6 Lợi ích của liệu pháp châm cứu đối với sức khỏe

Trị liệu châm cứu là một kỹ thuật điều trị được thực hiện bằng cách đưa một cây kim nhỏ và mịn vào một điểm > -các đ ặc điểm trên cơ thể. Ngoài việc giảm đau, liệu pháp châm cứu còn có nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Châm cứu được thực hiện dựa trên niềm tin của người Trung Quốc rằng bệnh tật có thể xảy ra nếu dòng chảy của năng lượng (Qi) bị cản trở. Thông qua việc xỏ lỗ ở một số điểm nhất định, châm cứu được cho là một trong những cách giúp dòng khí lưu thông thông suốt trong khi điều trị các bệnh khác nhau.

 6 Lợi ích của liệu pháp châm cứu đối với sức khỏe-dsuckhoe

Mối quan hệ giữa các huyệt đạo sức khỏe >

Về cơ bản, châm cứu được thực hiện để cân bằng năng lượng. Cơ thể có các đường dẫn năng lượng được gọi là kinh mạch. Khi người trị liệu châm kim vào những điểm cụ thể dọc theo kinh mạch, dòng chảy của năng lượng trong cơ thể sẽ được cân bằng lại.

Kỹ thuật châm cứu cũng được y học phương Tây công nhận là có tác dụng kích thích dây thần kinh, cơ và mô liên kết. Kích thích này được cho là có thể kích hoạt sản xuất thuốc giảm đau tự nhiên trong cơ thể.

Vai trò của liệu pháp châm cứu trong một số bệnh nhất định

Khi quyết định điều trị bằng châm cứu , đảm bảo rằng Kim tiêm đã được khử trùng đúng cách hoặc chỉ sử dụng một lần. Điều này rất quan trọng để tránh nguy cơ bị nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm gan, do sử dụng kim không có dao.

Dưới đây là một số lợi ích liệu pháp châm cứu:

1. Khắc phục chứng đau nửa đầu và đau đầu

Liệu pháp châm cứu được thực hiện chính xác tại các điểm cụ thể được biết là kích thích các dây thần kinh giải phóng hormone endorphin. Hormone này chịu trách nhiệm giảm đau, do đó giúp giảm chứng đau nửa đầu và đau đầu.

2. Giảm đau lưng dưới

Liệu pháp châm cứu đã cho thấy những kết quả tích cực trong việc cải thiện khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày của người bị đau lưng. Điều này là do các hormone endorphin được tiết ra trong quá trình châm cứu có thể làm giảm cơn đau thắt lưng, giúp người bệnh tự do hơn để thực hiện các hoạt động.

3. Giảm viêm s endi

Viêm khớp hoặc viêm khớp , đặc biệt là ở đầu gối, đã được chứng minh là thuyên giảm thông qua châm cứu. Nếu tình trạng viêm khớp gối ở mức độ nhẹ hoặc trung bình, châm cứu có thể giúp tình trạng này cải thiện hơn. Trong khi đó, nếu tình trạng viêm khớp nặng hơn, cần kết hợp châm cứu với thuốc chống viêm và vật lý trị liệu.

4. Làm chậm quá trình p ươ ng da

Liệu pháp châm cứu được cho là làm chậm quá trình lão hóa bằng cách cải thiện độ đàn hồi của da mặt. Liệu pháp này được gọi là châm cứu thẩm mỹ, được thực hiện bằng cách đâm kim vào các điểm cụ thể trên đầu, mặt và cổ. Tuy nhiên, hiệu quả của châm cứu trong lĩnh vực làm đẹp vẫn cần được nghiên cứu thêm.

5. Giúp chống béo phì

Các nghiên cứu cho thấy liệu pháp châm cứu có thể tăng cường trao đổi chất, giảm căng thẳng và ngăn chặn sự thèm ăn để có thể hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng béo phì bằng châm cứu vẫn cần một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.

6. Đẩy nhanh quá trình hồi phục của bệnh nhân đột quỵ

Châm cứu có thể được thực hiện như một phương pháp điều trị bổ sung cho bệnh nhân đột quỵ. Các nghiên cứu cho thấy rằng những bệnh nhân đột quỵ được điều trị bằng phương pháp châm cứu có khả năng cử động cổ tay và vai của họ tăng lên so với những bệnh nhân không được điều trị bằng liệu pháp này. Trong các nghiên cứu khác, người ta đã chỉ ra rằng liệu pháp châm cứu kết hợp với vật lý trị liệu có thể mang lại kết quả tốt hơn như một phương pháp điều trị hỗ trợ cho chứng say sau.

Liệu pháp châm cứu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đã có khá nhiều nghiên cứu ủng hộ hiệu quả của liệu pháp này trong việc điều trị bệnh hoặc duy trì sức khỏe. Liệu pháp châm cứu thậm chí còn được coi là an toàn cho phụ nữ mang thai. Vì vậy, không có gì sai khi thử liệu pháp này.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thử liệu pháp châm cứu, như một biện pháp điều trị hoặc để cải thiện mình, hãy đảm bảo rằng liệu pháp này được thực hiện bởi bác sĩ hoặc chuyên gia châm cứu người có chứng chỉ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."

Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, 3742, 746, 24, 566, 3380