5 nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng khó thở khi ngủ

Khó thở khi ngủ có thể do nhiều nguyên nhân, từ béo phì đến ngưng thở khi ngủ . Do đó, các cách đối phó với tình trạng khó thở khi ngủ cũng khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra nó.

Khó thở có thể là một rào cản đối với hoạt động, đặc biệt là nếu tình trạng khó thở xảy ra khi bạn ngủ. Tình trạng này có thể cho thấy tình trạng sức khỏe cần được bác sĩ điều trị thêm.

 5 Nguyên nhân và Cách khắc phục Tình trạng Khó thở khi Ngủ-dsuckhoe

Nhiều nguyên nhân gây khó thở khi ngủ dẫn đến các cách điều trị khác nhau. Do đó, bạn cần xác định nguyên nhân gây ra phàn nàn mà mình đang gặp phải để có được lời khuyên điều trị chứng ngưng thở khi ngủ thích hợp.

Nguyên nhân và cách khắc phục chứng khó ngủ

Một số khám bác sĩ thực hiện để xác định nguyên nhân gây khó thở là:

  • Khám sức khỏe
  • Khám chức năng phổi
  • Chụp X-quang
  • Siêu âm tim
  • Điện tâm đồ

Sau khi có kết quả khám, bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân gây khó thở và đưa ra cách điều trị. nó.

Dưới đây là một số nguyên nhân cùng với cách xử lý khó thở khi ngủ phù hợp và được bác sĩ khuyên dùng.

1. Nhiễm trùng đường hô hấp

Nhiễm trùng đường hô hấp có thể do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra. Nếu do vi khuẩn thì bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh. Nếu nhiễm trùng do vi-rút, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để giảm phàn nàn hoặc chống vi-rút nếu cần.

Điều này là do trong trường hợp nhiễm vi-rút, tình trạng bệnh sẽ tự cải thiện trong vòng một vài ngày.

2. Béo phì

Khó thở khi ngủ cũng có thể xảy ra nếu bạn bị béo phì. Ngủ nghiêng để giảm áp lực lên phổi có thể được thực hiện như một cách để giảm khó thở khi ngủ.

Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu bạn cố gắng giảm cân bằng cách thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và siêng năng tập thể dục.

p>

3. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)

Cho đến nay, COPD vẫn chưa được chữa khỏi hoàn toàn. Các phương pháp điều trị hiện có nhằm mục đích kiểm soát các triệu chứng, làm chậm sự tiến triển của bệnh, giảm nguy cơ biến chứng và giúp cuộc sống hàng ngày dễ dàng hơn. Liệu pháp oxy, phục hồi chức năng phổi, đến phẫu thuật.

4. Ngưng thở khi ngủ

Nếu chứng ngưng thở khi ngủ khiến bạn cảm thấy khó thở trong khi ngủ, bác sĩ có thể đề nghị liệu pháp, chẳng hạn như liệu pháp CPAP. Nếu liệu pháp không làm giảm được tình trạng khó thở khi ngủ, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật.

5. Cor pulmonale

Cor pulmonale xảy ra khi huyết áp trong các động mạch đưa máu từ tim đến phổi tăng lên gây ra tình trạng phình to ở bên phải của tim.

Bệnh này có thể gây khó thở , kể cả trong khi ngủ. Cách điều trị bệnh này là điều trị bằng liệu pháp oxy và dùng một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc giãn mạch, để làm giãn các mạch máu bị thu hẹp và tăng lưu lượng máu.

Nếu thuốc và liệu pháp oxy không thể kiểm soát các triệu chứng, có thể phẫu thuật được thực hiện.

Khó thở khi ngủ có thể do nhiều nguyên nhân. Bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu cảm thấy khó thở khi ngủ để xác định nguyên nhân và cách điều trị phù hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Khó thở, Ngưng thở khi ngủ