6 cách mạnh mẽ để khắc phục chứng nghẹt mũi

Ngạt mũi là tình trạng phổ biến và ai cũng có thể gặp phải. Có nhiều cách khác nhau để khắc phục tình trạng nghẹt mũi mà bạn có thể thử. Phương pháp này được biết là khá hiệu quả và có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.

Tình trạng nghẹt mũi xảy ra do mũi bị kích ứng và sưng tấy, không chỉ bị nghẹt mũi, mũi còn thường xuyên tiết ra nhiều dịch nhầy hoặc nước mũi đặc quánh, khó lấy ra. Những triệu chứng này có thể do nhiều nguyên nhân, từ cảm cúm, COVID-19, dị ứng cho đến viêm xoang.

 6 cách mạnh mẽ để khắc phục tình trạng nghẹt mũi - dsuckhoe

Ngạt mũi thường gây ra cảm giác khó chịu, đau ở mặt hoặc đầu và khó thở do luồng không khí đi vào khoang mũi bị cản trở. Để giảm các triệu chứng nghẹt mũi, bạn có thể thực hiện nhiều cách đơn giản.

Nhiều cách khác nhau để khắc phục tình trạng nghẹt mũi

Thông thường, nghẹt mũi có thể tự lành trong vòng 1 tuần mà không cần điều trị y tế cụ thể. Tuy nhiên, tình trạng này đôi khi có thể kéo dài hơn.

Để mũi thuyên giảm, bạn có thể áp dụng một số cách để xử lý tình trạng nghẹt mũi, đó là:

1. Uống nhiều chất lỏng

Tiêu thụ một lượng lớn chất lỏng, chẳng hạn như nước trắng, nước canh và nước trái cây, được biết là làm loãng chất nhầy tích tụ trong mũi để dễ tống ra ngoài.

Bạn cũng có thể ăn súp và đồ uống ấm để giảm ngạt mũi và các triệu chứng đi kèm khác, chẳng hạn như đau họng.

2. Nén mặt và tắm nước ấm

Chườm mặt và tắm bằng nước ấm cũng có thể làm giảm các triệu chứng nghẹt mũi cũng như giảm đau trên mặt. Điều này là do hơi nước từ nước nóng có thể làm mở khoang mũi và làm loãng chất nhầy trong mũi khó tống ra ngoài.

3. Sử dụng máy làm ẩm không khí

Không khí khô có thể làm kích ứng mũi nặng hơn, làm trầm trọng thêm các triệu chứng nghẹt mũi. Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng, vì bạn có thể sử dụng máy làm ẩm không khí hoặc máy tạo ẩm để làm ẩm không khí trong phòng.

Với không khí ẩm hơn, kích ứng có thể giảm bớt và chất nhầy làm tắc nghẽn mũi của bạn có thể dễ dàng loại bỏ hơn.

4. Bôi dầu dưỡng

Một cách khác để khắc phục tình trạng nghẹt mũi là thoa một loại dầu dưỡng có thành phần từ củ kiệu lên ngực và môi trên. Mùi hương của loại củ này có thể làm giảm ngạt mũi và giúp bạn thở dễ dàng hơn.

5. Sử dụng dung dịch muối sinh lý

Bạn cũng có thể sử dụng dung dịch nước muối để điều trị các triệu chứng nghẹt mũi. Dung dịch này có thể làm sạch chất nhầy trong khoang mũi và giúp mũi không bị khô.

6. Đang dùng thuốc

Ngoài một loạt mẹo ở trên, bạn cũng có thể dùng thuốc trị nghẹt mũi, chẳng hạn như thuốc cảm cúm hoặc dị ứng. Những loại thuốc này thường chứa thuốc thông mũi hoặc thuốc kháng histamine.

Không phải thường xuyên, những loại thuốc này cũng chứa thuốc hạ sốt và giảm đau, chẳng hạn như paracetamol hoặc ibuprofen. Tuy nhiên, trước khi dùng thuốc, hãy đảm bảo rằng bạn đã tuân thủ các quy tắc sử dụng được ghi trên bao bì thuốc.

Đối với phụ nữ mang thai hoặc nếu bạn bị dị ứng với các loại thuốc nói trên, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào để an toàn hơn

Ngoài các cách giảm ngạt mũi như trên, bạn cũng nên nghỉ ngơi đầy đủ và ngủ với tư thế đầu cao hơn để thở thoải mái hơn.

Đối với người bị dị ứng cũng nên tránh các tác nhân gây dị ứng gây nghẹt mũi như bụi, khói thuốc lá, phấn hoa thậm chí là vật nuôi như chó mèo.

Dưới đây là một số cách để đối phó với chứng nghẹt mũi mà bạn có thể thực hiện. Nếu tình trạng nghẹt mũi không thuyên giảm sau 10 ngày và kèm theo sốt cao, da và môi xanh, thậm chí khó thở, hãy đến gặp bác sĩ ngay để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Ngạt mũi, cúm, Viêm mũi