6 cách để thoát khỏi mụn cóc có thể được thử

M eski có kích thước nhỏ, sự xuất hiện của các nốt mụn cóc rất khó chịu. Nếu bạn gặp phải tình trạng này, có nhiều cách khác nhau để loại bỏ mụn cóc mà bạn có thể thử, sử dụng các phương pháp đơn giản hoặc điều trị y tế.

Sự xuất hiện của mụn cóc trên bề mặt da là do nhiễm vi rút HPV tấn công vào lớp da trên và xâm nhập vào cơ thể qua da bị thương hoặc tiếp xúc vật lý.

 6 mụn cóc bạn có thể thử - dsuckhoe

Mụn cóc không chỉ có thể ảnh hưởng đến người lớn mà còn ảnh hưởng đến trẻ em. Mặc dù nhìn chung vô hại nhưng sự hiện diện của nó có thể gây đau, đặc biệt nếu mụn cóc xuất hiện ở những vùng cơ thể thường xuyên bị căng thẳng hoặc tiếp xúc với ma sát.

Ví dụ: mụn cóc sinh dục xuất hiện ở khu vực xung quanh bộ phận sinh dục và bẹn, mụn cóc ở lòng bàn chân và mụn cóc quanh ngón tay hoặc ngón chân.

Các cách khác nhau để thoát khỏi mụn cóc

Mụn cóc thường có thể tự biến mất trong vòng vài tháng hoặc thậm chí vài năm. Tuy nhiên, không ít người cảm thấy phiền lòng vì sự xuất hiện của mụn cóc và quyết định tìm cách loại bỏ mụn cóc càng sớm càng tốt.

Chà, có một số cách để loại bỏ mụn cóc mà bạn có thể thử, đó là:

1. Sử dụng miếng dán axit salicylic

Ngâm mụn cóc trong nước khoảng 15 phút. Sau đó, sử dụng miếng dán trị mụn cóc đặc biệt có chứa axit salicylic trong vài tuần theo hướng dẫn trên bao bì.

Ngoài dạng thạch cao, axit salicylic ở dạng thuốc mỡ, kem hoặc thuốc nhỏ cũng có thể được sử dụng như một phương thuốc để loại bỏ mụn cóc.

2. Kỹ thuật đông lạnh

Kỹ thuật này còn được gọi là phương pháp áp lạnh. Nếu muốn hết mụn cóc nhanh chóng, bạn có thể thử áp dụng phương pháp này. Tuy nhiên, kỹ thuật đông lạnh chỉ có thể được thực hiện bởi bác sĩ.

Phương pháp áp lạnh được thực hiện bằng cách phun một dung dịch nitơ lỏng rất lạnh ngay trên phần cơ thể xuất hiện mụn cóc. Mặc dù phương pháp áp lạnh có thể loại bỏ mụn cóc nhanh chóng, nhưng kỹ thuật này không thể được sử dụng để loại bỏ tất cả các loại mụn cóc.

3. Curet

Quy trình này được thực hiện bằng cách dùng dao cắt mụn cơm. Phương pháp nạo có thể khiến người bệnh bị đau trong một thời gian và có thể để lại sẹo. Tuy nhiên, phương pháp này được biết là rất hiệu quả trong việc loại bỏ mụn cóc.

4. Chùm tia laze

Phương pháp này được thực hiện bằng cách chiếu ánh sáng laze hướng vào khu vực xuất hiện mụn cơm. Chùm tia laze có thể đốt cháy mô mụn cóc để mô sẽ tự chết và bong ra. Tuy nhiên, liệu pháp laser này cũng có thể gây ra sẹo.

5. Cauterization ( phẫu thuật điện )

Không khác nhiều so với tia laze, phương pháp này sử dụng một dòng điện chạy qua kim trên thiết bị ăn da để đốt các mô mụn cơm. Tuy nhiên, sẹo cũng có thể xuất hiện do sử dụng phương pháp này.

6. Lakban

Điều này có thể làm bạn ngạc nhiên hoặc hơi ngạc nhiên. Tuy nhiên, không ít người nghĩ rằng việc sử dụng băng dính có đủ hiệu quả để điều trị mụn cóc xuất hiện.

Cách duy nhất là dán một miếng băng dính nhỏ dày lên nốt mụn trong vài ngày. Sau đó, mở băng và thấm nước lên mụn cóc trong khi chà xát nhẹ nhàng.

Điều này có thể được thực hiện nhiều lần cho đến khi mụn cóc biến mất khỏi da. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng kỹ thuật này chưa được chứng minh là hiệu quả. Vì vậy, không nên thực hiện phương pháp này một cách bừa bãi và đảm bảo an toàn bằng cách hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Ngoài các cách khác nhau để loại bỏ mụn cóc ở trên, bạn cũng có thể sử dụng các loại thuốc tẩy mụn cóc được bán tự do ở các hiệu thuốc. Tuy nhiên, nếu bạn mắc một số bệnh như tiểu đường hoặc rối loạn hệ thống miễn dịch, bạn không nên tự điều trị mụn cóc.

Điều này là do bệnh nhân tiểu đường có thể bị tê hoặc tê, do đó nguy cơ bị thương cao hơn. Lượng đường trong máu cao cũng có thể gây rối loạn tuần hoàn trong cơ thể, khiến vết thương khó lành.

Tình trạng này có thể trở nên tồi tệ hơn vì nguy cơ nhiễm trùng khi vết thương ở bệnh nhân tiểu đường cũng cao hơn. Tương tự đối với mụn cóc trên các vùng nhạy cảm, chẳng hạn như mụn cóc xung quanh các cơ quan quan trọng hoặc mụn cóc trên mặt.

Bạn cần nhớ rằng nhiễm trùng mụn cóc có thể lây lan. Vì vậy, không chạm vào phần cơ thể bằng ngón tay đã chạm vào mụn cóc. Tránh dùng chung vật dụng cá nhân với người khác, chẳng hạn như dao cạo râu hoặc khăn tắm, vì vi rút HPV trong mụn cóc có thể dễ dàng lây lan hoặc truyền nhiễm.

Đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về cách loại bỏ mụn cóc đúng cách. Điều này rất quan trọng vì xử lý không đúng cách có thể dẫn đến thương tích hoặc nhiễm trùng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, mụn cóc