5 tình trạng gây buồn ngủ thường xuyên hiếm khi được biết đến

Thường thì buồn ngủ có thể do nhiều nguyên nhân, từ thiếu ngủ, mệt mỏi đến một số bệnh. Đối với cơ thể, giấc ngủ cũng quan trọng như ăn uống. Thật không may, nhiều người trong chúng ta bỏ qua chất lượng và số lượng của giấc ngủ. Trên thực tế, chìa khóa để thức dậy tươi tắn là một giấc ngủ ngon.

Nhược điểm xuất phát từ việc thiếu ngủ hoặc thường xuyên buồn ngủ, dễ mắc sai lầm trong công việc, sinh hoạt vì khi thức dậy tinh thần không được tươi tắn, khó tập trung. Ngoài ra, rối loạn giấc ngủ còn có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và rối loạn lo âu.

 5 Tình trạng Hiếm gặp Gây ra Tình trạng Thường xuyên Buồn ngủ-dsuckhoe

Một người cũng có nhiều nguy cơ mắc sai lầm và đưa ra quyết định không chính xác. Đó là lý do tại sao buồn ngủ do thiếu ngủ thường là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn tại nơi làm việc hoặc khi lái xe.

Nhu cầu Ngủ s Phù hợp với lứa tuổi

Nhu cầu ngủ của một người khác nhau, tùy thuộc vào độ tuổi. Dựa trên một số nghiên cứu, sau đây là thời lượng ngủ được khuyến nghị:

 • Người lớn từ 65 tuổi trở lên cần ngủ từ 7–8 giờ.
 • Thanh thiếu niên đến người lớn trong độ tuổi từ 18 đến 64 tuổi, cần thời gian ngủ lý tưởng từ 7 đến 9 giờ.
 • Trẻ em đi học trong độ tuổi từ 6–17, cần giờ đi ngủ từ 9–11
 • Trẻ em mẫu giáo, thường từ 3–5 tuổi, cần ngủ 10–13 giờ.
 • Trẻ mới biết đi từ 1–2 tuổi cần ngủ 11–14 giờ.
 • Trẻ 4-11 tháng tuổi cần ngủ 12-15 giờ.
 • Trẻ sơ sinh đến 3 tháng tuổi cần ngủ từ 14–17 giờ.

Nguyên nhân gây buồn ngủ mà Hiếm khi Đ ược biết

Các nguyên nhân phổ biến gây buồn ngủ bao gồm trễ máy bay , ngủ ít do lịch trình bận rộn hoặc thay đổi giờ làm việc buộc cơ thể bạn phải chống chọi với chu kỳ ngủ bình thường. Ngoài ra, một số người có thể bị rối loạn giấc ngủ.

Các chứng rối loạn giấc ngủ phổ biến nhất khiến nhiều người buồn ngủ khi hoạt động là mất ngủ và ngưng thở khi ngủ (tình trạng rối loạn nhịp thở khi ngủ).

Ngoài hai căn bệnh này, một số vấn đề sau đây cũng có thể là nguyên nhân khiến người bệnh thiếu ngủ:

1. Trầm cảm

Một trong những triệu chứng của bệnh trầm cảm thường là buồn ngủ. Ngoài ra, người bị trầm cảm cũng có thể cảm thấy thiếu năng lượng, mất tinh thần yêu đời, mất hứng thú tham gia vào các hoạt động trước đây, cảm thấy lo lắng, dẫn đến nảy sinh ý định tự tử.

2. Tiêu thụ đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn với một lượng nhất định có thể khiến một người buồn ngủ. Nếu tiêu thụ quá mức và trong thời gian dài, tác dụng có thể làm gián đoạn giấc ngủ và khiến một người thường buồn ngủ vì chất lượng và số giờ ngủ bị xáo trộn.

Nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên uống rượu trong thời gian dài có thời gian ngủ ngắn hơn, chất lượng giấc ngủ kém và dễ thức dậy vào ban đêm.

3. Hội chứng chân không yên hoặc hội chứng chân không yên (RLS)

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng buồn ngủ do giấc ngủ bị xáo trộn là hội chứng chân không yên hoặc hội chứng chân không yên (RLS). Hội chứng này là một chứng rối loạn khiến một người có cảm giác muốn di chuyển chân khi nằm xuống không thể chịu được.

Khi hội chứng này xuất hiện, một người có xu hướng cảm thấy có thứ gì đó chui vào cùng với cảm giác đau hoặc thậm chí đau nhức ở vùng bàn chân.

Là kết quả của chuyển động liên tục của chân, giấc ngủ không ngon. Khi thức dậy vào buổi sáng, cơ thể bạn cảm thấy yếu ớt và thiếu năng lượng.

4. Chứng ngủ rũ

Buồn ngủ quá mức vào ban ngày cũng có thể là một triệu chứng của chứng ngủ rũ. Chứng ngủ rũ cũng được đặc trưng bởi không có khả năng kiểm soát ham muốn ngủ xảy ra liên tục ngoài thời gian ngủ bình thường.

Một triệu chứng khác của chứng ngủ rũ là cảm giác yếu cơ đột ngột khi cảm thấy phấn khích khi bị ngã. Chứng tê liệt khi ngủ cũng có thể là một trong những dấu hiệu cho thấy một người đang mắc chứng ngủ rũ cấp tính.

Chứng tê liệt khi ngủ này thường là tình trạng một người không thể cử động cơ thể trong khi ngủ hoặc khi thức dậy sau giấc ngủ. Các triệu chứng khác của chứng ngủ rũ là những giấc mơ rất sống động như có thật hoặc ảo giác khi ngủ hoặc thức giấc.

5. Mất ngủ

Mất ngủ là một hành vi bất thường xảy ra trong khi một người đang ngủ. Một số hành vi được bao gồm trong chứng mất ngủ là ngủ khi đi bộ, ngủ trong khi nói chuyện, đập đầu vào đầu khi ngủ và cảm thấy sợ hãi vào ban đêm.

Hành vi như vậy có thể khiến một người đang ngủ thức dậy và ngồi trong trạng thái hoảng sợ, bay mù mịt vào không trung hoặc la hét. Rối loạn này cũng liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển bệnh Parkinson.

Để tránh buồn ngủ trong các hoạt động ban ngày, bạn phải giải quyết các rối loạn giấc ngủ.

Thử các kỹ thuật thư giãn hoặc trị liệu bằng hương thơm. Nếu bạn tiếp tục gặp phải các triệu chứng mất ngủ trong nhiều ngày, hãy cân nhắc sử dụng thuốc trị mất ngủ được bào chế từ các thành phần tự nhiên được cho là có tác dụng giảm rối loạn giấc ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ, để giấc ngủ đến chậm hơn và khi bạn thức dậy tươi tỉnh hơn. Trong số đó:

 • Trà hoa cúc
 • Valerianae radix hoặc gốc valeriana
 • Tinh dịch họ myristicae hoặc hạt nhục đậu khấu
 • Eleuthroginseng radix hoặc rễ nhân sâm eleuthro
 • Polygalae radix hoặc rễ của cây Senega

Tuy nhiên, nếu một số nỗ lực này vẫn không thành công trong việc giải quyết tình trạng rối loạn giấc ngủ mà bạn đang gặp phải, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được điều trị thêm, đặc biệt nếu tình trạng này cản trở các hoạt động hàng ngày.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, mất ngủ, ngưng thở, rối loạn giấc ngủ, rối loạn giấc ngủ đi lại, nguyên nhân của giấc ngủ