6 dòng thực phẩm gây ra bệnh gút cao

Mức độ axit uric trong máu bị ảnh hưởng rất nhiều bởi thực phẩm bạn ăn. Bằng cách nhận biết các loại thực phẩm gây ra bệnh gút, bạn có thể cẩn thận hơn trong việc lựa chọn thực phẩm để giúp duy trì mức độ bệnh gút.

Axit uric được cơ thể sản xuất tự nhiên khi phân hủy purin có trong thực phẩm. Càng tiêu thụ nhiều thực phẩm có hàm lượng purin cao, lượng axit uric được tạo ra càng nhiều. Tình trạng này có thể khiến bạn bị bệnh gút hoặc bệnh gút.

 6 loại thực phẩm gây ra bệnh gút cao - dsuckhoe

Nào hãy xác định những loại thực phẩm gây bệnh gút cao mà bạn cần tránh để lượng bệnh gút trong máu không tăng cao.

Hãy Có bao nhiêu loại thực phẩm gây ra bệnh gút cao

Dưới đây là một số thực phẩm gây bệnh gút cần tránh:

1. Hải sản

Những người bị bệnh gút nên tránh tiêu thụ hải sản có chứa nhiều purin, chẳng hạn như động vật có vỏ, cá cơm, cá mòi, cá ngừ, hàu, tôm, tôm hùm hoặc cua.

Nếu bạn muốn ăn hải sản giàu chất dinh dưỡng nhưng ít purin, cá chình biển hoặc cá gindara có thể là lựa chọn phù hợp.

2. Thịt đỏ

Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu có nhiều protein. Tuy nhiên, những loại thịt này được xếp vào nhóm thực phẩm gây bệnh gút do chứa nhiều purin.

Nếu muốn duy trì nồng độ axit uric trong máu, bạn có thể thay thế thịt đỏ bằng thịt gà hoặc các nguồn protein thực vật, chẳng hạn như đậu nành có trong tempeh và đậu phụ.

3. Gia cầm

Thịt gia cầm, chẳng hạn như gà và vịt, nói chung là an toàn để tiêu thụ đối với những người bị bệnh gút. Tuy nhiên, các loại thịt gia cầm khác, chẳng hạn như thịt gà tây và thịt ngỗng, có nhiều purin.

4. Nội thất

Các loại phân như gan bò, óc bò, ruột gà cũng là một trong những thực phẩm gây bệnh gút cần tránh. Jeroan có hàm lượng purin rất cao và có thể gây ra các cơn gút cấp tính nếu những người bị bệnh gút lâu năm tiêu thụ.

5. Đồ uống ngọt và rượu

Đồ uống có đường và đồ uống có ga cũng có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu. Hầu hết các loại đồ uống này đều chứa đường fructose có thể kích thích cơ thể sản xuất nhiều axit uric hơn.

Đồ uống có cồn, đặc biệt là bia, cũng có thể làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể. Ngoài việc chứa nhiều nhân purin, bia còn làm chậm quá trình đào thải axit uric qua nước tiểu.

6. Sữa nhiều chất béo

Các loại thực phẩm khác gây ra bệnh gút mà người bị bệnh gút cần hạn chế hoặc tránh là sữa có hàm lượng chất béo cao và các sản phẩm chế biến sẵn, chẳng hạn như kem và pho mát. Tuy nhiên, người bị bệnh gút vẫn có thể thưởng thức sữa ít béo và các sản phẩm chế biến sẵn.

Nếu bạn muốn tiêu thụ các loại thực phẩm gây ra bệnh gút, bạn nên chú ý đến số lượng hoặc khẩu phần, đặc biệt là nếu bạn đã có mức độ bệnh gút khá cao trước đó.

Ngoài việc hạn chế hoặc giảm tiêu thụ thực phẩm gây bệnh gút, bạn cũng có thể ngăn chặn hoặc giảm các cơn gút bằng cách thực hiện những điều sau:

  • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng
  • Tránh hút thuốc
  • Đáp ứng nhu cầu chất lỏng của cơ thể bạn
  • Tập thể dục thường xuyên để duy trì cân nặng lý tưởng của bạn
  • Kiểm tra nồng độ axit uric của bạn với bác sĩ thường xuyên

Nếu bạn thường xuyên tiêu thụ thực phẩm gây bệnh gút hoặc các triệu chứng của bệnh gút tái phát, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Nếu mức độ bệnh gút của bạn cao, bác sĩ sẽ điều trị, bao gồm kê đơn thuốc giảm bệnh gút và đề xuất một chế độ ăn uống phù hợp cho bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, chế độ ăn uống, bệnh gút