6 lầm tưởng gây ung thư bạn cần biết sự thật

Có rất nhiều lầm tưởng gây ung thư lan truyền trong xã hội, từ việc sử dụng chất khử mùi, hộp nhựa, và thậm chí cả điện thoại di động. Điều đó có thể khiến bạn hoảng sợ. Tuy nhiên, trước khi tin vào điều gì đó chưa chắc đã đúng , chúng ta hãy kiểm tra sự thật a dưới đây. >

Về cơ bản, ung thư xảy ra do đột biến DNA trong tế bào của cơ thể. Nguyên nhân chính xác của đột biến này thường không được biết chắc chắn. Điều này khiến một số người cho rằng có một số thứ có thể gây ung thư. Trên thực tế, không phải tất cả những lầm tưởng gây ung thư đều được khoa học chứng minh.

 6 Sự thật Gây Ung Thư Bạn Cần Biết-dsuckhoe

Sự thật về những lầm tưởng về nguyên nhân ung thư

Dưới đây là một số điều được coi là nguyên nhân gây ung thư cùng với những sự thật bạn cần hiểu:

1. Chất khử mùi hoặc chất chống mồ hôi

Chất khử mùi và chất chống mồ hôi được coi là có chứa các chất độc hại, chẳng hạn như paraben hoặc nhôm. Nguyên liệu này được cho là có thể xâm nhập vào cơ thể nếu có vết xước khi cạo lông nách.

Trên thực tế, cho đến nay chưa có nghiên cứu nào tìm thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng chất khử mùi hoặc chất chống mồ hôi với bệnh ung thư vú. Nếu vẫn lo lắng, bạn có thể sử dụng chất khử mùi tự nhiên, chẳng hạn như phèn chua, để thay thế cho chất khử mùi dưới cánh tay.

2. Bao bì và hộp đựng bằng nhựa được sử dụng trong lò vi sóng

Việc sử dụng hộp nhựa thông thường không nhằm mục đích sử dụng trong lò vi sóng có thể thực sự làm tan chảy và làm cho thức ăn bị nhiễm khuẩn. Trên thực tế, nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, một trong số đó là kích hoạt sự phát triển của tế bào ung thư.

Tuy nhiên, có một số loại hộp nhựa được phép sử dụng trong lò vi sóng . Thông thường, các hộp nhựa này có nhãn an toàn cho lò vi sóng .

Để đảm bảo hộp nhựa bạn sử dụng có an toàn hay không, bạn có thể xem mã hình tam giác và ký hiệu an toàn cho sử dụng trong lò vi sóng ở dưới cùng của hộp đựng.

3. Thực phẩm chứa đường

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các tế bào ung thư tiêu thụ nhiều glucose hơn các tế bào bình thường. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào phát hiện ra rằng tiêu thụ đường có thể làm trầm trọng thêm bệnh ung thư.

Trong các nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng ung thư sẽ thu nhỏ hoặc biến mất nếu bệnh nhân ngừng tiêu thụ đường. Nói chung, cần hạn chế đường để giảm nguy cơ béo phì và tiểu đường, hai tình trạng làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư.

4. Chất làm ngọt nhân tạo

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất làm ngọt nhân tạo, chẳng hạn như saccharin, cyclamate, aspartame, acesulfame potassium , sucralox và neotame, không được chứng minh là gây ung thư ở người.

Tuy nhiên, nếu bạn nghi ngờ về độ an toàn của chất làm ngọt nhân tạo, hãy đảm bảo nhãn hiệu chất làm ngọt nhân tạo mà bạn sẽ sử dụng đã được đăng ký với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (BPOM).

5. T di động

Một số người cho rằng tác động bức xạ của điện thoại di động có thể gây ung thư do ảnh hưởng của bức xạ điện từ. Trên thực tế, cho đến nay vẫn chưa có đủ bằng chứng cho thấy trường điện từ tần số vô tuyến có thể gây ung thư.

6. Đường dây điện

Đường dây điện hoặc ổ cắm tạo ra năng lượng từ trường và điện. Tuy nhiên, năng lượng này có tần số thấp nên không làm tổn hại đến các gen và dễ bị làm suy yếu bởi các bức tường hoặc các vật thể khác. Những người chỉ thỉnh thoảng mới sử dụng thuốc này thường không có nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Tuy nhiên, có những nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người làm tóc thường xuyên tiếp xúc với hóa chất từ ​​thuốc nhuộm tóc có thể có nguy cơ bị ung thư bàng quang. Đeo khẩu trang khi thoa thành phần này có thể giúp giảm tiếp xúc với hóa chất.

Sau khi hiểu được lời giải thích ở trên, bạn không còn phải lo lắng về những lầm tưởng gây ung thư đang lưu hành trong xã hội.

Dù vậy, vẫn đừng bỏ qua lối sống lành mạnh để nỗ lực giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư. Nếu cần thiết, hãy tầm soát ung thư thường xuyên với bác sĩ để có thể phát hiện ra các dấu hiệu ung thư sớm nhất có thể.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, ung thư-2