6 câu hỏi về xét nghiệm Pap Smear

Xét nghiệm tế bào cổ tử cung được thực hiện để xác định xem có hay không có bất thường tế bào trong cổ tử cung hoặc cổ tử cung có nguy cơ trở thành tế bào ung thư. Các xét nghiệm này cần được thực hiện thường xuyên để có thể phát hiện và điều trị sớm ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm tế bào cổ tử cung là thủ tục lấy và kiểm tra các mẫu tế bào từ cổ tử cung hoặc cổ tử cung. Việc khám này nhằm mục đích xem có bất kỳ bất thường nào có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung hay không. Bạn cần biết rằng ung thư cổ tử cung là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ.

 6 Câu hỏi về Kiểm tra Pap Smear-dsuckhoe

Câu hỏi về Pap Smears

Không ít phụ nữ không nhận ra tầm quan trọng của Pap smear do thiếu thông tin. Thực tế, việc khám này cần được thực hiện thường xuyên để phát hiện sớm khả năng mắc bệnh ung thư.

Dưới đây là một số câu hỏi về xét nghiệm tế bào cổ tử cung thường được hỏi và câu trả lời:

1. Khi nào nên làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung?

Xét nghiệm tế bào cổ tử cung nên được thực hiện 3 năm một lần, kể từ khi 21 tuổi. Ngoài ra, ở độ tuổi 30 trở lên, xét nghiệm Pap smear thường được kết hợp với các xét nghiệm để phát hiện HPV, loại vi rút gây ung thư cổ tử cung.

Ở độ tuổi 30 trở lên, bạn có thể làm xét nghiệm Pap smear và Xét nghiệm HPV. Đồng thời 5 năm một lần. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn làm xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung, bạn nên làm lại xét nghiệm này 3 năm một lần.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên thực hiện kiểm tra thường xuyên hơn nếu bạn có một số dấu hiệu nhất định. tiền sử bệnh, chẳng hạn như nhiễm HIV, có tế bào tiền ung thư trong lần khám trước hoặc có hệ miễn dịch suy yếu.

2. Cần chuẩn bị gì cho xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung?

Trước khi làm xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung, bạn không nên quan hệ tình dục hoặc rửa âm đạo bằng chất tẩy rửa âm đạo đặc biệt trong ít nhất 2-3 ngày. Đây là điều quan trọng giúp kết quả khám bệnh chính xác hơn. Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung cũng được khuyến nghị thực hiện vài ngày sau hoặc trước kỳ kinh nguyệt.

3. Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung được thực hiện như thế nào?

Trong quá trình khám, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nằm trên bàn khám, mở rộng cả hai chân và đặt chúng trên giá để chân.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ đưa một mỏ vịt hoặc dụng cụ giống như kén vịt để mở âm đạo, sau đó dùng bàn chải hoặc bông gòn chà xát vào cổ tử cung để lấy mẫu tế bào. Các mẫu này sẽ được đưa đến phòng thí nghiệm và kiểm tra bằng kính hiển vi.

4. Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung có đau không?

Xét nghiệm này không thực sự gây đau mà chỉ có cảm giác như bị kim châm hoặc một chút áp lực. Bạn có thể cảm thấy khó chịu, đặc biệt là khi bác sĩ đưa mỏ vịt vào âm đạo để lấy mẫu tế bào.

5. Kết quả xét nghiệm Pap smear có luôn chính xác không?

Cũng giống như các xét nghiệm y tế khác, kết quả xét nghiệm Pap smear không hoàn toàn chính xác. Những kết quả không chính xác này có thể xảy ra do thiếu mẫu tế bào được lấy, sự hiện diện của chứng viêm hoặc cũng có thể do sự hiện diện của máu ngăn cản sự xuất hiện của các tế bào bất thường.

6. Điều gì sẽ xảy ra nếu kết quả xét nghiệm tế bào cổ tử cung dương tính?

Hãy nhớ rằng các tế bào bất thường được tìm thấy không nhất thiết dẫn đến tình trạng ung thư. Thông thường, bác sĩ sẽ đề nghị lặp lại xét nghiệm trong một khoảng thời gian, tùy thuộc vào loại tế bào được tìm thấy.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị soi cổ tử cung để xem tình trạng của cổ tử cung. Cũng giống như xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung, soi cổ tử cung bắt đầu bằng cách đưa mỏ vịt vào âm đạo, sau đó bác sĩ sẽ sử dụng một thiết bị như ống nhòm để quan sát cổ tử cung rõ ràng hơn.

Xét nghiệm tế bào cổ tử cung định kỳ rất quan trọng để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. . Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã có hoạt động tình dục nên làm xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung thường xuyên. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết lịch trình sinh hoạt được khuyến nghị phù hợp với tình trạng của bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, ung thư cổ tử cung, Pap-smear