6 bệnh về da xung quanh mí mắt mà bạn cần biết

Các bệnh về da quanh mí mắt có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ kích ứng, dị ứng, nhiễm trùng đến ung thư. Một số bệnh nhẹ và có thể tự lành, nhưng một số bệnh nguy hiểm và cần được điều trị ngay lập tức.

Vùng da quanh mí mắt có nhiều mạch máu, nhưng lớp da quanh mắt nhìn chung rất mỏng, mịn và ít mô mỡ. Ngoài ra, cũng giống như da ở các bộ phận khác trên cơ thể, vùng da quanh mí mắt không có khả năng miễn dịch với các bệnh và vấn đề sức khỏe khác nhau.

 6 Bệnh Da Xung Quanh Mí Mắt Bạn Cần Biết -dsuckhoe

Các bệnh về da quanh mí mắt thường gây ra các triệu chứng dưới dạng phát ban hoặc sưng tấy, đau nhức, ngứa và sưng mắt, cho đến khi vùng da quanh mắt trông khô hoặc sạm và đen hơn.

Các bệnh da khác nhau xung quanh mí mắt

Dưới đây là một số bệnh da thường gặp xung quanh mí mắt:

1. Viêm da dị ứng

Viêm da dị ứng là một bệnh ngoài da có thể xảy ra như một phản ứng dị ứng với một số chất hoặc thành phần. Bệnh da này có thể xuất hiện quanh mắt khi mắt tiếp xúc với một số chất gây dị ứng hoặc tác nhân gây dị ứng, chẳng hạn như:

 • Cao su, cao su hoặc nhựa
 • Kính áp tròng
 • Các sản phẩm chăm sóc cá nhân và trang điểm , bao gồm trang điểm mắt, kem dưỡng ẩm, xà phòng rửa bát hoặc dầu gội đầu
 • Một số kim loại nhất định, chẳng hạn như niken có thể được tìm thấy trong nhíp hoặc đồ trang sức
 • Thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng sinh và thuốc chống viêm không steroid (OAINS)
 • Chất bảo quản trong nhiều loại sản phẩm, bao gồm cả thuốc nhỏ mắt
 • Ô nhiễm, chẳng hạn như bụi và khói thuốc lá
 • Lông thú cưng hoặc côn trùng cắn
 • Nước hoa

Viêm da hoặc chàm dị ứng thường có nhiều nguy cơ hơn ở những người có tiền sử mắc các bệnh dị ứng, bao gồm hen suyễn, viêm mũi dị ứng hoặc viêm kết mạc dị ứng. Ở những bệnh nhân này, các triệu chứng của bệnh chàm ở mắt có thể tái phát khi họ tiếp xúc với các yếu tố dị ứng khác nhau. Trong trường hợp tái phát, dị ứng mắt có thể khiến mắt ngứa, đỏ, khô và sưng.

2. Viêm da tiếp xúc khó chịu

Viêm da tiếp xúc khó chịu cũng bao gồm các bệnh về da quanh mí mắt thường xảy ra. Tình trạng này có thể xảy ra khi vùng quanh mí mắt tiếp xúc trực tiếp với các chất có thể gây kích ứng da.

Có một số yếu tố có thể gây ra các triệu chứng của viêm da tiếp xúc khó chịu quanh mắt, bao gồm:

 • Nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh
 • Độ ẩm quá cao hoặc không khí rất khô
 • Thói quen dụi hoặc gãi mắt thường xuyên
 • Các hóa chất gây kích ứng, chẳng hạn như clo, chất tẩy rửa và rượu
Cũng giống như viêm da dị ứng và chàm dị ứng, bệnh da quanh mí mắt này cũng có thể gây ngứa, đỏ, đau và sưng quanh mắt.

3. Viêm bờ mi

Viêm bờ mi là một thuật ngữ y tế chỉ tình trạng viêm hoặc kích ứng mí mắt, chính xác là dọc theo các cạnh của mí mắt. Viêm bờ mi thường xảy ra ở cả hai mí mắt và bao gồm các rối loạn về mắt khá phổ biến.

Bệnh da quanh mi mắt này xảy ra khi các tuyến dầu ở chân lông mi bị tắc nghẽn, gây kích ứng và viêm nhiễm. Đôi khi, viêm bờ mi có thể xuất hiện cùng với áp xe ở mắt hoặc kalazion.

Có một số yếu tố có thể khiến một người có nguy cơ bị viêm bờ mi cao hơn, đó là:

 • Viêm da seboroic hoặc gàu trên da đầu và lông mày
 • Khô mắt
 • Bệnh trứng cá đỏ
 • Phản ứng dị ứng, chẳng hạn như dị ứng với thuốc nhỏ mắt, dung dịch kính áp tròng hoặc trang điểm mắt
 • Chấy hoặc ve trên lông mi
 • Nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm kết mạc do vi khuẩn
Viêm bờ mi có thể khiến mí mắt bị ngứa, đỏ, sưng, nhờn, có vảy và đóng vảy. Ngoài ra, bệnh viêm bờ mi cũng thường khiến mắt cảm thấy rất nhức, nhức, nhìn mờ, chói và mắt khó mở hoặc nhắm lại.

4. Mụn rộp ở mắt

Herpes zoster ở mắt hay herpes zoster ở mắt là một bệnh do vi rút herpes gây bệnh thủy đậu gây ra. Bệnh này có thể gây ra các vết sần trên da, dưới dạng phát ban phồng rộp và sưng tấy.

Herpes zoster có thể tấn công mắt và vùng da quanh mí mắt. Bệnh thường có nhiều khả năng xảy ra ở những người đã từng bị thủy đậu hoặc những người bị suy giảm hệ thống miễn dịch do một căn bệnh, chẳng hạn như HIV / AIDS, suy dinh dưỡng hoặc tuổi cao.

Ngoài phát ban, mụn rộp ở mắt cũng có thể gây ra các triệu chứng khác, chẳng hạn như đau hoặc nhức dữ dội có cảm giác như nhói trong mắt, đỏ và sưng mắt, nhìn mờ và chói mắt. Herpes zoster trong mắt cần được điều trị thích hợp, vì trong một số trường hợp, tình trạng này có thể dẫn đến suy giảm thị lực nghiêm trọng hoặc thậm chí mù lòa.

5. Xanthelasma

Bệnh da tiếp theo xung quanh mí mắt là xanthelasma . Bệnh đặc trưng bởi các mảng hoặc đốm hơi vàng xung quanh khóe mi mắt. Mảng bám được hình thành do sự tích tụ mỡ dưới da quanh mắt.

Mặc dù vô hại và không gây đau đớn, tình trạng này có thể ảnh hưởng đến ngoại hình và làm giảm lòng tự tin của một người.

Xanthelasma phổ biến hơn ở những người có cholesterol cao, béo phì và bệnh gan. Đôi khi, xanthelasma cũng có thể là một yếu tố nguy cơ khiến một người phát triển bệnh tim.

6. Khối u hoặc ung thư mắt

Các khối u hoặc ung thư xuất hiện quanh mắt thường sẽ xuất hiện dưới dạng cục u, phát ban hoặc nốt ruồi nhanh chóng phát triển và to ra. Một số khối u quanh mắt là lành tính và vô hại, nhưng đôi khi chúng cũng có thể là ác tính. Khối u ác tính này được gọi là ung thư mắt.

Ung thư mắt thường phổ biến hơn ở những người tiếp xúc với ánh sáng mặt trời quá lâu hoặc do tiếp xúc với bức xạ hạt nhân. U ác tính ở mắt là một loại ung thư có thể xuất hiện trên vùng da quanh mắt. Tuy nhiên, loại ung thư này thường tấn công vào bên trong nhãn cầu hơn.

Các bệnh về da quanh mí mắt thường vô hại nếu chúng có thể tự lành, giảm dần bằng cách tự chăm sóc tại nhà hoặc nếu chúng không ảnh hưởng đến thị lực.

Tuy nhiên, nếu bạn gặp các triệu chứng của bệnh da quanh mí mắt không lành, trở nên tồi tệ hơn hoặc gây suy giảm thị lực, thì tình trạng này cần được bác sĩ kiểm tra ngay lập tức.

Đây là điều quan trọng cần làm để bác sĩ có thể xác định bệnh bạn đang gặp phải và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp trước khi các biến chứng nghiêm trọng xảy ra ở mắt.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Bệnh về mắt, Xanthelasma