5 Thông tin về Hormone Cortisol Bạn cần biết

Hormone cortisol đóng một vai trò trong việc ảnh hưởng đến phản ứng của cơ thể đối với căng thẳng, cả về mặt sinh lý và tâm lý. Hormone này được cơ thể sản xuất tự nhiên khi đối mặt với một số điều kiện hoặc tình huống nhất định, ngay cả khi gặp căng thẳng về tâm linh.

Cơ thể có cơ chế riêng để đối phó với các mối đe dọa hoặc căng thẳng và một trong số đó là để sản xuất hormone cortisol hay còn gọi là hormone căng thẳng. Hormone này được sản xuất để chuẩn bị chống lại và đối mặt với những thứ được coi là mối đe dọa.

 5 Thông tin về Hormone Cortisol Bạn Nên biết-dsuckhoe

Ví dụ, khi bạn bị một con chó đuổi theo, cơ thể có thể coi đó là một mối đe dọa và tăng nồng độ hormone cortisol để tạo ra nhiều năng lượng. Khi có đủ năng lượng, bạn cũng có thể chạy nhanh.

Tuy nhiên, tác dụng của hormone cortisol chỉ là tạm thời. Khi mối đe dọa biến mất hoặc biến mất, mức độ cortisol và sự trao đổi chất trở lại bình thường.

Tìm hiểu sự thật về Hormone Cortisol

Có một số sự thật về hormone cortisol thể hiện chức năng và nguy hiểm khi tỷ lệ bất thường. Dưới đây là một số thông tin:

1. Hormone cortisol cung cấp năng lượng

Chức năng chính của hormone cortisol là cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể, đặc biệt là khi cơ thể bị đe dọa, áp lực hoặc căng thẳng. Khi thực hiện chức năng này, cơ thể sẽ sử dụng đường hoặc glucose và chất béo để tạo ra năng lượng.

2. Việc sản xuất hormone cortisol được kích hoạt bởi báo động của cơ thể

Khi cảm thấy bị đe dọa, não sẽ bật báo động của cơ thể và kích hoạt các tuyến thượng thận phía trên thận tiết ra hormone adrenaline. với hormone cortisol.

Hormone adrenaline sẽ làm tăng nhịp tim, trong khi hormone cortisol sẽ làm tăng lượng đường trong máu để não hoạt động hiệu quả hơn và cơ thể có thể tạo ra nhiều năng lượng hơn.

< mạnh> 3. Mức hormone cortisol cao nhất vào buổi sáng

Trong điều kiện bình thường, mức hormone cortisol cao nhất đạt đến đỉnh điểm vào lúc 8 giờ sáng và sẽ giảm tiếp trong giờ tiếp theo. Mức hormone cortisol thấp nhất là trước khi đi ngủ.

Tuy nhiên, điều ngược lại có thể xảy ra ở những người làm việc vào ban đêm và ngủ vào buổi sáng như thói quen hàng ngày.

4. Mức cortisol dư thừa kích hoạt tăng cân

Một số bệnh hoặc tình trạng y tế nhất định có thể cản trở việc sản xuất hormone cortisol, do đó, lượng hormone này có thể quá mức hoặc thậm chí giảm. Trong điều kiện nồng độ cortisol quá cao, cơ thể sẽ tích trữ nhiều chất béo.

Điều này có thể gây tăng cân và béo phì. Nếu không được điều trị, béo phì có thể dẫn đến bệnh tim mạch, chẳng hạn như tăng huyết áp, đau tim và đột quỵ.

5. Mức độ cortisol có thể được kích hoạt bởi một số bệnh

Hormone cortisol thực sự có tác động tốt và vô hại đối với cơ thể, nhưng nếu mức độ quá mức hoặc thiếu, các khiếu nại khác nhau có thể xuất hiện và có thể là dấu hiệu của một số bệnh.

Nồng độ hormone cortisol quá cao, chẳng hạn như trong hội chứng Cushing. Căn bệnh này có thể gây ra nhiều dấu hiệu và triệu chứng, cụ thể là tăng cân, cao huyết áp, tăng lượng đường trong máu và trầm cảm.

Trong khi đó, lượng hormone cortisol thấp có thể gây ra các triệu chứng cực kỳ nghiêm trọng. mệt mỏi, sụt cân, giảm cảm giác thèm ăn, cũng như giảm huyết áp và lượng đường trong máu. Tình trạng này có thể xảy ra ở những người mắc bệnh Addison.

Nếu bạn mắc các tình trạng trên, bác sĩ thường khuyên bạn nên xem xét mức độ hormone cortisol trong cơ thể thông qua xét nghiệm máu. Thông thường, xét nghiệm này được thực hiện vào buổi sáng khi nồng độ cortisol cao.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến nồng độ hormone cortisol như trên, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Bằng cách đó, có thể tiến hành kiểm tra thêm để xác định nguyên nhân và điều trị sớm.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, căng thẳng