6 Cách Xử Lý Vết Khâu Sau Khi Sinh Con Để Nhanh Chóng

Cần phải khâu sau khi sinh thường để đóng vết thương rách xảy ra ở âm đạo và các mô xung quanh. Vâng, để đẩy nhanh quá trình chữa lành và giảm bớt sự khó chịu, vết thương khâu cần được điều trị đúng cách. Vậy, bạn cần chăm sóc nó như thế nào?

Thủ thuật khâu vết thương bị rách sau khi sinh con là một hành động khá phổ biến. Những giọt nước mắt xảy ra có thể được kích hoạt bởi nhiều yếu tố khác nhau, từ lần sinh thường đầu tiên, vị trí của em bé khi sinh, kích thước cơ thể của em bé khá lớn, đến việc sử dụng kẹp hoặc hút chân không trong khi sinh.

 6 Cách xử lý vết khâu sau khi sinh để chữa bệnh nhanh - dsuckhoe

Đối với một số tình trạng, vết khâu là đôi khi không cần thiết. Tuy nhiên, những vết thương đủ rách thường cần đến quá trình khâu lại của nữ hộ sinh hoặc bác sĩ.

Mẹo để Đẩy nhanh quá trình chữa lành vết khâu sau khi sinh con

Để đẩy nhanh quá trình Quá trình lành vết khâu sau khi sinh con. Việc sinh con để giảm khó chịu và ngăn ngừa biến chứng, có một số cách bạn có thể làm, đó là:

1. Chườm lạnh vùng vết thương đã khâu

Chườm lạnh từ đá viên bọc vải và chườm lên vùng vết khâu trong khoảng 10 phút. Làm vài lần mỗi ngày. Nhiệt độ mát của miếng gạc này có thể làm giảm sưng và đau ở khu vực xung quanh vết khâu.

Để ít nhất 1 giờ trước khi chườm lại miếng gạc. Ngoài ra, tránh để đá viên dính trực tiếp lên da vì nó có thể làm tăng cơn đau.

2. Làm sạch vết thương bằng nước ấm

Để tránh nhiễm trùng vết thương, bạn nên tắm và vệ sinh vùng vết thương đã khâu bằng nước ấm hàng ngày. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng khu vực này hoàn toàn khô ráo sau đó. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng nước được sử dụng không quá nóng.

Để làm khô vết thương sau khi làm sạch, bạn có thể vỗ nhẹ bằng vải hoặc khăn mềm cho đến khi khô hoặc sử dụng máy sấy tóc >.

Khi bạn sử dụng máy sấy tóc, hãy đảm bảo nhiệt độ được đặt ở mức công suất thấp nhất và giữ khoảng cách khoảng 20 cm với da âm đạo.

3. Dùng nước ấm khi đi tiểu

Khi đi tiểu, vùng vết khâu sẽ có cảm giác đau. Để tránh đau rát quá nhiều, bạn có thể rửa vùng âm đạo bằng nước ấm khi đi tiểu. Ngoài việc giảm đau rát, nước ấm cũng có thể làm sạch vùng vết khâu.

Đừng quên lau khô âm đạo sau đó bằng khăn giấy hoặc vải mềm từ trước ra sau để tránh nhiễm trùng.

4. Giữ tay sạch sẽ

Luôn rửa tay bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa diệt khuẩn trước khi vệ sinh vùng âm đạo, kể cả khi tắm, thay băng, đi tiểu và đại tiện. Điều này rất quan trọng để tránh nhiễm trùng.

5. Thay băng thường xuyên

Các bà mẹ mới sinh con cần siêng năng thay băng, khoảng 2–4 giờ một lần trong thời gian chảy máu hậu sản. Điều này rất quan trọng để vết khâu trong âm đạo không bị nhiễm trùng và mau lành.

Bạn có thể sử dụng loại băng có cảm giác lạnh nhưng phải đảm bảo sản phẩm băng không sử dụng chất tạo mùi, không gây dị ứng (không gây dị ứng), và có độ pH cân bằng. Nên tránh sử dụng băng vệ sinh trong 6 tuần đầu sau khi sinh.

6. Tăng cường tiêu thụ chất xơ

Các bà mẹ mới sinh thường không đi đại tiện trong vài ngày. Tuy nhiên, bạn vẫn cần cảnh giác, vì tình trạng này có thể phát triển thành táo bón. Để ngăn ngừa tình trạng này, hãy tiêu thụ thực phẩm dạng sợi, chẳng hạn như trái cây và rau quả và uống nhiều nước.

Nếu bạn đại tiện suôn sẻ, nguy cơ vết khâu lỏng lẻo do rặn quá mạnh cũng có thể giảm bớt. Mặc dù trên thực tế, vết khâu sau khi sinh con hiếm khi bị bung ra.

Ngoài những cách trên, bạn cũng cần biết những hoạt động cần tránh sau khi sinh con, chẳng hạn như nâng vật nặng hoặc lên xuống cầu thang. Tránh thực hiện những hoạt động này để vết khâu không liền lại và đẩy nhanh quá trình lành vết thương.

Bạn có thể thử các cách trên để vết khâu sau sinh mau lành. Tuy nhiên, nếu tình trạng đau ở vết khâu không cải thiện, đặc biệt là kèm theo sốt và có mủ hoặc mùi khó chịu từ vết khâu, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, sinh, Sinh con, sinh thường