5 nguyên nhân trễ kinh lần đầu và cách khắc phục

Kinh nguyệt lần đầu tiên thường gặp nhất ở các bé gái ở độ tuổi 10–15. Nếu lần hành kinh đầu tiên đến muộn và không đến sau độ tuổi đó, nguyên nhân có thể là một tình trạng cụ thể hoặc vấn đề sức khỏe.

Kinh nguyệt là dấu hiệu cho thấy người phụ nữ đã bước vào tuổi vị thành niên. Thông thường, lần hành kinh đầu tiên đến sau khi các dấu hiệu dậy thì xuất hiện, chẳng hạn như ngực to lên hoặc lông mịn mọc quanh nách và âm đạo.

 5 Nguyên nhân trễ kinh lần đầu và Làm thế nào để vượt qua Them-dsuckhoe

Nguyên nhân gây ra kinh nguyệt đầu tiên muộn

Kinh nguyệt đầu tiên ( Kinh nguyệt ) ở mỗi phụ nữ nói chung là khác nhau, có người nhanh hơn nhưng có người lại chậm hơn so với bạn cùng lứa tuổi.

Tình trạng trễ kinh có thể do một số nguyên nhân, bao gồm:

1. Căng thẳng quá mức

Một trong những yếu tố có thể gây chậm kinh lần đầu là căng thẳng. Tình trạng này thậm chí có thể cản trở việc sản xuất hormone sinh sản hoặc hormone sinh sản, do đó khiến kỳ kinh nguyệt đầu tiên đến muộn hơn.

Căng thẳng trải qua ở tuổi dậy thì thường do các vấn đề gia đình, bài vở ở trường và thậm chí là do tranh chấp với bạn bè.

2. Thừa cân hoặc thiếu cân

Thiếu cân hoặc thừa cân cũng có thể ảnh hưởng đến các hormone sinh sản. Thừa cân có thể là kết quả của việc thiếu hoạt động thể chất hoặc tiêu thụ quá nhiều calo. Trong khi đó, giảm cân có thể xảy ra do rối loạn ăn uống, chẳng hạn như chán ăn hoặc ăn vô độ.

3. Yếu tố di truyền

Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng không nhỏ là yếu tố di truyền. Nếu một thành viên bị chậm kinh nguyệt lần đầu, kể cả mẹ hoặc chị gái, thì điều này cũng có thể xảy ra với trẻ em hoặc chị em gái.

4. Tập thể dục quá mức

Tập thể dục thực sự là một hoạt động tốt trong việc hỗ trợ các chức năng của cơ thể, bao gồm cả chức năng của các hormone sinh sản. Tuy nhiên, những cô gái tập thể dục quá mức, chẳng hạn như vì họ là một vận động viên, có nhiều khả năng có kinh lần đầu muộn hơn.

Điều này là do tập thể dục quá mức có thể đốt cháy một lượng lớn calo và để lại ít chất béo trong cơ thể , do đó có thể làm giảm sản xuất hormone sinh sản.

5. Dùng thuốc nam hoặc thảo dược

Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến các hormone sinh sản, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm, hóa trị liệu và thuốc chữa dị ứng. Ngoài ra, các thành phần thảo dược như thảo mộc cũng có thể phát huy tác dụng.

Vì vậy, nếu cháu đang chậm kinh mà đang dùng thảo dược thì tốt nhất nên ngưng dùng ngay. . Ngoài ra, nếu cháu đang uống thuốc do mắc một số bệnh mà chưa có kinh nguyệt thì nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Ngoài 4 điều trên, một số bệnh cũng có thể gây ra hiện tượng trễ kinh lần đầu. , chẳng hạn như hội chứng buồng trứng đa nang, hội chứng Turner hoặc suy tuyến yên.

Cách đối mặt với kinh nguyệt lần đầu muộn

Lo lắng rằng con bạn chưa có kinh kỳ kinh đầu bình thường. Tuy nhiên, bạn không cần quá hoảng sợ vì có một số cách có thể làm để kích hoạt kỳ kinh nguyệt đầu tiên, đó là:

  • Thường xuyên tập thể dục với cường độ vừa đủ, chẳng hạn như đi bộ 30 phút mỗi ngày
  • Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh
  • Ngủ đủ giấc, ít nhất 8 giờ mỗi ngày
  • Uống ít nhất 8 ly nước trắng hàng ngày
  • Kiểm soát tốt căng thẳng

Nếu đã áp dụng phương pháp này mà lần hành kinh đầu tiên vẫn chưa đến, bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra tình trạng bệnh. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám để tìm ra nguyên nhân và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, vô kinh, dậy thì