6 loại phẫu thuật tim bạn cần biết

Có một số loại phẫu thuật tim có thể được thực hiện để khắc phục các vấn đề khác nhau trong các cơ quan tim. Không chỉ giải quyết các vấn đề về tim để hoạt động bình thường, phẫu thuật tim còn có thể kéo dài tuổi thọ cho những người bị rối loạn tim.

Bệnh tim được coi là căn bệnh gây tử vong nhiều nhất trên thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca tử vong do bệnh tim và mạch máu ước tính lên tới 18 triệu ca vào năm 2016.

 6 loại phẫu thuật tim cần biết - dsuckhoe

Thực tế này không khác nhiều so với những gì đang diễn ra ở Indonesia. Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong cao thứ hai ở Indonesia sau đột quỵ. Ít nhất 1/4 trường hợp tử vong ở Indonesia là do bệnh tim.

Các điều kiện cần được khắc phục bằng phẫu thuật tim

Phẫu thuật tim có thể được thực hiện để sửa chữa những tổn thương và bất thường đối với tim, thay van tim, lắp máy điều hòa nhịp tim, và thậm chí thay thế một trái tim bị tổn thương bằng một trái tim khỏe mạnh.

Dưới đây là một số loại bệnh tim cần được điều trị bằng phẫu thuật tim:

  • Bệnh van tim
  • Loạn nhịp tim
  • Viêm nội tâm mạc
  • Sự tắc nghẽn của các mạch máu của tim
  • Bệnh tim mạch vành
  • Suy tim
Ngoài ra, các thủ thuật phẫu thuật tim cũng có thể được thực hiện trên trẻ em để điều trị bệnh tim bẩm sinh là một bất thường về cấu trúc và chức năng của tim ngay từ khi mới sinh ra.

Các loại phẫu thuật tim khác nhau

Loại phẫu thuật tim được thực hiện tùy thuộc vào căn bệnh mắc phải. Dưới đây là một số loại phẫu thuật tim và bệnh tim có thể được điều trị:

1. Phẫu thuật bắc cầu (CABG) tim

Phẫu thuật bắc cầu tim (CABG) là một thủ thuật phẫu thuật để điều trị hẹp hoặc tắc nghẽn mạch máu của tim ở bệnh nhân bệnh tim mạch vành.

Quy trình này được thực hiện bằng cách cấy ghép các mạch máu khỏe mạnh từ các bộ phận khác của cơ thể vào các mạch máu tim bị tắc nghẽn.

Những mạch máu mới này sau đó sẽ thay thế chức năng bị hư hỏng của mạch máu tim để đưa máu và oxy đến những vùng tim bị thiếu máu. Do đó, các triệu chứng của bệnh mạch vành như đau thắt ngực, và nguy cơ nhồi máu cơ tim sẽ được giảm bớt.

2. Phẫu thuật van tim

Phẫu thuật van tim là một thủ thuật được thực hiện để sửa chữa hoặc thay thế van tim bị hỏng để tim có thể hoạt động trở lại bình thường.

Nếu van tim vẫn có thể được duy trì, bác sĩ sẽ sửa van tim theo một số cách, chẳng hạn như đóng lỗ trên van tim, nối lại van tim riêng biệt và tăng cường mô xung quanh van tim. <

Tuy nhiên, nếu van tim không thể sửa chữa được, bác sĩ sẽ tiến hành thay van tim. Van tim bị hỏng có thể được thay thế bằng van tim cơ học hoặc van tim từ người hiến tặng.

3. Nong mạch vành (PCI)

Tạo hình động mạch vành là một loại phẫu thuật tim được thực hiện để mở tắc nghẽn hoặc thu hẹp các mạch máu của tim. Thủ thuật này được thực hiện bằng cách chèn và thổi phồng một quả bóng đặc biệt vào phần bị tắc của mạch máu để làm giãn nó.

Nong mạch thường được kết hợp với việc đặt một ống dây nhỏ ( stent hoặc vòng ) nhằm mục đích giữ cho các mạch máu mở và ngăn chúng thu hẹp trở lại.

Mặc dù nó có mục tiêu tương tự như phẫu thuật bắc cầu là tăng cường cung cấp máu và oxy cho tim, nhưng phương pháp nong mạch không được khuyến khích ở những bệnh nhân có cơ tim yếu, mắc bệnh tiểu đường hoặc đa động mạch vành. động mạch. có vấn đề.

4. Cắt cơn tim

Cắt tim là một thủ thuật được thực hiện để điều trị rối loạn nhịp tim hoặc rối loạn nhịp tim. Thủ thuật này được thực hiện bằng cách rạch một đường ở đùi hoặc cổ để đưa ống thông vào mạch máu dẫn đến tim.

Ở đầu ống thông là một điện cực làm nhiệm vụ phá hủy một phần nhỏ mô tim gây rối loạn nhịp tim. Nếu không được điều trị, rối loạn nhịp tim có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

5. Máy khử rung tim cấy ghép hoặc ICD ( Máy khử rung tim cấy ghép )

Máy tạo nhịp tim và ICD ( máy khử rung tim cấy ghép ) là những thiết bị được sử dụng để điều trị rối loạn nhịp tim và điều chỉnh nhịp tim. Mặc dù cả hai đều được sử dụng để kiểm soát nhịp tim, nhưng hai thiết bị này có sự khác biệt.

Máy tạo nhịp tim có thể kiểm soát nhịp tim bất thường bằng cách gửi các xung điện năng lượng thấp đến tim. Nhờ đó, tim có thể bơm máu đi khắp cơ thể một cách tối ưu.

Trong khi đó, ICD có thể dẫn dòng điện cao hơn đến tim khi phát hiện ra rối loạn nhịp tim. Do đó, ICD được sử dụng cho những bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim, những người có nhiều nguy cơ bị ngừng tim đột ngột.

6. Ghép tim

Ghép tim là một thủ tục phẫu thuật được thực hiện để thay thế một trái tim bị tổn thương bằng một trái tim từ một người hiến tặng khỏe mạnh. Quy trình này thường được thực hiện trên bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối.

Mặc dù ngày càng tinh vi và mức độ thành công cao, nhưng phẫu thuật cấy ghép tim cũng có những rủi ro, chẳng hạn như phản ứng đào thải của cơ thể đối với trái tim mới. Tuy nhiên, tình trạng này có thể được giảm thiểu bằng cách dùng thuốc ức chế miễn dịch.

Nếu được thực hiện đúng cách, phẫu thuật tim có thể cải thiện chất lượng và cơ hội sống của bệnh nhân mắc bệnh tim. Trên thực tế, phẫu thuật tim có thể kéo dài sự sống của bệnh nhân lên 10 năm tới hoặc hơn.

Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao nhất sau ca phẫu thuật tim, bạn vẫn cần áp dụng lối sống lành mạnh, chẳng hạn như ăn uống điều độ, tập thể dục thường xuyên và bỏ hút thuốc.

Bệnh tim sẽ dễ điều trị hơn nếu bệnh được phát hiện sớm. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn gặp các triệu chứng của bệnh tim, chẳng hạn như đánh trống ngực, nhịp tim không đều và đau ở ngực, cổ và lưng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh tim, đau tim, suy tim, loạn nhịp tim