bạn phải đề phòng bằng cách giữ gìn sức khỏe răng miệng tốt, không sử dụng dao kéo và luôn đeo khẩu trang khi đi du lịch.

Mặc dù có vẻ tầm thường nhưng vẫn cần điều trị amidan sưng tấy. Nếu không được điều trị triệt để, tình trạng này có thể dẫn đến các biến chứng và một trong số đó là chứng ngưng thở khi ngủ . Do đó, nếu bị sưng amidan, bạn nên đi khám.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, Sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, Thông tin sức khỏe, Cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Amiđan