5 Triệu chứng Nôn mửa và Cách vượt qua Chúng

Triệu chứng nôn mửa có thể do viêm đường tiêu hóa do nhiễm vi khuẩn. Các khiếu nại phổ biến nhất của nôn mửa là nôn mửa và tiêu chảy. Tuy nhiên, tình trạng này đôi khi đi kèm với các triệu chứng nguy hiểm khác cần được điều trị ngay lập tức.

Nguyên nhân phổ biến của triệu chứng nôn mửa là do nhiễm virus bao gồm norovirus, rotavirus hoặc adenovirus. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể do nhiễm ký sinh trùng hoặc vi khuẩn, chẳng hạn như Escherichia coli Salmonella .

 5 Triệu chứng của Nôn mửa và cách khắc phục - dsuckhoe

Nhận biết các triệu chứng khác nhau của Nôn mửa

Nôn có thể lây truyền trong nhiều cách, chẳng hạn như tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân khi bắt tay, dùng thức ăn hoặc nước bị nhiễm vi trùng và không rửa tay sau khi tắm hoặc trước khi ăn.

Sau khi bị nhiễm vi trùng gây nôn mửa, có một số các triệu chứng có thể xuất hiện, cụ thể là: <

1. Tiêu chảy

Triệu chứng chính của nôn là tiêu chảy. Viêm do nhiễm trùng khiến ruột không thể hấp thụ nước đúng cách. Lượng nước dư thừa này sẽ làm cho kết cấu của phân lỏng hơn, do đó gây ra tiêu chảy. Ngoài ra, những triệu chứng này đôi khi còn kèm theo đau bụng hoặc chuột rút.

2. Buồn nôn và nôn

Không chỉ tiêu chảy, các triệu chứng chính khác của nôn là buồn nôn và nôn. Tình trạng này khiến cơ thể dễ bị thiếu chất lỏng và chất dinh dưỡng, do đó người mắc phải có nguy cơ mất nước và rối loạn điện giải.

3. Sốt

Sốt là phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với tình trạng viêm do nhiễm vi khuẩn gây nôn. Tình trạng này thường được đặc trưng bởi nhiệt độ cơ thể tăng lên và đổ mồ hôi nhiều.

4. Nhức đầu

Ngoài sốt, triệu chứng nôn mửa thường kèm theo đau đầu. Tình trạng này cũng có thể gây đau quanh vùng mắt. Không hiếm những cơn đau đầu xuất hiện khiến bạn mất ý thức đến mức ngất xỉu.

5. Chết đuối

Những người bị nôn mửa cũng sẽ cảm thấy ngạt thở do các triệu chứng nôn mửa và tiêu chảy khiến lượng dinh dưỡng không được đáp ứng đúng cách. Điều này khiến cơ thể thiếu năng lượng nên cảm thấy yếu ớt, đặc biệt là nếu buộc phải hoạt động.

Một trong những tình trạng bạn cần lưu ý khi bị nôn là mất nước do có nhiều chất lỏng đi ra ngoài. nôn mửa và tiêu chảy. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu có dấu hiệu mất nước, chẳng hạn như:

  • Khô miệng và môi
  • Da khô
  • Mắt trũng
  • Trán lõm ở trẻ em dưới 2 tuổi
  • Khát nước quá mức
  • Giảm số lần đi tiểu và lượng nước tiểu

Cách Điều trị và Ngăn ngừa Nôn mửa

Nôn thường có thể tự biến mất mà không cần dùng đến thuốc đặc trị. Chỉ là căn bệnh này có thể làm cạn kiệt rất nhiều chất lỏng và chất điện giải trong cơ thể, vì vậy điều quan trọng là phải đáp ứng nhu cầu chất lỏng của cơ thể để không bị mất nước.

Ngoài nước trắng, bạn cũng có thể tiêu thụ đồ uống điện giải để duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể. Uống những loại đồ uống này cũng được cho là làm giảm buồn nôn.

Những bệnh nhân bị nôn mửa có triệu chứng mất nước nghiêm trọng cần được điều trị tại bệnh viện thông qua truyền dịch hoặc truyền tĩnh mạch. Bác sĩ cũng sẽ theo dõi tình trạng của các chất điện giải trong cơ thể.

Khi bị nôn, bạn cần nghỉ ngơi đầy đủ và ăn các món ăn nhẹ và thức ăn mềm như cháo, súp. Ngoài ra, tránh dùng thuốc chống nôn mửa và tiêu chảy mà không có chỉ định của bác sĩ.

Ngoài việc biết cách xử lý khi bị nôn, bạn cũng cần hiểu cách phòng ngừa nôn trớ. Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện:

  • Rửa tay bằng xà phòng và vòi nước chảy
  • Tránh tiêu thụ thực phẩm sống
  • Tiêu thụ thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng
  • Giữ môi trường trong nhà sạch sẽ và các đồ vật thường bị chạm vào, chẳng hạn như tay nắm cửa

Bằng cách nhận biết các triệu chứng nôn mửa và thực hiện các biện pháp phòng ngừa ở trên, bạn cũng sẽ tránh được sự lây truyền của nôn mửa. Tuy nhiên, nếu bạn gặp các triệu chứng kể trên, đặc biệt là kèm theo triệu chứng mất nước, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị ngay lập tức.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Viêm dạ dày ruột