6 cách an toàn để khắc phục tình trạng sưng môi

Có nhiều cách khác nhau để điều trị đôi môi bị sưng, cả bằng các nguyên liệu tự nhiên và thuốc. Để không mắc phải sai lầm hoặc làm tình trạng trở nên trầm trọng hơn, điều quan trọng là bạn phải biết cách xử lý môi sưng phù hợp và an toàn.

Môi sưng có thể xảy ra khi bị viêm hoặc tích tụ chất lỏng ở đáy da môi. Tình trạng này thường do phản ứng dị ứng, côn trùng cắn, chấn thương hoặc nhiễm trùng. Môi bị sưng thường kèm theo cảm giác đau và tấy đỏ ở vùng bị sưng.

 6 Cách An Toàn Để Khắc Phục Đôi Môi Bị Sưng - dsuckhoe

Các cách khác nhau để khắc phục tình trạng môi bị sưng tấy

Khi bạn bị sưng môi, điều quan trọng là phải giữ môi và miệng của bạn sạch sẽ để không phát triển tình trạng nghiêm trọng hơn. Dưới đây là một số cách trị sưng môi bạn có thể thực hiện tại nhà:

1. Chườm lạnh

Cách đơn giản và an toàn nhất để đối phó với đôi môi bị sưng là chườm lạnh bằng nước đá. Bạn chỉ cần quấn đá lạnh bằng một miếng vải và chườm vào phần môi bị sưng tấy.

Chườm đá có thể làm giảm sưng đau trong tình trạng môi bị sưng do côn trùng cắn hoặc chấn thương. Bạn có thể thực hiện nhiều lần trong ngày. Tuy nhiên, tránh chườm đá trực tiếp lên da để tránh làm tổn thương da.

2. Bôi gel lô hội

Đối với những đôi môi sưng tấy do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, bạn có thể sử dụng gel lô hội. Gel lô hội được biết là có đặc tính chống viêm có thể làm giảm sưng tấy. Ngoài việc sử dụng các sản phẩm gel nha đam đóng gói, bạn cũng có thể lấy trực tiếp từ lá nha đam.

3. Giữ ẩm cho môi

Môi nứt nẻ nghiêm trọng có thể gây sưng tấy. Vì vậy, điều quan trọng là phải luôn giữ ẩm cho môi bằng cách uống nhiều nước trắng, tránh thói quen liếm môi và sử dụng kem dưỡng ẩm cho môi có chứa dầu khoáng .

4. Giữ gìn vệ sinh răng miệng

Để môi bị sưng nhanh chóng lành, tốt nhất bạn nên luôn giữ vệ sinh răng miệng thật tốt. Bạn có thể thực hiện bằng cách rửa nhẹ vùng miệng bằng nước sau mỗi bữa ăn để bụi bẩn thức ăn thừa không bám vào vùng môi đang sưng tấy.

Ngoài ra, tránh uống bằng ống hút vì chuyển động mút trong miệng có thể tạo ra áp lực khiến tình trạng sưng tấy thực sự trầm trọng hơn.

5. Ăn thức ăn mềm

Để giữ cho lớp môi bị sưng ít bị viêm hoặc đau, hãy ăn thức ăn mềm, chẳng hạn như cháo hoặc súp. Bạn nên ăn thức ăn mềm trong ít nhất vài ngày cho đến khi môi không còn cảm thấy đau nữa.

6. Sử dụng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ

Nếu bạn bị sưng môi do dị ứng, hãy tránh tác nhân gây ra. Ngoài ra, uống thuốc dị ứng theo đúng liều lượng mà bác sĩ chỉ định. Nếu cần, bác sĩ cũng sẽ khuyến nghị bạn dùng thuốc chống viêm và giảm đau.

Nếu các cách khác nhau để đối phó với môi bị sưng ở trên không hiệu quả trong việc giảm bớt những phàn nàn mà bạn đang gặp phải hoặc môi bị sưng kèm theo các triệu chứng như khó thở đến sưng trong miệng và lưỡi, hãy cố gắng đi khám bác sĩ . Điều này là do có khả năng sưng môi là triệu chứng của một bệnh khác.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, đôi môi