6 loại bệnh không lây nhiễm gây tử vong nhiều nhất

Bệnh không lây nhiễm (PTM) là những loại bệnh không thể lây truyền từ người sang người thông qua bất kỳ hình thức tiếp xúc nào. Tuy nhiên, một số bệnh không lây nhiễm này có tỷ lệ tử vong khá cao.

Số người chết do các bệnh không lây nhiễm tương đối cao. Dựa trên số liệu của WHO năm 2018, ước tính có khoảng 41 triệu người chết vì các bệnh không lây nhiễm mỗi năm. Số liệu cho thấy gần 71% số ca tử vong trên toàn thế giới là do các bệnh không lây nhiễm.

 6 loại bệnh không lây nhiễm gây tử vong nhiều nhất - dsuckhoe

Dựa trên số liệu do Bộ Y tế Cộng hòa Indonesia công bố, ước tính có ít nhất 1,4 triệu người chết mỗi năm do các bệnh không lây nhiễm. Hầu hết các bệnh không lây nhiễm đều là bệnh mãn tính (bệnh mãn tính).

Tìm hiểu thêm về các bệnh không lây nhiễm và các yếu tố nguy cơ của chúng

Có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm, bao gồm các yếu tố di truyền hoặc di truyền, tuổi già và các yếu tố môi trường, chẳng hạn như ô nhiễm.

Ngoài ra, các bệnh không lây nhiễm cũng có nguy cơ cao hơn đối với những người có lối sống không lành mạnh, ví dụ:

  • Thiếu tập thể dục
  • Thói quen hút thuốc
  • Uống rượu
  • Thói quen ăn uống không lành mạnh, chẳng hạn như thói quen ăn nhanh, thực phẩm giàu cholesterol, muối và đường và ăn ít rau và trái cây

6 loại bệnh không lây nhiễm có tỷ lệ tử vong cao

Các bệnh không lây nhiễm (PTM) có thể ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan của cơ thể. Do đó, có nhiều loại bệnh không lây nhiễm có thể xảy ra.

Tuy nhiên, trong số nhiều loại bệnh không lây nhiễm, có một số bệnh có nguy cơ tử vong cao, đó là:

1. Bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch là một nhóm các bệnh về tim và mạch máu. Bệnh tim và mạch máu là một trong những loại bệnh mãn tính gây tử vong số một trên thế giới. Sự khởi phát của căn bệnh này có liên quan mật thiết đến huyết áp cao, béo phì và xơ vữa động mạch.

Bệnh tim mạch này bao gồm một số loại và hầu hết các bệnh này đều gây nguy hiểm đến tính mạng của người mắc phải. Các loại bệnh tim mạch phổ biến nhất và hàng đầu là đau tim, bệnh mạch vành, đột quỵ và suy tim.

2. Bệnh tiểu đường

Đái tháo đường là một bệnh mãn tính không lây, đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao. Bệnh tiểu đường có thể do các yếu tố di truyền và lối sống không lành mạnh, chẳng hạn như tập thể dục không thường xuyên và thường xuyên ăn thực phẩm nhiều đường và chất béo.

Bệnh tiểu đường không được kiểm soát có thể dẫn đến tổn thương các cơ quan và một loạt các biến chứng nguy hiểm, chẳng hạn như bệnh tim, mù lòa, suy thận, nhiễm trùng nặng, nhiễm toan ceton do tiểu đường và hội chứng tăng đường huyết (HHS).

3. Ung thư

Ung thư là bệnh không lây nhiễm, có tỷ lệ tử vong cao thứ hai sau bệnh tim mạch.

Ở Indonesia, các loại ung thư gây tử vong nhiều nhất ở nam giới là ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư đại trực tràng, trong khi ở phụ nữ, các loại ung thư gây tử vong nhiều nhất là ung thư vú, ung thư đại trực tràng và ung thư cổ tử cung.

4. Rối loạn hô hấp mãn tính

Rối loạn hô hấp mãn tính là một trong những bệnh không lây nhiễm vẫn xảy ra ở Indonesia. Bệnh thường xuất hiện nhất do thói quen hút thuốc lá, tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc thường xuyên hít phải không khí ô nhiễm.

Một số loại bệnh không lây nhiễm ảnh hưởng đến đường hô hấp bao gồm:
  • Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)
  • Bệnh hen suyễn
  • Tăng áp động mạch phổi
  • Bệnh phổi liên quan đến công việc, chẳng hạn như hít phải khí độc hoặc chất độc hại quá thường xuyên tại nơi làm việc

Nếu không được điều trị, các bệnh trên có thể gây rối loạn hô hấp, nặng có thể dẫn đến suy hô hấp. Điều này có khả năng tử vong cao.

5. Bệnh thận

Có một số loại bệnh thận. Hai trong số những nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong là bệnh thận mãn tính và suy thận cấp tính. WHO ước tính rằng khoảng 5-10 triệu người chết vì bệnh thận trên toàn thế giới mỗi năm.

Nhiều người bị bệnh thận cần điều trị suốt đời. Một trong số đó là trải qua quá trình lọc máu hoặc chạy thận nhân tạo. Nếu không được điều trị đúng cách, bệnh thận có thể dẫn đến tổn thương thận vĩnh viễn và có nguy cơ tử vong cao.

6. Rối loạn tâm thần

Rối loạn tâm thần là một trong những bệnh không lây nhiễm thường được coi là không nghiêm trọng. Điều này là do vẫn còn nhiều người chưa hiểu, thậm chí còn kỳ thị các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Theo WHO, số người chết do rối loạn tâm thần khá cao. Người ta ước tính rằng ít nhất 8,6 triệu người bị rối loạn tâm thần chết mỗi năm trên toàn thế giới.

Trong số nhiều loại rối loạn tâm thần tồn tại, một số nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong sớm là trầm cảm nặng, tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực. Những nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong ở những người bị rối loạn tâm thần là tự tử và lạm dụng ma túy.

Ngoài các bệnh kể trên, tai nạn giao thông và tai nạn lao động cũng là những bệnh lý khiến nhiều người tử vong. Dữ liệu của Bộ Y tế Cộng hòa Indonesia cho biết tai nạn giao thông vận tải và tai nạn liên quan đến công việc nằm trong số 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn quốc.

Một số người mắc các bệnh không lây nhiễm do yếu tố di truyền. Do đó, nếu gia đình bạn có người mắc một số bệnh như bệnh tim, tiểu đường hoặc ung thư thì bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Không thể ngăn ngừa hoàn toàn các bệnh không lây nhiễm. Tuy nhiên, bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh này bằng cách tránh các yếu tố nguy cơ, cụ thể là thông qua việc áp dụng một lối sống lành mạnh. Một trong số đó là tập thể dục hoặc hoạt động thể chất thường xuyên.

Ngoài ra, việc khám sức khỏe định kỳ cũng rất quan trọng. Mục đích là phát hiện sớm nhất các bệnh không lây nhiễm để các bác sĩ chỉ định các biện pháp điều trị phù hợp để điều trị bệnh.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh tiểu đường, bệnh tim, ung thư-2