6 loại thuốc điều trị huyết áp thấp bạn cần biết

Thuốc huyết áp thấp thường cần thiết khi thay đổi chế độ ăn uống và lối sống không đủ để giải quyết tình trạng bệnh. Mặc dù khá phổ biến và thường không có triệu chứng, huyết áp thấp có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm trong một số bệnh lý.

Bình thường, huyết áp của người trưởng thành là 120/80 mmHg. Huyết áp có thể nói là thấp khi dưới 90/60 mmHg. Tình trạng này, còn được gọi là hạ huyết áp, có thể do một số yếu tố, chẳng hạn như tuổi tác, di truyền, chảy máu, dùng một số loại thuốc, nhiễm trùng huyết, mất nước và mang thai.

 6 Loại Thuốc Huyết Áp Thấp Cần Biết - dsuckhoe

Hạ huyết áp thường không gây ra triệu chứng. Tuy nhiên, một số người mắc phải có thể gặp các triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt, hôn mê, mờ mắt và thậm chí mất ý thức.

Hạ huyết áp không được kiểm soát có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, chẳng hạn như chấn thương do ngất xỉu, rối loạn não, bệnh tim, đột quỵ và sốc. Do đó, bệnh này cần được điều trị để ngăn ngừa các biến chứng.

Các loại thuốc điều trị huyết áp thấp khác nhau

Điều trị huyết áp thấp sớm được thực hiện bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và áp dụng lối sống lành mạnh. Nếu các bước ban đầu này không hiệu quả trong việc tăng huyết áp và giảm các triệu chứng bạn đang gặp phải, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc tùy theo nguyên nhân cơ bản.

Những loại thuốc này thường được dùng cho những người bị hạ huyết áp có kèm theo các triệu chứng hoặc dấu hiệu bệnh nhất định. Vâng, có một số loại thuốc thường được bác sĩ kê đơn, bao gồm:

1. Midodrine

Midodrine được sử dụng phổ biến hơn để điều trị hạ huyết áp thế đứng, là tình trạng hạ huyết áp bị ảnh hưởng bởi những thay đổi về vị trí của cơ thể. Thuốc này hoạt động bằng cách thu hẹp các mạch máu, do đó áp lực trong mạch máu tăng lên và huyết áp cũng tăng lên.

Tuy nhiên, có một số tác dụng phụ có thể phát sinh khi sử dụng thuốc này, chẳng hạn như ngứa ran, nóng lạnh, đi tiểu khó và phát ban trên da.

2. Fludrocortisone

Ngoài midodrine, fludrocortisone cũng có thể được sử dụng để điều trị hạ huyết áp. Thuốc hoạt động bằng cách tăng lượng máu và nồng độ muối trong mạch máu để tim có thể bơm máu mạnh hơn và làm tăng huyết áp.

Fludrocortisone cũng có thể gây ra các tác dụng phụ, chẳng hạn như đau dạ dày, mụn trứng cá, nôn mửa và bồn chồn.

3. Catecholamine

Catecholamine có thể khiến tim đập nhanh hơn và các mạch máu thu hẹp, khiến huyết áp tăng lên. Thuốc có ở dạng tiêm và chỉ được dùng cho những người bị hạ huyết áp do các trường hợp nghiêm trọng, chẳng hạn như sốc phản vệ hoặc sốc tim.

Ví dụ về các loại thuốc catecholamine thường được sử dụng là epinephrine, dobutamine và isoproterenol.

4. Thuốc kháng sinh

Đối với huyết áp thấp do nhiễm trùng huyết, các bác sĩ sẽ cho dùng thuốc kháng sinh để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn nặng. Loại kháng sinh được cung cấp cũng sẽ được điều chỉnh để phù hợp với loại vi khuẩn gây nhiễm trùng trong cơ thể.

5. Truyền dịch

Khi cơ thể thiếu chất lỏng, lượng máu cũng có thể giảm. Tình trạng này có thể làm giảm huyết áp. Huyết áp giảm do thiếu thể tích máu thường xảy ra trong các trường hợp mất nước do tiêu chảy hoặc nôn mửa liên tục.

Nếu tình trạng này không được kiểm soát bằng cách truyền dịch qua đường uống, bác sĩ sẽ truyền dịch để điều trị tình trạng mất nước xảy ra và đẩy nhanh quá trình hồi phục.

6. Truyền máu

Trong tình trạng hạ huyết áp do chảy máu nhiều, một người sẽ bị giảm thể tích và lưu lượng máu trong cơ thể. Điều này có tác dụng làm giảm đáng kể huyết áp.

Nếu bệnh nhân mất nhiều máu khiến lượng hồng cầu hoặc huyết sắc tố dưới 7–8 g / dL máu, bác sĩ sẽ tiến hành thủ thuật truyền máu.

Việc lựa chọn loại và liều lượng thuốc huyết áp thấp phải được điều chỉnh cho phù hợp với tình trạng của bệnh nhân. Đó là lý do tại sao, trước tiên bệnh nhân nên đến bác sĩ khám để được kê đơn thuốc phù hợp.

Cách ngăn ngừa biến chứng huyết áp thấp

Ngoài việc dùng thuốc hạ huyết áp, bạn cần thực hiện một số bước để ngăn ngừa các biến chứng của hạ huyết áp. Một số biện pháp phòng ngừa bao gồm:

  • Tiêu thụ các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và nhiều muối vì muối có thể làm tăng huyết áp.
  • Đáp ứng nhu cầu chất lỏng của bạn bằng cách uống nước và ăn trái cây chứa nhiều nước.
  • Tránh đồ uống có chứa cafein và hạn chế đồ uống có cồn.
  • Thường xuyên hoạt động thể chất hoặc tập thể dục.
  • Tránh thay đổi tư thế cơ thể đột ngột, chẳng hạn như từ ngủ sang đứng.
  • Mang vớ nén để ngăn máu đông ở bàn chân của bạn.

Hãy nhớ rằng hạ huyết áp nói chung là vô hại nếu nó chỉ thỉnh thoảng xảy ra. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng hạ huyết áp diễn ra dai dẳng đến mức cản trở hoạt động, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về tình trạng bệnh của bạn để có biện pháp điều trị thích hợp và ngăn ngừa biến chứng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, hạ huyết áp, epinephrine