6 loại thực phẩm nên tránh cho bệnh nhân bị loét

Bệnh nhân bị loét được khuyến cáo không nên tiêu thụ thức ăn một cách bừa bãi. Chà , có một số loại thực phẩm mà người bị loét nên tránh. Điều này cần phải lưu ý để vết loét mà bạn đang mắc phải có thể được kiểm soát và không tái phát.

Loét hoặc khó tiêu có thể xảy ra khi ăn quá nhiều hoặc quá nhanh, căng thẳng, dùng một số loại thuốc hoặc mắc một số bệnh nhất định.

6 loại thực phẩm mà bệnh nhân bị loét nên tránh - dsuckhoe

Các vết loét cũng có thể liên quan đến chế độ ăn uống không lành mạnh. Ví dụ: tiêu thụ đồ uống và thức ăn gây loét, chẳng hạn như thức ăn cay, thức ăn nhiều dầu mỡ hoặc chất béo, cũng như đồ uống có cồn, có ga và có chứa caffein.

Nhiều loại thực phẩm mà bệnh nhân nên tránh

Dưới đây là một số thực phẩm nên tránh đối với những người có axit dạ dày hoặc những người bị loét:

1. Thực phẩm và đồ uống chua

Một số thực phẩm, chẳng hạn như trái cây họ cam quýt, chanh, tương cà và đồ uống có ga, thường có tính axit và có thể làm trầm trọng thêm các vết loét tái phát. Nếu bị loét, bạn nên tránh hoặc hạn chế các loại thức ăn và đồ uống này.

2. Thực phẩm và đồ uống có chứa caffein

Thực phẩm và đồ uống có chứa caffein, chẳng hạn như sô cô la, cà phê và trà, có thể gây kích ứng dạ dày, làm tăng sản xuất axit dịch vị. Nếu những người bị loét ăn thức ăn hoặc đồ uống có chứa caffein, vết loét có thể tái phát hoặc các triệu chứng có thể trầm trọng hơn.

Nếu bạn buộc phải tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống có chứa caffein, hãy đảm bảo rằng bạn đã ăn trước. Điều này nhằm ngăn ngừa sự tái phát của các vết loét. Tuy nhiên, nếu bạn bị tái phát, bạn không nên dùng nó.

3. Thực phẩm cay

Thực phẩm tiếp theo cần tránh là thực phẩm cay. Loại thực phẩm này có thể gây kích ứng đường tiêu hóa, bao gồm cả dạ dày. Vì vậy, thực phẩm này là một trong những món ăn kiêng kỵ đối với những người bị viêm loét hoặc tiết axit dạ dày.

4. Thực phẩm béo

Những thực phẩm khác mà người bị loét nên tránh là thực phẩm béo, chẳng hạn như thực phẩm chiên hoặc thịt mỡ. Đây là loại thức ăn khó tiêu hóa nên dạ dày dễ bị đầy hơi. Ngoài ra, thức ăn béo cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng táo bón và tiêu chảy.

5. Các sản phẩm từ sữa

Sữa rất giàu lactose và chất béo, khiến cơ thể khó tiêu hóa hơn. Khi không thể tiêu hóa đường lactose đúng cách, chẳng hạn như trong tình trạng không dung nạp đường lactose, chất này sẽ tạo ra khí khiến dạ dày bị đầy hơi.

Điều này chắc chắn có thể kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh loét. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên tránh xa các sản phẩm từ sữa hoàn toàn. Bạn có thể tiêu thụ sữa không chứa lactose hoặc ít béo, chẳng hạn như sữa hạnh nhân.

Để an toàn hơn, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ về những hạn chế trong việc tiêu thụ sữa và lựa chọn các sản phẩm thay thế sữa để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng.

6. Thực phẩm và đồ uống ngọt

Thực phẩm hoặc đồ uống có chất làm ngọt nhân tạo được cho là có thể gây loét. Điều này là do cơ thể không dễ tiêu hóa và hấp thụ chất ngọt nhân tạo nên những thực phẩm này có thể gây đầy hơi.

Ngoài việc tránh những thực phẩm trên, bạn cũng nên thay đổi chế độ ăn uống của mình, cụ thể là ăn thành nhiều phần nhỏ , nhưng thường xuyên. Ngoài ra, hãy nhai thật chậm thức ăn trước khi nuốt.

Ngoài ra, hãy ngừng hút thuốc, hạn chế uống đồ uống có cồn và kiểm soát tốt căng thẳng để vết loét không tái phát.

Đây là một số loại thực phẩm giúp nên tránh những bệnh nhân bị loét. Nếu đã thực hiện nhiều phương pháp nhưng vết loét vẫn chưa lành hoặc tiếp tục tái phát, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, chế độ ăn uống